Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง

เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 รายในข้อหา ทำผิดกฎหมาย มีส่วนในการออกใบสั่งยาเสพติดและแจกจ่ายยาเสพติดและยา “โอพิดอดส์”  เจ้าหน้าที่ได้ตั้งคณะกรรมการทำงานสอบสวนเรื่องการจ่ายยาของกลุ่มผู้ให้การรักษาผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งการสอบสวนได้เริ่มขึ้นเมื่อ 4 เดือนก่อนหน้านี้

“ยาโอพิดอดส์ เป็นยาเสพติดร้ายแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ และในเขตเมืองอาพาราเชียน เป็นเขตที่ประชาชนได้รับเสียมากที่สุด” ผู้พิพากษา วิลเลี่ยม บารร์ ซึ่งทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรรมการชุดสอบสวนกล่าว

เจ้าหน้าที่สอบสวนพบว่า หมอใน 11 มลรัฐได้เขียนใบสั่งจ่ายยา 350,000 ใบ และจ่ายยาไป 32 ล้านเม็ดคือ โอไฮโอ, เท็นเนสซี่ , อลาบราม่า , เวส เวอร์จิเนีย , Kentucky, เพ็นซิลเวเนีย และ ฟอร์ริด้า. จับผู้ต้องหาเป็น หมอ 31 คน เภสัช  7 คนและ ผู้ช่วยหมอ 8 คน         ข้อกล่าวหาบ้างส่วนมาจากการสอบสวนพบว่า ร้ายขายยาแห่งหนึ่งในเมืองเดย์ตัน มลรัฐโอไฮโอ ในช่วงเดือน ตุลาคม 2015 ถึงเดือนตุลาคม 2017 ได้จ่ายยา “โอพิดอดส์”ไปถึง 1.75 ล้านเม็ด จนร้ายขายยาแห่งนี้ได้สมญาว่า “โรงงานผลิตยา” ทั้งๆที่ไม่มีใบอนุญาตเขียน ใบสั่งยาได้เองและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาพยาบาลแต่อย่างไร

ในใบฟ้องหมอคนหนึ่งในมลรัฐเท็นเน็สซี่ ซึ่งหมอคนนี้เรียกตัวเองว่า “หมอยาเสพติด”ซึ่ง หมอคนนี้ได้เขียนใบสั่ง “โอพิดอดส์”ให้ผู้ป่วยเพื่อแลกกับการบริการทางเพศ นอกจาก นั้นหมอคนนี้ได้เขียนใบสั่งยาเสพติดไฮโดรโคดอนกว่า 500,000เม็ด และยาเสพติด อ๊อกซีคอนดอน กว่า 300,000 เม็ด รวมทั้ง 1,500 fentanyl patches และbenzodiazepine  มากกว่า 600,000 เม็ด

คนไข้อายุ 30 ปีในมลรัฐอลาบราม่า ใช้ยาเสพติดซื้อจากใบสั่งยาของหมอ ชื่อยา อ๊อกซี่ โคดอดกว่า 800 เม็ดภายในเวลา 2 เดือนจนเสียชีวิตในที่สุดและหมอที่เขียนใบสั่งยาได้โทร บอกให้สามีของผู้เสียชีวิตให้ทิ้งขวดยาอ๊อกซี่โดคอดทั้งหมดก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินทางมา สอบสวนสาเหตุของการตาย (หมายเหตุ: โอพิดอดส์ เรียกชื่อยาว่า อ๊อกซี่โคดอด หรือ ไฮโดโคดอด)

การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เริ่มขึ้นหลังจากที่ รายการ “60 MINUTES” ของสถานีโทรทัศน์ ซี บี เอส ได้ออกอากาศเรือง “ยาเสพติดโอพิดอดส์” โดยระบุว่ามีการโรงงานผลิตยาชื่อดังทุกแห่งเช่น Johnson & Johnson ,Pfizer ,Abbott Laboratories ที่ผลิตยาเสพติด “โอพิดอดส์” และส่งเสริมให้แพทย์ แนะนำให้ผู้ป่วยใช้ยาเสพ

ติดโดยไม่คำนึงถึงผลของการใช้ยาเสพติดคิดแต่จะค้ากำไรอย่างเดียว

รายการ “60 MINUTES” กล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะยาโอพิดอดส์เป็นประจำทุกๆ วันทั่ว ประเทศจนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในกรณีที่มีผู้ใช้ยาเสพติดเกินขนาด ต้องพกยาฉีดโดยเฉพาะสำหรับใช้เพื่อเรียกสติให้ผู้ใช้ยานี้เกินขนาด

เจ้าหน้าที่กองควบคุมยาเสพติดสหรัฐฯได้ให้การกับ  รายการ “60 MINUTES ว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะยาโอพิดอดส์ไปแล้วกว่า 200,000 คนในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาโดยเกิดจากการที่ นักการเมืองให้ความร่วมมือออกกฎหมายที่เอื้อผลประโยชน์ให้โรงงานผลิตยาเสพติด โอพิดอดส์  http://www.news9.com/story/36602920/ex-dea-agent-opioid-crisis-fueled-by-drug-industry-and-congress

 

 

Check Also

“ทรัมป์” เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่ หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี สำนักข่าวเกียวโตรายงานว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *