Tuesday , May 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / รมว.ตปท.สหรัฐเผย ทรัมป์ พร้อมเปิดโอกาสจัดซัมมิตรอบ 3 กับ คิม จอง อึน

รมว.ตปท.สหรัฐเผย ทรัมป์ พร้อมเปิดโอกาสจัดซัมมิตรอบ 3 กับ คิม จอง อึน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) – เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐพร้อมเปิดโอกาสที่จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 3 กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

นายโบลตันให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอบีซีว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ให้เวลาอย่างมากกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับนายคิม และประธานาธิบดีทรัมป์ค่อนข้างเชื่อมั่นในความสัมพันธ์ระหว่างสองผู้นำ

“ท่านกล่าวว่า เปิดกว้างสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ซึ่งยังไม่มีการกำหนดวันใด ๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะยังต้องปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปก่อน”

เมื่อได้รับคำถามเกี่ยวกับรายงานภาพถ่ายความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือผ่านทางดาวเทียม นายโบลตันกล่าวว่า ตนเองไม่สามารถคาดเดาได้ว่าภาพถ่ายจากดาวเทียมนั้นคืออะไร

นายโบลตัน กล่าวว่า สหรัฐยังไม่ได้สอบถามเกาหลีเหนือเกี่ยวกับภาพถ่ายพื้นที่ปล่อยขีปนาวุธในเกาหลีเหนือ พร้อมเปิดเผยว่า ได้มีการหารือกับเกาหลีใต้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้วในวันนี้

สื่อสหรัฐรายงานอย่างกว้างขวางว่า เกาหลีเหนือดูเหมือนว่าจะเริ่มจัดทำพื้นที่ปล่อยขีปนาวุธทงชางรีใหม่อีกครั้งอย่างรวดเร็ว โดยอ้างอิงข้อมูลวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมจากศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์และด้านต่างประเทศที่กรุงวอชิงตัน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโบลตันพูดถึงบทวเคราะห์ภาพถ่ายดังกล่าวว่า “ผมจะรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากหากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เพราะเป็นรายงานที่ใหม่มาก เราจะต้องพิจารณาก่อน”

ก่อนหน้านี้ นายโบลตันกล่าวว่า การตัดสินรายงานความเคลื่อนไหวในพื้นที่ปล่อยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือดังกล่าวในขณะนี้นับเป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก

Check Also

“ทรัมป์” ขู่ สงครามทำอิหร่านถึงกาลอวสานแน่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเตือนอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ว่าอย่าได้คิดลองดีกับสหรัฐ หากอิหร่านโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกา อิหร่านจะโดนสหรัฐทำลายล้างถึงขั้นอวสาน ขณะรัฐมนตรีอิหร่านตอกกลับคำพูดแบบล้างเผ่าพันธุ์ของทรัมป์ไม่มีวันเป็นจุดจบของอิหร่าน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเพิ่มพูนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยสหรัฐส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำ มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว อ้างว่าเพื่อป้องปราม “ภัยคุกคาม” จากอิหร่าน จากนั้นสหรัฐยังสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตที่ไม่มีหน้าที่จำเป็นออกจากอิรัก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *