Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ศรีลังกาเชื่ออิสามิสต์โยงต่างชาติวางบึ้ม ยอดดับพุ่งเป็น 290 ศพ

ศรีลังกาเชื่ออิสามิสต์โยงต่างชาติวางบึ้ม ยอดดับพุ่งเป็น 290 ศพ

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ เมื่อวันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2019 กล่าวว่า มีมือระเบิดฆ่าตัวตายอย่างน้อย 7 คน ร่วมในการวางระเบิดหลายระลอกเมื่อเช้าวันอาทิตย์ มือระเบิด 2 คนจุดชนวนที่โรงแรมแชงกรี-ลา ในกรุงโคลัมโบ คนอื่นๆ โจมตีที่โบสถ์ 3 แห่ง และโรงแรมหรูอีก 2 แห่ง

จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในวันจันทร์เป็น 290 คนแล้ว รวมถึงชาวต่างชาติอย่างน้อย 37 คน ผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 500 คน ประเทศที่เผยว่ามีพลเมืองของตนเสียชีวิตด้วยมีอาทิ อินเดีย, อังกฤษ, ตุรกี, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, โปรตุเกส, สหรัฐ และเดนมาร์ก

ระเบิด 4 จุดแรกนั้นเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน เริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 08.45 น. แล้วอีก 2 ครั้งเกิดหลังจากนั้นราว 20 นาที โรงแรมหรูที่โดนโจมตีเป็นที่พักยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ขณะเกิดเหตุนั้นมีแขกกำลังรับประทานอาหารเช้าอยู่จำนวนมาก ส่วนโบสถ์ 3 แห่งซึ่งรวมถึงโบสถ์เซนต์เซบาสเตียนในเมืองเนกอมโบทางเหนือของเมืองหลวง ก็มีคริสตชนเข้าร่วมการประกอบพิธีมิสซาวันอีสเตอร์เนืองแน่น

นอกจากระเบิดนองเลือด 6 จุดนี้ ยังมีระเบิดอีก 2 จุด ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และที่บ้านหลังหนึ่งระหว่างกองกำลังความมั่นคงบุกตรวจค้นผู้ต้องสงสัย

ในช่วงยามที่ศรีลังกาอยู่ในภาวะตึงเครียดนี้ เมื่อวันจันทร์ตำรวจรายงานว่าเกิดระเบิดอีก 1 จุดขณะตำรวจพยายามเก็บกู้ระเบิดที่พบใกล้กับโบสถ์ ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ตำรวจรายงานก่อนหน้านี้ว่า พวกเขาพบตัวจุดชนวนระเบิด 87 ชิ้น 12 ชิ้นเจอที่พื้นสถานีรถโดยสารประจำทาง อีก 75 ชิ้นเจอในกองขยะใกล้กัน

ราจิถา เสนารัตนี โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า พนักงานสอบสวนกำลังตรวจสอบว่า กลุ่มเตาฮีดญะมาอัตแห่งชาติ (เอ็นทีเจ) ที่รัฐบาลเชื่อว่าก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ ได้รับความช่วยเหลือจากต่างประเทศหรือไม่ “เราไม่เชื่อว่าการโจมตีทั้งหมดนี้ก่อเหตุโดยกลุ่มคนที่จำกัดอยู่แต่ในประเทศนี้” เขากล่าว “หากไม่มีเครือข่ายระหว่างประเทศเกี่ยวข้องด้วย การโจมตีเหล่านี้คงทำไม่สำเร็จ”

เอเอฟพีกล่าวว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยไว้ได้ราว 24 คนนับแต่เกิดเหตุ แต่ความวิตกเรื่องความตึงเครียดระหว่างเชื้อชาติและศาสนาทำให้เจ้าหน้าที่เปิดเผยรายละเอียดน้อยมาก

นายกฯ รานิล วิกรมสิงเห ยอมรับเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลได้รับข้อมูลล่วงหน้าเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่กลุ่มอิสลามิสต์ในประเทศกลุ่มหนึ่งอาจโจมตีโบสถ์คริสต์หลายแห่ง

มีรายงานข่าวกรองภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงวันที่ 11 เมษายน กล่าวเตือนไว้ว่า สำนักข่าวกรองของประเทศหนึ่งเตือนว่ากลุ่มเอ็นทีเจกำลังวางแผนโจมตีโบสถ์และสถานทูตอินเดีย กลุ่มนี้เคยเกี่ยวข้องกับการทำลายพระพุทธรูปในศรีลังกา

สำนักงานประธานาธิบดีแถลงด้วยว่า รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันจันทร์เป็นต้นไป แต่จะจำกัดเฉพาะการต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อให้ตำรวจและทหาร 3 เหล่าทัพดูแลความปลอดภัย ขณะที่กระทรวงสารสนเทศเผยว่า เคอร์ฟิวครั้งใหม่จะเริ่มมีผลเวลา 20.00 น. วันจันทร์ ถึง 04.00 น. วันอังคาร

ขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกคำแนะนำการเดินทางฉบับปรับปรุงเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ โดยเตือนว่าผู้ก่อการร้ายอาจโจมตีในศรีลังกาเพิ่มอีกเป้าหมาย รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยว, ศูนย์รวมการคมนาคม, ห้างสรรพสินค้า, สนามบิน, โรงแรม และศาสนสถาน และขอให้คนอเมริกันเพิ่มความระแวดระวัง.

Check Also

“ทรัมป์” เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่ หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี สำนักข่าวเกียวโตรายงานว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *