Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตำรวจเอฟบีไอของสหรัฐจับกุมอดีตนาวิกโยธินชาวอเมริกันรายหนึ่งฐานต้องสงสัยว่าพัวพันเหตุการณ์กลุ่มคนลึกลับบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจับนักการทูตเกาหลีเหนือมัดและขโมยคอมพิวเตอร์ไปด้วย

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่คุ้นเคยกับคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) จับกุมคริสโตเฟอร์ อัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวโค่นล้มคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่อ้างตนว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์

เอเอฟพีกล่าวว่า กลุ่มนี้ใช้ชื่อว่า การป้องกันพลเรือนโชลลิมา (ซีซีดี) อ้างว่าก่อเหตุครั้งนี้เพื่อขับเน้นให้เห็นกิจกรรมผิดกฎหมายที่เกิดอย่างดาษดื่นภายในคณะผู้แทนทางการทูตของเกาหลีเหนือในต่างประเทศ

รายงานของวอชิงตันโพสต์กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอยังตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ของเอเดรียน ฮง ชาง พลเมืองชาวเม็กซิกันที่ทางการสเปนระบุไว้เมื่อเดือนที่แล้วว่าเป็นหัวโจกนำทีมบุกสถานทูต

โฆษกของเอฟบีไอปฏิเสธจะตอบคำถามเกี่ยวกับรายงานของโพสต์ โดยโยนให้ไปสอบถามกระทรวงยุติธรรมที่เป็นต้นสังกัด

กลุ่มซีซีดี ซึ่งเชื่อกันว่ามีสมาชิกที่เป็นชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ด้วยหลายราย กล่าวไว้ภายหลังการบุกรุกสถานทูตว่า พวกตนได้แบ่งปันข้อมูลที่อาจมีคุณค่ามหาศาลให้กับเอฟบีไอ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นล่วงหน้าไม่กี่่วัน ก่อนที่คิม จองอึน จะประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ซึ่งจบลงโดยไม่สามารถบรรลุความตกลงกันได้

เกาหลีเหนือกล่าวถึงเหตุการณ์ที่สเปนว่า เป็นการก่อการร้ายร้ายแรง และเรียกร้องให้สอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด

วอชิงตันโพสต์อ้างคำกล่าวของลี โวลอสกี ทนายความของฮง ว่าลูกความของตนท้อใจที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตัดสินใจดำเนินการกับชาวอเมริกันโดยปฏิบัติตามคำร้องคดีอาญาของเกาหลีเหนือ

กลุ่มซีซีดี ซึ่งเสนอให้ความช่วยเหลือผู้ที่พยายามแปรพักตร์จากเกาหลีเหนือ เริ่มมีชื่อเสียงเมื่อปี 2017 เมื่อพวกเขาเผยแพร่วิดีโอลูกชายของคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จองอึน โดยบอกว่าพวกเขาดูแลความปลอดภัยของเด็กหนุ่มคนนี้.

Check Also

“ทรัมป์” เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่ หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี สำนักข่าวเกียวโตรายงานว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *