Tuesday , May 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐปรามเยอรมนีใช้หัวเว่ย เตือนกระทบแชร์ข่าวกรอง

สหรัฐปรามเยอรมนีใช้หัวเว่ย เตือนกระทบแชร์ข่าวกรอง

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลแฉ รัฐบาลสหรัฐส่งคำเตือนถึงเยอรมนีว่า อนาคตความร่วมมือกันการแบ่งปันข่าวกรองระหว่างสองชาติอาจถูกจำกัด หากเยอรมนียอมให้หัวเว่ยเข้าร่วมระบบโทรคมนาคม 5จี ด้วย

สื่ออเมริกันฉบับนี้รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2019 ว่า ริชาร์ด เกรเนลล์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเยอรมนี ส่งจดหมายถึงปีเตอร์ อัลต์ไมเออร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เตือนว่าหากเยอรมนีอนุญาตให้หัวเว่ยหรือบริษัทอื่นๆ ของจีนเข้าร่วมกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 (5 จี) ของเยอรมนี สหรัฐก็อาจต้องลดระดับความร่วมมือในการแบ่งปันข่าวกรองและการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านอื่นๆ กับหน่วยงานด้านความมั่นคงของเยอรมนี

เอเอฟพีได้ติดต่อขอความเห็นจากสถานทูตสหรัฐ แต่โฆษกหญิงของสถานทูตปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับการติดต่อทางการทูต กระนั้น เธอย้ำจุดยืนของสหรัฐว่า การยอมให้ผู้ค้าที่ไม่น่าไว้วางใจเข้าร่วมเครือข่ายของชาติพันธมิตรจะก่อคำถามในอนาคตเกี่ยวกับความลับและความสมบูรณ์ของการติดต่อสื่อสารที่อ่อนไหวระหว่างประเทศนั้นๆ กับสหรัฐและพันธมิตรชาติอื่นๆ

อัลต์ไมเออร์ยอมรับกับเอเอฟพีเช่นกันว่าเขาได้รับจดหมายนี้ และเยอรมนีจะตอบกลับสหรัฐโดยเร็ว

เยอรมนีและหลายชาติในยุโรปจำเป็นต้องพึ่งพาข่าวกรองด้านก่อการร้ายและภัยคุกคามอื่นๆ จากหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ อาทิ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ และซีไอเอ

สหรัฐและหลายชาติ อาทิ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีความวิตกว่า บริษัทหัวเว่ย ซึ่งใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนอย่างมาก จะเป็นภัยคุกคามความมั่นคง และได้ห้ามหัวเว่ยเข้าร่วมพัฒนาเครือข่าย 5จี ในประเทศตน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทหัวเว่ยได้ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐด้วยการยื่นฟ้องกล่าวหาสหรัฐว่าแบนผลิตภัณฑ์ของบริษัทโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐ

 

Check Also

“ทรัมป์” ขู่ สงครามทำอิหร่านถึงกาลอวสานแน่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเตือนอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ว่าอย่าได้คิดลองดีกับสหรัฐ หากอิหร่านโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกา อิหร่านจะโดนสหรัฐทำลายล้างถึงขั้นอวสาน ขณะรัฐมนตรีอิหร่านตอกกลับคำพูดแบบล้างเผ่าพันธุ์ของทรัมป์ไม่มีวันเป็นจุดจบของอิหร่าน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเพิ่มพูนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยสหรัฐส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำ มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว อ้างว่าเพื่อป้องปราม “ภัยคุกคาม” จากอิหร่าน จากนั้นสหรัฐยังสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตที่ไม่มีหน้าที่จำเป็นออกจากอิรัก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *