Friday , April 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ลิเบียหวั่นสงครามกลางเมืองปะทุ     

ลิเบียหวั่นสงครามกลางเมืองปะทุ     

สถานการณ์ขัดแย้งในลิเบียที่ร้อนระอุหวั่น    บานปลายเป็นสงครามกลางเมือง กองกำลังฝ่ายรัฐบาลที่มีนานาชาติหนุนหลังกับกองทัพภายใต้การนำของนายพลคอลิฟะ ฮัฟตาร์ แลกหมัดโจมตีทางอากาศ ด้านสหรัฐประกาศถอนกำลังพลบางส่วนออกจากลิเบียชั่วคราว                                     

พลเอกคอลิฟะ ฮัฟตาร์ ผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติลิเบีย (แอลเอ็นเอ) สั่งการให้ทหารที่ภักดีต่อเขารุกโจมตีกรุงตริโปลีจากทิศใต้และตะวันตกเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ทหารที่ภักดีต่อรัฐบาลแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) ที่ประชาคมระหว่างประเทศให้การรับรอง ยังต้านทานไว้ได้                                                                                                     

เมื่อวันเสาร์ นายกฯ ฟาเยซ อัลซาร์รัจ ผู้นำจีเอ็นเอ แถลงทางโทรทัศน์โจมตีฮัฟตาร์ว่า ทรยศเขา และพยายามก่อรัฐประหารด้วยการรุกโจมตีทางทหารต่อเมืองหลวง ซึ่งเสี่ยงต่อการฉุดประเทศดำดิ่งสู่สงครามกลางเมือง พร้อมกับเตือนว่า สงครามนี้จะไม่มีผู้ชนะ                    

เช้าวันเดียวกันนั้น กองกำลังที่หนุนหลังรัฐบาลแห่งชาติของซาร์รัจได้เปิดฉาก โจมตีทางอากาศ ตอบโต้ทหารของฮัฟตาร์เป็นครั้งแรก ห่างจากกรุงตริโปลีทางทิศใต้ราว 50 กิโลเมตร ขณะที่ฝ่ายฮัฟตาร์ก็ประกาศจะเอาคืน และในวันอาทิตย์ ทหารของ ฮัฟตาร์ก็โจมตีทางอากาศใส่ชานกรุงตริโปลีเป็นครั้งแรกเช่นกัน                                   

กระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลแห่งชาติเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า การปะทะกันนาน 4 วันจนถึงวันอาทิตย์ ทำให้มีคนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 คน บาดเจ็บอีก 27 คน คำแถลงไม่ได้ระบุว่ามีพลเรือนปะปนด้วยหรือไม่           

ก่อนหน้านี้ แอลเอ็นเอกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า นักรบฝ่ายตนเสียชีวิตแล้ว 14 ราย            

ชาวกรุงตริโปลีที่หวาดกลัวว่าความขัดแย้งนี้จะบานปลายเป็นการสู้รบครั้งใหญ่ได้   เริ่มกักตุนอาหารและเชื้อเพลิงกันแล้ว                             

ด้านกองบัญชาการแอฟริกาแห่งกองทัพสหรัฐ ซึ่งมีฐานอยู่ที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า เนื่องจากมีความขัดแย้งเพิ่มมากขึ้นในลิเบีย สหรัฐได้ย้ายกำลังพลที่สนับสนุนกองบัญชาการแอฟริกาของสหรัฐออกจากลิเบียชั่วคราว เพื่อให้เป็นไปตามสถานการณ์ด้านความมั่นคงในพื้นที่ คำแถลงไม่ได้ระบุว่า สหรัฐถอนทหารจำนวนเท่าใด                          

ประเทศที่อุดมน้ำมันแห่งนี้ตกอยู่ในภาวะความไม่สงบนับแต่มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้     นำเผด็จการ โดนกองกำลังฝ่ายที่นาโตหนุนหลังโค่นอำนาจเมื่อปี 2554 กลุ่มการเมืองและ กองกำลังติดอาวุธหลายสิบกลุ่มแก่งแย่งช่วงชิงอำนาจ ความพยายาม หาทางออกอย่าง สันติล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า                                                                                                          

อย่างไรก็ดี แม้สถานการณ์จะเกิดความขัดแย้งรอบใหม่ แต่กัสซาน ซาลาเม ทูตองค์การสหประชาชาติ ยืนยันว่า การเจรจาเพื่อจัดทำโรดแม็พสำหรับ การเลือกตั้งครั้งใหม่ในลิเบีย จะยังคงจัดขึ้นตามกำหนดเดิมวันที่ 14-16 เมษายนนี้ ที่เมืองกาดาเมสของลิเบีย.

 

 

 

 

Check Also

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *