Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ติดดิน”ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง  

“ติดดิน”ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง  

สี จิ้นผิง ใส่รองเท้าผ้าใบจับเสียมขุดดินร่วมกับเยาวชน ย้ำความสำคัญของ การรักษาและฟื้นฟูผืนป่า

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า (8 เม.ย.) ประธานาธิบดี สี จิ้นผิ แห่งประเทศจีน ได้กล่าวถึงความสำคัญของป่า โดยย้ำถึงการผลักดันความ พยายามของประเทศจีนซึ่งประกอบด้วย การรักป่า ปลูกป่าและปกป้องป่า ตลอดจนส่งเสริมให้ประชาชนชาวจีน ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างป่าอย่างเป็นรูปธรรม           

นายสีกล่าวคำปราศรัยในขณะเข้าร่วมกิจกรรมปลูกต้นกล้าหลากหลายชนิด ใน    เขตทงโจว ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปักกิ่ง ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของจีนอีกหลายราย พร้อมกันนั้นเขาก็ยังได้พูดคุยกับบรรดาเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมในกิจกรรมดังกล่าว เกี่ยวกับเรื่องการเรียนและการกีฬา รวมถึงกระตุ้นให้เด็กๆ ตระหนักถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อสร้างมาตุภูมิที่สวยงามยิ่งกว่าเดิมด้วยมือของพวกเขาเอง                       

สี จิ้นผิง กล่าวว่า ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 40 ปี วันปลูกต้นไม้แห่งชาติ ตลอดระยะเวลา  40 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ป่าไม้และปริมาณป่าของจีนล้วนเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งจีนมีฐานะเป็นบ้านของป่าปลูกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะเดียวกันก็เป็น ประเทศที่มีสัดส่วนในการเพิ่มปริมาณพืชของโลกมากเป็นอันดับที่หนึ่ง                                                  

อย่างไรก็ดี นายสีชี้ว่าปัญหาป่าไม้ร่อยหรอ และปัญหาสภาพแวดล้อมที่มีความเปราะ บางทางนิเวศ ยังคงเป็นงานหินที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการแก้ไข                           

เขายังแนะให้ช่วยกันส่งเสริมการปลูกป่าเชิงคุณภาพ โดยต้องประสานให้สอดคล้อง กับจัดการทัพยากรธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา-ลำธาร-ป่าไม้ พื้นที่เพาะปลูก ทะเลสาบ และทุ่งหญ้า และต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างเมืองและชนบทที่อยู่ร่วมกับป่าไม้                     

นอกจากนี้ สียังขอให้ช่วยกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของชาวบ้าน พัฒนาเศรษฐกิจสีเขียว และส่งเสริมการจัดการและการปกป้องป่า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ ที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *