Saturday , August 15 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‎คนไทยนิวยอร์กวุ่น!เอกสารเลือกตั้งถูกไปรษณีย์ตีกลับ คาดเหตุกงสุลใหญ่ฯจัดทำซองจ่าหน้าผู้รับ-ผู้ส่งผิดตำแหน่ง

‎คนไทยนิวยอร์กวุ่น!เอกสารเลือกตั้งถูกไปรษณีย์ตีกลับ คาดเหตุกงสุลใหญ่ฯจัดทำซองจ่าหน้าผู้รับ-ผู้ส่งผิดตำแหน่ง

คนไทยโพสต์เรื่องเอกสารเลือกตั้งถูกตีกลับ ในเพจเฟสบุ๊ค US Living For Thais พบคนเจอปัญหาเดียวกันอีกเพียบ ด้านสถานกงสุลใหญ่ไทยนิวยอร์ก รีบประชาสัมพันธ์แจ้งสาธารณะทันที พร้อมยืนยันจะรอรับและทยอยส่งให้กกต. และจะจัดทีมออกไปตั้งจุดรับบัตรเลือกตั้งนอกสถานที่ ขณะที่คนไทยและผู้ได้รับความเดือดร้อนโพสต์กระหน่ำทำงานชุ่ย ถามหาคนรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2019 เฟสบุ๊คชื่อ Suchanee Yeanha Skn‎ ได้โพสต์ข้อความในเพจ US Living For Thais แจ้งว่า ตนเองได้รับซองเอกสารเลือกตั้งถูกตีกลับจากไปรษณีย์สหรัฐฯ หลังจากลงคะแนนเสียงเลือกตั้งแล้ว โดยส่งกลับไปยังสถานกงสุลใหญ่ไทย ประจำกรุงนิวยอร์ก โดยใช้ซองเอกสารที่สถานกงสุลใหญ่ฯจัดทำมาให้ โดยซองเอกสารเลือกตั้งที่ถูกตีกลับมานี่นั้น ไม่ทราบสาเหตุจนกระทั่งได้ติดต่อไปยังสถานกงสุลใหญ่ฯ ประจำกรุงนิวยอร์ก ได้รับข้อมูลว่า เนื่องจากซองมีปัญหา และยังพบว่ามีผู้ประสบปัญหาเดียวกันอีกจำนวนมาก

Suchanee Yeanha Skn‎ โพสต์ข้อมูล ดังนี้ “สวัสดีค่ะ พอดีว่ายีนเองได้รับเอกสารบัตรเลือกตั้งตีกลับมาวันนี้ (ส่งไปตั้งแต่เย็นวันศุกร์ แล้ววันนี้ไปเช็ค mail box หน้าบ้านแล้วเจอค่ะ ) และได้โทรไปสอบถามกับกงสุลที่ NY ทางกงสุลบอกว่า มีหลายท่านโทรเข้ามาแจ้ง ปัญหาก็คือ การส่งเอกสารในUS ต้องใช้ซองเอกสารแนวนอนเท่านั้น ซองสีน้ำตาลที่เราได้กันเป็นซองเอกสารแนวตั้งค่ะ ฉะนั้นเครื่องของไปรษณีย์ไม่อ่านค่ะ เขาเลยตีกลับ ทางจนท.กงสุลบอกว่ารบกวนช่วยหาซองเอกสารUS แล้วเอาซองสีน้ำตาลใส่ซองเอกสารUS แปะแสตมป์ใหม่เลยค่ะ หรือส่งแบบexpress ตามups fedx ทั้งนี้ทั้งนั้นยีนกลัวเอกสารไปNYไม่ทัน เลยใช้บริการFedXแทนค่ะ ถึงวันพฤเช้า ราคา $8.56

หลังจากนั้นมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้มากมาย ทั้งผู้ที่ได้รับซองถูกตีกลับแล้วและผู้ที่คาดว่าน่าจะเจอปัญหาเดียวกัน แต่ทั้งหมดต่างกังวลเรื่องการส่งกลับไปไม่ทัน และจะเสียสิทธิ์เลือกตั้ง หรือกลายเป็นบัตรเสีย

Palmy Paramee แสดงความเห็นว่า “ของเราก็โดนตีกลับค่ะ ได้ไปส่งใหม่ รอบนี้ต้องย้ำทางไปรษณีย์เลยเขียนเลข zip code ปลายทางกำกับ”

Natty Mungkung Wong “เราคงโดนตีกลับเหมือนกันค่ะ รออยู่ยังไม่มาเลย จะทันไหมเนี้ย วันนี้วันที่ 11 แล้วสงสัยต้อง over night ไปแน่ๆเลยค่ะ”

ขณะที่มีบางรายได้ฝากข้อความไปยังสถานกงสุลใหญ่นิวยอร์กให้จัดการปัญหาดังกล่าว เช่น Thamitha Anne Marca ระบุว่า “ฝากผู้ใหญ่ในกงสุลทีนะคะ มันไม่ใช่ความผิดคนกา ไม่ใช่ความผิดใครหรือความจงใจอะไรที่ทำให้มันต้องหวิดส่งเอกสารไม่ทันแน่ ๆ ฝากขอขยายเวลาให้คนโดนดีกลับดีไหมคะ บอกไปทางปลายทางนิวยอร์กและทางไทยไหมคะ ว่ามันเกิดเหตุฉุกเฉินแบบนี้ เผื่อกันไว้ไหมคะ เดี๋ยวมันจะมีคนไม่รู้แล้วส่งไปไม่ถึง กลายเป็นคนไม่ได้ใช้สิทธิ์แบบงง ๆ กันไปหมดแน่เลย ผลก็รับกันเอง”

Kris Namthip Fny โพสต์ว่า “เราพึ่งส่งซองสีน้ำตาล ก็ในเอกสารให้ส่งแบบนั้นก็ตามนั้นเลยอ่า”

ด้านคนไทยในแอล.เอ. Nok Suwaree แสดงความเห็นว่า “ศูนย์นิวยอร์ก มีปัญหาเยอะจัง. เราส่ง ศูนย์แอลเอ คงไม่มีปัญหานะ (แอบกังวล)” ซึ่งต่อมาได้รับการยืนยันจากคนไทยในแอล.เอ. รายนึง กล่าวว่า ซองของสถานกงสุลใหญ่ไทยแอล.เอ. ไม่มีปัญหา สามารถส่งไปรษณีย์ได้ตามปกติ

อีกหนึ่งผู้แสดงความเห็นในโพสต์นี้ Moo Phx แนะนำว่า “ห้ามตัดแสตมป์ออกจากซองเก่าเพื่อไปติดที่ซองใหม่นะคะ** ไปรษณีย์จะถือว่าใช้แสตมป์เก่าคะ ปลายทางจะถูกเก็บ postage due / หรือถ้าจะใช้แสตมป์เก่าให้ขีดฆ่าที่อยู่เดิมแล้วเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ แต่ถ้าแสตมป์ถูกตัดออกจากซองเดิม แล้วใช้กาวหรือสก๊อตเทปปิดทับที่ซองใหม่ แสตมป์นั้นจะถือว่าถูกใช้ไปแล้วทันทีคะ”

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายท่านที่เพิ่งส่งเอกสารให้กับสกญ.นิวยอร์ก ยืนยันว่า ไปส่งให้กับเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์กับมือ และกำชับถาม โดยได้รับคำตอบว่าไม่น่าจะมีปัญหา แต่พวกเขาก็ยังมีความกังวล

Oattie Newton โพสต์ว่า “เพิ่งส่งไปวันนี้คะรอดูสิว่าจะตีกลับมาไหม เราส่งให้เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์กับมือเลยและถามเขาด้วยว่ามีปัญหาอะไรไหม จนท.บอกไม่มี แต่ต้องรอดูต่อไป”

ผู้แสดงความเห็นรายหนึ่งเป็นคนไทยในชิคาโก ชื่อในเฟสบุ๊ค คือ Fai Pavi  โพสต์ถามว่า “ที่ชิคาโก้มีซองใส่กลับพร้อมติดแสตมป์ให้เรียบร้อย นึกว่าทำเหมือนกันทุกที่ซะอีก”

ซึ่งก็ได้รับการตอบกลับจาก Oattie Newton ว่า “มีเหมือนกันคะแต่ซองมันเป็นแนวตั้ง” พร้อมมีข้อความแสดงความเห็นกลับว่า “เรื่องเล็กๆ น้อยๆ นี้ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้”

Watchara Thephasdin Lewis แจ้งว่า “ของชิคาโกได้รับเอกสารวันที่ 4 ทำเสร็จก็ส่งกลับวันที่ 4 เลย วันนี้วันที่ 11 ยังไม่มีตีกลับนะคะ น่าจะไม่มีปัญหา”

อย่างไรก็ตาม คนไทยที่เข้ามาตอบในโพสต์นี้ เกือบทั้งหมดที่ได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและส่งออกกลับมาแล้วนั้น ต่างหวังว่าเอกสารของพวกเขาจะไม่มีปัญหาหรือถูกตีกลับเหมือนของผู้ใช้สิทธิ์ในเขตนิวยอร์กหลายราย

ต่อมามีผู้โพสต์รายหนึ่ง นาม Artit Prajong แจ้งว่า “ซองแนวนอน หรือ แนวตั้ง ; ไม่เกี่ยวกันครับ” พร้อมระบุว่า ระบบไปรษณีย์ของสหรัฐฯ กำหนดให้ ชื่อผู้ส่ง ต้องอยู่มุมซ้ายบนสุด ส่วนชื่อผู้รับและสถานที่ พิมพ์บนกระดาษสติกเกอร์แปะอยู่ตรงกลาง และชื่อผู้ส่ง สถานที่ กับ ผู้รับ สถานที่ ต้องไม่อยู่ด้วยกัน หรือ ใกล้กัน ติดแสตมป์มุมขวาบนสุด “ส่วนสาเหตุที่โดนตีกลับเพราะชื่อผู้ส่งชัดเจนกว่าชื่อผู้รับ”

พร้อมกันนี้  Artit Prajong ยังได้แจ้งที่หลังอีกด้วยว่า “ตรวจสอบแล้วว่าเป็นเรื่องจริงนะครับ ในกรณีที่ส่งกลับมาใหม่แล้วกลัวไม่ทัน ไม่สะดวกไปส่งด้วยตนเอง ท่านรองกงสุลใหญ่ฯ นิวยอร์กแจ้งว่า..สถานกงสุล จะรอรับครับ และจะทยอยส่งให้ กกต.ถ้าไม่สะดวกไปส่งด้วยตนเองอาจรวมกันไปส่งได้ครับ และสถานกงสุลอาจส่งเจ้าหน้าที่ไปรับในบางจุด เช่นที่วัดไทยครับ”

ด้านสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ก ออกประกาศที่ 6/2562 เรื่องการส่งบัตรเลือกตั้งให้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก โดยโพสต์ลงในเฟสบุ๊ค Royal Thai Consulate General NY ดังนี้…. จากปัญหาดังกล่าว สถานกงสุลใหญ่ฯ กำลังประสานกับ USPS ในการแก้ไขปัญหาและในชั้นนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอความกรุณาพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ได้รับซองถูกกลับคืน ดำเนินการดังนี้

  1. ส่งซองเลือกตั้งสีน้ำตาลให้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์กโดยตรง (by hand) เลขที่ 351 East 52nd, New York, NY 10022 ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม ถึงวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2019 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น.
  2. บรรจุซองสีน้ำตาลในซองเอกสารซองใหม่ ปิดแสตมป์จ่าหน้าซองถึงสถานกงสุลใหญ่ฯ และจัดส่งให้สถานกงสุลใหญ่ฯ ในโอกาสแรก

ทั้งนี้สถานกงสุลใหญ่ฯ ขออภัยในความไม่สะดวกดังกล่าวมา ณ ที่นี้ และหากท่านมีปัญหาหรือเหตุขัดข้องเกี่ยวกับการส่งบัตรเลือกตั้งไปยังสถานกงสุลใหญ่ฯ ท่านสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลขฉุกเฉิน (646)842-0864 หรือ (212)754-1770 ต่อ 311 หรือทางอีเมล์ที่ info@thaicgny.com จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

หลังจากนั้นมีคนไทยเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่พอใจระบบการทำงานและถามหาผู้รับผิดชอบจากกรณีนี้.

 

 

Check Also

“โจ ไบเดน” เลือก “คามาลา แฮร์ริส” ลงสมัครเป็น “รองประธานาธิบดี”

คามาลา แฮร์ริส วัย 55 ปี วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนียได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้เคยมีสตรีสองคนผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีมาก่อนแล้วคือสส.หญิงเจอราลดีน เฟอร์ราโรของพรรคเดโมแครตในปี 1984 กับซาราห์ เพรลิน อดีตผู้ว่าการรัฐอลาสก้าของพรรครีพับลิกันในปี 2008   ทั้งสองไม่ได้รับการเลือกตั้ง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *