Tuesday , May 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯ ถอนนักการทูตทั้งหมดจากเวเนซุเอลา

สหรัฐฯ ถอนนักการทูตทั้งหมดจากเวเนซุเอลา

รัฐบาลวอชิงตันประกาศถอนเจ้าหน้าที่การทูตซึ่งยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเวเนซุเอลา ให้เดินทางกลับสหรัฐท่ามกลางวิกฤติทางการทูตระหว่างทั้ง 2 ประเทศที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ

วันที่ 13 มี.ค. 2019 สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเตรียมถอนนักการทูตที่เหลือทั้งหมดออกจากประเทศเวเนซุเอลา ในขณะที่ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้ง 2 ประเทศกำลังเลวร้ายลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่สหรัฐฯ ประกาศสนับสนุนนาย ฮวน กวยโด แกนนำฝ่ายค้าน เป็นประธานาธิบดีตัวจริงของเวเนซุเอลา

ทั้งนี้เวเนซุเอลาเผชิญเหตุไฟดับครั้งใหญ่มาตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. 2019 โดยคาดว่าสาเหตุมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ ‘กุริ’ ในรัฐโบลิวาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงไฟฟ้าพลังงานขนาดใหญ่ที่สุดในลาตินอเมริกา ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 17 ราย เป็นการซ้ำเติมประชาชนในเวเนซุเอลา ที่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก จากวิกฤตขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค จากปัญหาเงินเฟ้อและปัญหาเศรษฐกิจที่รุมเร้าประเทศเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

โดยส่วนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก คือ บริการสาธารณสุข ระบบคมนาคม และการติดต่อสื่อสารในประเทศ ขณะที่สถานที่ราชการ โรงเรียน และห้างร้านแทบทุกแห่งยังคงปิดให้บริการ ขณะที่ประชาชนบางส่วนต้องเดินไปทำงานเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เนื่องจากระบบรถไฟใต้ดินยังไม่สามารถใช้งานได้ เช่นเดียวกับสัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ตที่ยังติดขัด

ทั้งนี้ชาวบ้านบางส่วนจำใจต้องไปตักน้ำในอ่างเก็บกักน้ำเสีย มาใช้อุปโภคบริโภคไปก่อน และจำเป็นต้องไปรับแจกอาหารจากโรงทานหลายแห่ง นอกจากนี้ ยังมีรายงานเหตุปล้นสะดมตามร้านค้าทั่วเมืองหลวง ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงตามกวาดล้างจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้วกว่า 40 คน แต่ประธานาธิบดีมาดูโรให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ อ้างว่า เหตุไฟดับที่เกิดขึ้นเป็นการก่อวินาศกรรมของชาวต่างชาติ และรัฐบาลจักรวรรดินิยมของสหรัฐฯ เป็นผู้ออกคำสั่ง

Check Also

“ทรัมป์” ขู่ สงครามทำอิหร่านถึงกาลอวสานแน่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเตือนอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ว่าอย่าได้คิดลองดีกับสหรัฐ หากอิหร่านโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกา อิหร่านจะโดนสหรัฐทำลายล้างถึงขั้นอวสาน ขณะรัฐมนตรีอิหร่านตอกกลับคำพูดแบบล้างเผ่าพันธุ์ของทรัมป์ไม่มีวันเป็นจุดจบของอิหร่าน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเพิ่มพูนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยสหรัฐส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำ มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว อ้างว่าเพื่อป้องปราม “ภัยคุกคาม” จากอิหร่าน จากนั้นสหรัฐยังสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตที่ไม่มีหน้าที่จำเป็นออกจากอิรัก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *