Monday , August 3 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทอร์นาโดถล่มสหรัฐฯส่งท้ายปี เตรียมรับมือวิกฤตอาหารปีหน้า

ทอร์นาโดถล่มสหรัฐฯส่งท้ายปี เตรียมรับมือวิกฤตอาหารปีหน้า

 

            สภาพอากาศแปรปรวนหนัก พายุทอร์นาโด หิมะ ฝนลูกเห็บ และน้ำท่วมเฉียบพลัน ถล่มทางตอนใต้และมิดเวสต์ ทำให้ประชาชนในพื้นที่เสียชีวิต 44 ราย บ้านเรือนกว่า 2 แสนหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ผู้เชี่ยวชาญเผย 2015 คือปีที่โลกเผชิญกับปรากฏการณ์ “เอล นินโญ” ครั้งรุนแรงที่สุด พร้อมชี้ 2016 เตรียมรับมือวิกฤตขาดแคลนอาหารครั้งใหญ่

            พายุทอร์นาโดหลายลูกที่พัดเข้าทางตอนใต้และภูมิภาคมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 44 คน สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2015 ว่า เกิดเหตุภัยพิบัติในหลายพื้นที่ของสหรัฐฯ ด้วยสภาพอากาศที่กระหน่ำไปด้วยหิมะ ฝนลูกเห็บ พายุทอร์นาโด ลมกรรโชกแรงและน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่นักอุตุนิยมวิทยาเผยว่าจะยังคงมีพายุกระหน่ำรุนแรงรวมถึงหิมะตกหนัก ในรัฐแอละแบมา รัฐมิสซิสซิปปี และบางส่วนของรัฐฟลอริดา

นอกจากนี้อากาศยานหลายแห่งยังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวน ทั้งหิมะ ลูกเห็บ และน้ำบนพื้นที่จับตัวเป็นน้ำแข็ง นับจนถึงเวลา 17.00 น. ของวันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีเที่ยวบินถูกยกเลิกรวมกว่า 2,400 เที่ยว ขณะที่อีกราว 3,700 เที่ยวบินต้องล่าช้าออกไป โดยท่าอาศยานในพื้นที่เมืองชิคาโกของรัฐอิลลินอยส์ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด

พยากรณ์อากาศบอกว่าในพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐวิสคอนซินและรัฐมินนิโซตาจะมีปริมาณหิมะมากกว่า 30 เซนติเมตร และอาจครอบคลุมไปถึงรัฐไอโอวา รัฐเนบราสกา และรัฐมิสซูรี ที่อยู่ถัดลงมาทางตอนใต้ โดยน้ำท่วมฉับพลันในรัฐมิสซูรีและรัฐอิลลินอยส์ก่อนหน้านี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต 13 ราย และอีก 1 ราย ในรัฐอาร์คันซอ พายุทอร์นาโด 6 ลูก ที่กระหน่ำซัดรัฐอาร์คันซอ รัฐเท็กซัส และรัฐมิสซิสซิปปี เมื่อวันอาทิตย์ คร่าชีวิตประชาชนไปอย่างน้อย 29 คน โดยพายุลูกที่เคลื่อนผ่านเมืองการ์แลนด์ของรัฐเท็กซัสมีความเร็วลมสูงถึง 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะเดียวกันทางการรัฐโอกลาโฮมาประกาศขยายมาตรการสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีกใน 77 เค้าน์ตี หลังประชาชนเกือบ 200,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากฝนลูกเห็บและการเกิดน้ำแข็ง โดยในจำนวนนี้ 11 คน เสียชีวิตจากพายุหมุนในรัฐเท็กซัส ขณะที่อีก 13 คน เสียชีวิตจากน้ำท่วมฉับพลันในรัฐมิสซูรีและรัฐอิลลินอยส์

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าอิทธิพลจากพายุทอร์นาโดได้อ่อนกำลังลงแล้ว และได้เคลื่อนตัวไปทางภาคตะวันออก แต่สำนักงานบริการด้านภูมิอากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ก็ยังคงประกาศเตือนประชาชนในภูมิภาคมิดเวสต์ให้เตรียมรับมือสภาพอากาศแปรปรวนครั้งใหม่จากพายุหิมะที่จะเคลื่อนตัวเข้ารัฐเท็กซัส รัฐนิวเม็กซิโก และรัฐโอกลาโฮมา

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของอังกฤษเปิดเผยว่า โลกได้เผชิญ “เอล นินโญ” ครั้งรุนแรงที่สุดในปีนี้ และคาดว่าปีหน้าจะเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหารครั้งใหญ่

ดร. นิค คลิงกาแมน ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเรดดิ้งของอังกฤษระบุว่า ปี 2015 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ คือ ปีที่โลกเผชิญกับรอบปรากฏการณ์เอล นินโญ ที่มีความรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งนับแต่ปี 1998

ปรากฏการณ์เอล นินโญในปีนี้ มีความรุนแรงมากติดสามอันดับแรกที่เคยบันทึกไว้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้ปีนี้ เป็นปีที่มีอุณหภูมิสูงสุดปีหนึ่ง ทั้งส่งผลให้เกิดภาวะความแห้งแล้งและน้ำท่วมรุนแรงในหลายพื้นที่ของโลกด้วย

ดร. คลิงกาแมนยังระบุว่า เอล นินโญ ที่มีความุรนแรง ส่งผลให้ประเทศในเขตร้อนมีปริมาณน้ำฝนลดลง 20-30% โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอินโดนีเซียเนื่องจากลมมรสุมในมหาสมุทรอินเดียนำพาน้ำฝนมาในปริมาณที่ต่ำกว่าปกติถึงร้อยละ 15% บราซิลและออสเตรเลียต้องพบกับฤดูมรสุมที่สั้นลงเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดความแห้งแล้งรุนแรงและส่งผลเสียหายต่อการเกษตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอฟริกา ซึ่งผู้คนราว 31 ล้านคนจะต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหารในปีหน้า หนึ่งในสามของคนกลุ่มนี้อยู่ในเอธิโอเปีย ซึ่งจะต้องพึ่งพาความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมจากทั่วโลกอย่างมาก

ขณะที่องค์กรอ็อกซ์แฟมที่ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม แสดงความกังวลว่าวิกฤตขาดแคลนอาหารจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนี้จะทำให้ความเป็นอยู่ของผู้คนในพื้นที่ความขัดแย้ง เช่น ซีเรีย ซูดานใต้ และเยเมน แร้นแค้นมากขึ้น ภาวะขาดแคลนอาหารยังจะส่งผลให้ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วอีกด้วย

ทั้งนี้ปรากฏการณ์เอล นินโญ คือ การที่กระแสน้ำอุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนกลางเกิดการขยายตัวไปทางตะวันออก เข้าใกล้ทวีปอเมริกาทั้งทางตอนเหนือและตอนใต้ ส่งผลให้บางพื้นที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นและภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ โดยจะเกิดขึ้นเป็นรอบทุก 2-7 ปี

 

 

 

Check Also

พระวัดลาสเวกัสติดเชื้อไวรัสโควิดกว่าครึ่งวัด

ตามที่มีข่าวสารปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์กรณีพระสงฆ์และคนไทยในนครลาสเวกัสติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นจำนวนมาก และมีคนไทยเสียชีวิตจากเชื่อฯ ดังกล่าว สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเรียน ดังนี้ – พระสงฆ์ที่อาพาธเป็นพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *