Friday , April 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ขุดคุ้ย “ทรัมป์” คว้ารางวัลพูลิตเซอร์

ขุดคุ้ย “ทรัมป์” คว้ารางวัลพูลิตเซอร์

พูลิตเซอร์ประกาศผลรางวัลประจำปีนี้ในสาขาต่างๆ เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เมษายน 2019 นิวยอร์กไทมส์และวอลล์สตรีทเจอร์นัล สื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดังของสหรัฐคว้ารางวัลด้วย จากรายงานสอบสวนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และครอบครัว

เอเอฟพีรายงานว่า ในพิธีประกาศผลรางวัลพูลิตเซอร์ประจำปีนี้ ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์ก เมื่อวันอังคารที่ 16 เมษายน คณะกรรมการตัดสินรางวัลพูลิตเซอร์ประกาศมอบรางวัลสาขารายงานข่าวอรรถาธิบายแก่นิวยอร์กไทมส์ จากผลงานการตรวจสอบการเงินของครอบครัวทรัมป์ที่ “หักล้างคำกล่าวอ้างของทรัมป์ที่ว่าเขาร่ำรวยด้วยน้ำพักน้ำแรงของตนเอง และเปิดโปงอาณาจักรธุรกิจที่พรุนด้วยการเลี่ยงภาษี”

ส่วนวอลล์สตรีทเจอร์นัลได้รางวัลสาขารายงานข่าวท้องถิ่น เรื่องที่ทรัมป์จ่ายเงินปิดปากผู้หญิง 2 คนในช่วงการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2016 เพื่อปิดบังสัมพันธ์สวาทลับๆ ระหว่างพวกเธอกับทรัมป์

สาขาอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น หนังสือพิมพ์ซันเซนตินัลจากเซาท์ฟลอริดา ได้รางวัลบริการสาธารณะ จากข่าวความล้มเหลวของเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและบุคลากรในโรงเรียน ช่วงก่อนและหลังการฆ่าหมู่ที่โรงเรียนมัธยมมาร์จอรีสโตนแมนดักลาส เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ส่วนหนังสือพิมพ์พิตส์เบิร์กโพสต์-กาเซ็ตต์ ได้รางวัลข่าวด่วน จากรายงานข่าวการยิงในโบสถ์ยิว 11 ศพเมื่อตุลาคม 2018

สำนักข่าวเอพีคว้ารางวัลรายงานข่าวต่างประเทศจากข่าวสงครามในเยเมน ส่วนรอยเตอร์ได้รางวัลเดียวกันจากรายงานข่าวการก่ออาชญากรรมต่อชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมา รอยเตอร์ยังได้รางวัลภาพข่าวด่วนจากภาพข่าวผู้อพยพจากอเมริกากลางที่เดินทางมายังสหรัฐ.

Check Also

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *