Friday , November 22 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / รมว.ตปท.สหรัฐเผย ทรัมป์ พร้อมเปิดโอกาสจัดซัมมิตรอบ 3 กับ คิม จอง อึน

รมว.ตปท.สหรัฐเผย ทรัมป์ พร้อมเปิดโอกาสจัดซัมมิตรอบ 3 กับ คิม จอง อึน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) – เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐพร้อมเปิดโอกาสที่จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 3 กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ

นายโบลตันให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอบีซีว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ให้เวลาอย่างมากกับการพัฒนาความสัมพันธ์กับนายคิม และประธานาธิบดีทรัมป์ค่อนข้างเชื่อมั่นในความสัมพันธ์ระหว่างสองผู้นำ

“ท่านกล่าวว่า เปิดกว้างสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ซึ่งยังไม่มีการกำหนดวันใด ๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะยังต้องปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปก่อน”

เมื่อได้รับคำถามเกี่ยวกับรายงานภาพถ่ายความเคลื่อนไหวในเกาหลีเหนือผ่านทางดาวเทียม นายโบลตันกล่าวว่า ตนเองไม่สามารถคาดเดาได้ว่าภาพถ่ายจากดาวเทียมนั้นคืออะไร

นายโบลตัน กล่าวว่า สหรัฐยังไม่ได้สอบถามเกาหลีเหนือเกี่ยวกับภาพถ่ายพื้นที่ปล่อยขีปนาวุธในเกาหลีเหนือ พร้อมเปิดเผยว่า ได้มีการหารือกับเกาหลีใต้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้วในวันนี้

สื่อสหรัฐรายงานอย่างกว้างขวางว่า เกาหลีเหนือดูเหมือนว่าจะเริ่มจัดทำพื้นที่ปล่อยขีปนาวุธทงชางรีใหม่อีกครั้งอย่างรวดเร็ว โดยอ้างอิงข้อมูลวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียมจากศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์และด้านต่างประเทศที่กรุงวอชิงตัน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโบลตันพูดถึงบทวเคราะห์ภาพถ่ายดังกล่าวว่า “ผมจะรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากหากเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง เพราะเป็นรายงานที่ใหม่มาก เราจะต้องพิจารณาก่อน”

ก่อนหน้านี้ นายโบลตันกล่าวว่า การตัดสินรายงานความเคลื่อนไหวในพื้นที่ปล่อยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือดังกล่าวในขณะนี้นับเป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก

Check Also

จีนเรียกทูตสหรัฐฯเข้าพบ จี้เลิกแส่กิจการภายในฮ่องกง

วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง ขู่ตัดสถานะพิเศษทางการค้า รัฐบาลจีนยัวะเรียกอุปทูตสหรัฐเข้าประท้วง เรียกร้องเลิกแส่กิจการภายใน ด้านม็อบเดนตายราว 50 คนปักหลักในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงโดยไม่ยอมจำนน วุฒิสภาสหรัฐประชุมที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน2019 ผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายคลึงกับร่างกฎหมายที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว กฎหมายนี้ต้องการให้ประธานาธิบดีทบทวนสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกงเป็นประจำทุกปี และมอบอำนาจให้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการส่งตัวบุคคลข้ามแดนนอกกระบวนการยุติธรรม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *