Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯเมิน “คิม จองอึน” ตั้งเงื่อนไข    

สหรัฐฯเมิน “คิม จองอึน” ตั้งเงื่อนไข    

โดนัลด์ ทรัมป์ – ไมค์ ปอมเปโอ รมต.ต่างประเทศ ไม่สน ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอืม ต้องการให้สหรัฐผ่อนปรนท่าทีในการเจรจานิวเคลียร์ก่อนประชุมสุดยอดรอบที่ 3  ปอมเปโอยันเกาหลีเหนือต้องทำตามสัญญาว่าจะล้มเลิกนิวเคลียร์เสียก่อน

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เปิดปากเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสภาประชาชนสูงสุดเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว โดยกล่าวถึงความล้มเหลวของการประชุมครั้งนี้ว่า ทำให้เกิดคำถามถึงยุทธศาสตร์ของเขา เรื่องการเกี่ยวพันกับนานาประเทศและการเจรจากับสหรัฐ และว่า สหรัฐจำเป็นต้องเลิกวิธีการคำนวณที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แล้วนำเสนอสิ่งใหม่

ผู้นำเปียงยางกล่าวด้วยว่า ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างตัวเขากับทรัมป์นั้นยังดีอยู่ แต่ตัวเขาไม่มีความสนใจจะพบกับทรัมป์ครั้งที่ 3 หากจะได้ผลลัพธ์แบบเดียวกับที่ฮานอย เกาหลีเหนือจะ “รอการตัดสินใจที่กล้าหาญของสหรัฐอย่างอดทนจนถึงสิ้นปีนี้”

ทรัมป์และคิมเคยพบกันครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และอีกครั้งที่กรุงฮานอยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ครั้งแรกนั้นทั้งสองฝ่ายสานมิตรภาพกันได้ โดยคิมรับปากว่าจะสนับสนุนการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี ส่วนทรัมป์รับปากจะยุติความเป็นปรปักษ์ แต่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถหาความเห็นพ้องกันได้เรื่องการยกเลิกคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

ซัมมิตที่ฮานอยล่มลงหลังจากทรัมป์ยื่นข้อเสนอสำคัญว่า สหรัฐจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์และมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ หากว่าเกาหลีเหนือส่งมอบอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีแก่สหรัฐ แต่ทรัมป์ไม่ยอมรับข้อเสนอของคิมที่ต้องการล้มเลิกนิวเคลียร์แค่บางส่วน

รายงานรอยเตอร์ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2019 กล่าวว่า ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าว เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับคำพูดของคิมที่ว่าเขาจะพบกับทรัมป์อีกครั้งก็ต่อเมื่อสหรัฐมาพร้อมกับทัศนคติที่ถูกต้อง โดยปอมเปโอยืนกรานว่า ทรัมป์ตกลงใจแน่วแน่ที่จะขับเคลื่อนไปตามวิถีทางการทูต ขณะเดียวกัน เขาย้ำว่า คิมเคยให้คำมั่นสัญญาว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์ และสหรัฐก็ต้องการเห็นความคืบหน้าเรื่องนี้

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ เคยยืนยันกับประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ที่มาเยือนวอชิงตันเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ว่าเขาต้องการพบกับคิมครั้งที่ 3 แต่สหรัฐจะยังคงมาตรการคว่ำบาตรไว้ต่อไป และในการปราศรัยที่เมืองเบิร์นส์วิลล์ รัฐมินนิโซตา เมื่อวันจันทร์ ทรัมป์ยังคงมองในแง่ดีว่า ประเด็นนี้ยังเดินหน้าต่อไป และเกาหลีเหนือยังคงระงับการทดสอบนิวเคลียร์และมิสไซล์มาตั้งแต่ปี 2017 ทรัมป์ยังย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ดีมากๆ ระหว่างเขากับคิม ซึ่งเคยบอกไว้ว่ารอคอยจะเจรจากับเขาเพิ่มเติม

“การเจรจายังโอเค” ทรัมป์กล่าว และเสริมว่า เขาไม่ต้องการให้กระบวนการเดินหน้าเร็วเกินไป กระบวนการขณะนี้สมบูรณ์แบบอยู่แล้ว พวกตนมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน การคว่ำบาตรยังคงอยู่ แต่ก็กำลังมีสิ่งที่สร้างสรรค์หลายอย่าง

แม้ทรัมป์และปอมเปโอจะยืนกรานยึดมั่นกระบวนการที่เป็นอยู่ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐหลายคนยอมรับว่า การเจรจากันในระดับเจ้าหน้าที่ตลอดปีที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเห็นพ้องกันได้เรื่องนิยามของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และเกาหลีเหนือก็ไม่เคยแสดงความเต็มใจอย่างเปิดเผยว่าจะยอมล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์โดยฝ่ายเดียวตามที่สหรัฐต้องการ.

 

Check Also

“ทรัมป์” เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่ หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี สำนักข่าวเกียวโตรายงานว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *