Wednesday , March 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐปรามเยอรมนีใช้หัวเว่ย เตือนกระทบแชร์ข่าวกรอง

สหรัฐปรามเยอรมนีใช้หัวเว่ย เตือนกระทบแชร์ข่าวกรอง

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลแฉ รัฐบาลสหรัฐส่งคำเตือนถึงเยอรมนีว่า อนาคตความร่วมมือกันการแบ่งปันข่าวกรองระหว่างสองชาติอาจถูกจำกัด หากเยอรมนียอมให้หัวเว่ยเข้าร่วมระบบโทรคมนาคม 5จี ด้วย

สื่ออเมริกันฉบับนี้รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2019 ว่า ริชาร์ด เกรเนลล์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำเยอรมนี ส่งจดหมายถึงปีเตอร์ อัลต์ไมเออร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เตือนว่าหากเยอรมนีอนุญาตให้หัวเว่ยหรือบริษัทอื่นๆ ของจีนเข้าร่วมกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ 5 (5 จี) ของเยอรมนี สหรัฐก็อาจต้องลดระดับความร่วมมือในการแบ่งปันข่าวกรองและการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านอื่นๆ กับหน่วยงานด้านความมั่นคงของเยอรมนี

เอเอฟพีได้ติดต่อขอความเห็นจากสถานทูตสหรัฐ แต่โฆษกหญิงของสถานทูตปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับการติดต่อทางการทูต กระนั้น เธอย้ำจุดยืนของสหรัฐว่า การยอมให้ผู้ค้าที่ไม่น่าไว้วางใจเข้าร่วมเครือข่ายของชาติพันธมิตรจะก่อคำถามในอนาคตเกี่ยวกับความลับและความสมบูรณ์ของการติดต่อสื่อสารที่อ่อนไหวระหว่างประเทศนั้นๆ กับสหรัฐและพันธมิตรชาติอื่นๆ

อัลต์ไมเออร์ยอมรับกับเอเอฟพีเช่นกันว่าเขาได้รับจดหมายนี้ และเยอรมนีจะตอบกลับสหรัฐโดยเร็ว

เยอรมนีและหลายชาติในยุโรปจำเป็นต้องพึ่งพาข่าวกรองด้านก่อการร้ายและภัยคุกคามอื่นๆ จากหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐ อาทิ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ และซีไอเอ

สหรัฐและหลายชาติ อาทิ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีความวิตกว่า บริษัทหัวเว่ย ซึ่งใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนอย่างมาก จะเป็นภัยคุกคามความมั่นคง และได้ห้ามหัวเว่ยเข้าร่วมพัฒนาเครือข่าย 5จี ในประเทศตน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทหัวเว่ยได้ตอบโต้รัฐบาลสหรัฐด้วยการยื่นฟ้องกล่าวหาสหรัฐว่าแบนผลิตภัณฑ์ของบริษัทโดยขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐ

 

Check Also

แอลจีเรียประท้วงใหญ่ เมื่อผู้นำวัย 82 ดึงดันสืบทอดอำนาจสมัยที่ 5 แม้ป่วยนั่งรถเข็น

แอลจีเรีย มีชื่อทางการคือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของทวีป และเป็นประเทศใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มีอาณาเขตทางตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศตูนิเซีย ทางตะวันออกติดกับประเทศลิเบีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดกับประเทศไนเจอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดประเทศมาลีและประเทศมอริเตเนีย และทางตะวันตกจรดประเทศโมร็อกโก โดยมีกรุงแอลเจียร์เป็นเมืองหลวง ประเทศแอลจีเรียมีประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งรัฐ ประชากรส่วนใหญ่มีเชื้อสายเบอร์เบอร์ (แขกขาว) นับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี เปิดรับภาษาและวัฒนธรรมอาหรับมาอย่างมาก สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งแอลจีเรียเป็นประเทศที่มีก๊าซธรรมชาติสำรองมากเป็นอันดับที่ 5 และเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติรายใหญ่เป็นอันดับที่ 4 รวมทั้งมีน้ำมันสำรองมากเป็นอันดับที่ 14 ของโลก เมืองที่มีความสำคัญของประเทศ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *