Friday , November 22 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์ เตรียมของบฯสร้างกำแพงมูลค่า $ 8.6 พันล้านในการเสนองบประมาณรอบใหม่

ทรัมป์ เตรียมของบฯสร้างกำแพงมูลค่า $ 8.6 พันล้านในการเสนองบประมาณรอบใหม่

ด้านที่ปรึกษาเศรษฐกิจทำเนียบขาวย้ำชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกกำลังวิกฤติ ขณะที่ ปธน.ทรัมป์ เตรียมเสนอของบสร้างกำแพงเพิ่ม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม สื่อสหรัฐรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเตรียมของบประมาณสร้างกำแพงกั้นบริเวณชายแดนเม็กซิโกมูลค่า 8.6 พันล้านเหรียญในวาระการเสนอของบประมาณที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ คาดว่าทำเนียบขาวจะยื่นคำของบประมาณสำหรับปีงบประมาณ 2020 ในวันจันทร์นี้ โดยหลายสื่อต่างรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวรัฐบาลว่า ปธน.ทรัมป์วางแผนที่จะเพิ่มตัวเลขงบประมาณที่ใช้สร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก โดยเรียกร้องเงินเพิ่มขึ้นกว่า 5.7 พันล้านเหรียญที่เคยขอไว้เมื่อปีที่แล้ว

แหล่งข่าวจากรัฐบาลระบุว่า จำนวนเงินดังกล่าวจะใช้ในการสร้างหรือเปลี่ยนกำแพงความยาวประมาณ 700 ไมล์ (1,127 กิโลเมตร) ตลอดชายแดนเม็กซิโก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปีงบประมาณ 2020 จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 ต.ค. 2019 โดยรัฐสภาสหรัฐต้องผ่านงบประมาณก่อนถึงวันดังกล่าวเพื่อให้แน่ใจว่าหน่วยงานรัฐสามารถปฏิบัติงานได้หลังจากเริ่มปีงบประมาณ 2020

รายงานดังกล่าวก่อให้เกิดเสียงตำหนิจากสมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครตในสภา โดยนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรและนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ได้กล่าวในแถลงการณ์ร่วมว่า จะขัดขวางการของบประมาณสร้างกำแพงมูลค่า 8.6 พันล้านเหรียญ

ทั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์ว่ารัฐสภาสหรัฐจะขัดขวางการประกาศภาวะฉุกเฉินของปธน.ทรัมป์ในอนาคตอันใกล้ หลังสมาชิกสภาจากพรรครีพับลิกันหลายคนพร้อมที่จะลงคะแนนเสียงเพื่อขัดขวางการประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายแลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาวกล่าวว่า การสร้างกำแพงเป็นความสำคัญอย่างยิ่ง และคาดว่าทรัมป์จะยังคงยึดมั่นในเรื่องดังกล่าว รวมถึงจะมีการเสนอให้มีการปรับลดงบประมาณรายจ่ายทั่วประเทศลง 5% ด้วย

ในบทสัมภาษณ์ของฟอกซ์นิวส์ ซันเดย์ นายแลร์รี คุดโลว์ ย้ำถึงสถานการณ์วิกฤติบริเวณชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ว่า “สถานการณ์กำลังวิกฤติทั้งในแง่เศรษฐกิจ, อาชญากรรม, ยาเสพติด และในด้านมนุษยชน”

สำหรับคำถามที่ว่าจะมีการของบประมาณเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างกำแพงต่อไปอีกหรือไม่ นายคุดโลว์ตอบว่า “ผมคิดว่าน่าจะมี และผมก็บอกได้เพียงว่าปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับกำแพงและความปลอดภัยตามแนวชายแดนของเรานั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง”

นายคุดโลว์กล่าวว่า “สหรัฐควรเพิ่มความเข้มงวดและมีนโยบายตรวจคนเข้าเมืองที่สร้างสรรค์มากขึ้น” พร้อมเสริมว่า ปธน.ทรัมป์ “จะยังคงยืนหยัดเพื่อกำแพงแห่งนี้”

Check Also

จีนเรียกทูตสหรัฐฯเข้าพบ จี้เลิกแส่กิจการภายในฮ่องกง

วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง ขู่ตัดสถานะพิเศษทางการค้า รัฐบาลจีนยัวะเรียกอุปทูตสหรัฐเข้าประท้วง เรียกร้องเลิกแส่กิจการภายใน ด้านม็อบเดนตายราว 50 คนปักหลักในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงโดยไม่ยอมจำนน วุฒิสภาสหรัฐประชุมที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน2019 ผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายคลึงกับร่างกฎหมายที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว กฎหมายนี้ต้องการให้ประธานาธิบดีทบทวนสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกงเป็นประจำทุกปี และมอบอำนาจให้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการส่งตัวบุคคลข้ามแดนนอกกระบวนการยุติธรรม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *