Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / มั่นใจ‘ทรัมป์’นั่งเก้าอี้ปธน.สมัยที่ 2 หลัง‘ฮิลลารี’ประกาศไม่ลงแข่งขัน

มั่นใจ‘ทรัมป์’นั่งเก้าอี้ปธน.สมัยที่ 2 หลัง‘ฮิลลารี’ประกาศไม่ลงแข่งขัน

อดีตที่ปรึกษาทำเนียบขาวมั่นใจ “โดนัลด์ ทรัมป์” รอดพ้นการสอบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งปี 2016 และจะกลับมาครองเก้าอี้ปธน.สหรัฐเป็นสมัยที่สองแน่นอน ขณะที่ “ฮิลลารี คลินตัน” ประกาศไม่ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ชิงชัยในศึกเลือกตั้งปี 2020

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม ว่า นายสตีฟ แบนนอน อดีตหัวหน้านักยุทธศาสตร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ กล่าวว่า หากปธน.ทรัมป์รอดพ้นจากกรณีการสอบสวนที่เกี่ยวกับการรณรงค์หาเสียงและการดำเนินธุรกิจ ปธน.ทรัมป์ก็จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2020 ที่ยิ่งใหญ่กว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2016

นายแบนนอนกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโดว่า ในขณะที่การสอบสวนของเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ตรวจสอบของรัฐบาลกลาง และสมาชิกพรรคเดโมแครตในรัฐสภา จะก่อให้เกิดหมอกแห่งสงครามซึ่งทำให้ยากที่จะมองเห็นภาพที่ชัดเจน แต่เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่ตนรู้ในวันนี้ และพิจารณาถึงความยากลำบากที่ปธน.ทรัมป์จะเผชิญ ตนคิดว่า ปธน.ทรัมป์จะรอดพ้นจากการสอบสวนได้อย่างแน่นอน

“ผมคิดว่า ปธน.ทรัมป์จะกลายเป็นบุคคลที่แข็งแกร่งและเข้มแข็งมากขึ้น” นายแบนนอนกล่าว และคาดการณ์ว่า ปธน.ทรัมป์จะสามารถกวาดคะแนนจากคณะผู้เลือกตั้งได้ถึง 320-325 เสียง หลังจากที่การเลือกตั้งในปี 2016 นั้น ปธน.ทรัมป์สามารถเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตได้ด้วยคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้ง 304 ต่อ 227 เสียง

นายแบนนอนกล่าวด้วยว่า ขณะที่พรรคเดโมแครตพยายามจะใช้อำนาจในการสอบสวนเป็นอาวุธ และจากรายงานของนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษที่สอบสวนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2016 นั้น บ่งชี้ว่า ไม่ได้มีการสมรู้ร่วมคิดระหว่างรัสเซียและทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์

นอกจากนี้นายแบนนอนยังได้เตือนว่า ชัยชนะในการเลือกตั้งนั้น จะขึ้นอยู่กับปธน.ทรัมป์ในการปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้ในการรณรงค์หาเสียงด้วยการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐและเม็กซิโก ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุว่า กำแพงดังกล่าวจะช่วยขัดขวางการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพผิดกฎหมาย ยาเสพติด และอาชญากรรม ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามของปธน.ทรัมป์ได้ประณามโครงการดังกล่าวว่าไร้ประสิทธิภาพและแบ่งแยกเชื้อชาติ

ขณะที่เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคม นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ, วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตและอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น โดยเธอระบุว่า จะไม่ลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อชิงชัยในศึกเลือกตั้งในปี 2020 แต่ยังคงทำงานการเมืองต่อไป พร้อมสานต่อการเป็นกระบอกเสียงและยืนหยัดในสิ่งที่เธอเชื่อ

นางคลินตันซึ่งพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐให้กับโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2016 เปิดเผยด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศของเราเวลานี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนี้กำลังทำให้เธอกังวลใจเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกันยังกล่าวด้วยว่า เธอได้พูดคุยกับผู้สมัครหลายคนที่เตรียมเข้าเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และให้คำแนะนำว่า “อย่าเห็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเป็นของตาย แม้ว่าเราจะมีรายการอันยาวเหยียดเกี่ยวกับปัญหาที่แท้จริงและการให้คำมั่นที่ไม่สามารถทำได้” จากการบริหารงานของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ก็ตาม

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *