Tuesday , May 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สนง.การบินพลเรือนสหรัฐเผยยังไม่มีเหตุผลสั่งหยุดให้บริการ Boeing 737 Max 8 แม้เกิดเหตุเครื่องตกสองครั้ง

สนง.การบินพลเรือนสหรัฐเผยยังไม่มีเหตุผลสั่งหยุดให้บริการ Boeing 737 Max 8 แม้เกิดเหตุเครื่องตกสองครั้ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — พุธที่ 13 มีนาคม 2019 สำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐ (FAA) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีเหตุผลที่ระงับการให้บริการเครื่องบิน Boeing 737 Max 8 แม้อุบัติเหตุเครื่องบินตก 2 ครั้งที่ผ่านมาเกิดจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวก็ตาม

FAA ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า “จนถึงขณะนี้ จากการตรวจสอบของเราพบว่า เครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ไม่ได้มีปัญหาด้านประสิทธิภาพของระบบ และไม่มีเหตุผลที่จะต้องสั่งระงับการให้บริการเครื่องบินรุ่นดังกล่าว นอกจากนี้ ยังไม่มีหน่วยงานการบินพลเรือนอื่นๆที่ให้ข้อมูลแก่เราว่าควรจะสั่งระงับการให้บริการเครื่องบินรุ่นดังกล่าว”

FAA ออกแถลงการณ์ดังกล่าวท่ามกลางความกังวลเพิ่มขึ้นด้านความปลอดภัย หลังจากเกิดอุบัติเหตุ 2 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบิน Boeing 737 Max 8 ในระยะเวลาเพียง 5 เดือน

เครื่องบิน Boeing 737 MAX 8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน ET 302 ซึ่งเดินทางออกจากสนามบินนานาชาติแอดดิส อะบาบา เพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงไนโรบี เมืองหลวงของประเทศเคนยา ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 157 คน และเครื่องรุ่นเดียวกันของสายการบินไลออน แอร์ ประสบอุบัติเหตุตกในอินโดนีเซียในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 189 คน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประเทศต่างๆและสายการบินจำนวนมากขึ้นได้สั่งระงับการให้บริการของเครื่องบินรุ่นดังกล่าว ขณะที่สมาชิกสภา, ผู้เชี่ยวชาญและสมาคมอุตสาหกรรมของสหรัฐ ก็กำลังเรียกร้องให้ระงับการให้บริการเครื่องบินรุ่นดังกล่าวในสหรัฐ

FAA ระบุว่า สายการบินในสหรัฐใช้เครื่องบิน Boeing 737 Max 8 จำนวนทั้งสิ้น 74 ลำในปัจจุบัน

ล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งระงับการบินของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แมกซ์ ตามอย่างหลายประเทศทั่วโลกแล้ว เอฟเอเอพบความคล้ายคลึงที่อาจเป็นสาเหตุเครื่องบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์และไลออนแอร์ตกในเวลาห่างกันไม่ถึง 5 เดือน ขณะกล่องดำของเอธิโอเปียแอร์ไลน์ส่งไปวิเคราะห์ที่ฝรั่งเศสเมื่อวันพฤหัสบดี

Check Also

“ทรัมป์” ขู่ สงครามทำอิหร่านถึงกาลอวสานแน่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเตือนอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ว่าอย่าได้คิดลองดีกับสหรัฐ หากอิหร่านโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกา อิหร่านจะโดนสหรัฐทำลายล้างถึงขั้นอวสาน ขณะรัฐมนตรีอิหร่านตอกกลับคำพูดแบบล้างเผ่าพันธุ์ของทรัมป์ไม่มีวันเป็นจุดจบของอิหร่าน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเพิ่มพูนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยสหรัฐส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำ มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว อ้างว่าเพื่อป้องปราม “ภัยคุกคาม” จากอิหร่าน จากนั้นสหรัฐยังสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตที่ไม่มีหน้าที่จำเป็นออกจากอิรัก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *