Friday , April 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐเตรียมขายอาวุธให้ไทยอีกครั้ง หลังเลือกตั้งเสร็จ/จัดตั้งรัฐบาลใหม่

สหรัฐเตรียมขายอาวุธให้ไทยอีกครั้ง หลังเลือกตั้งเสร็จ/จัดตั้งรัฐบาลใหม่

อุปทูตสหรัฐฯ เผยหากไทยเสร็จสิ้นเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ อเมริกาจะเตรียมการที่จะฟื้นการขายอาวุธกับไทยอีกครั้ง หลังการทำข้อตกลงซื้ออาวุธระหว่างกันถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2014

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานเมื่อวันอังคารที่ 5 มี.ค. อ้างการเปิดเผยของนายปีเตอร์ เฮย์มอนด์ อุปทูตสหรัฐทำหน้าที่แทนเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยว่า สหรัฐเตรียมที่จะขายอาวุธให้แก่ไทยอีกครั้งหลังจากได้ระงับการขายอาวุธยุทโธปกรณ์ประเภทต่างๆให้แก่รัฐบาลไทยมาตั้งแต่ไทยมีรัฐบาลจากการรัฐประหารเมื่อปี 2014

นายเฮย์มอนด์ ซึ่งทำหน้าที่รักษาการแทนเอกอัครราชทูต เนื่องจากยังไม่มีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตคนใหม่ บอกว่า สหรัฐกำลังเตรียมการที่จะฟื้นการขายอาวุธกับไทย เมื่อไทยมีรัฐบาลชุดใหม่ภายหลังการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้

บลูมเบิร์กรายงานด้วยว่า ภายใต้กฎหมายของสหรัฐห้ามให้รัฐบาลอเมริกันขายอาวุธให้แก่รัฐบาลต่างชาติที่มาจากการรัฐประหาร ทำให้รัฐบาลไทย หันไปซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์จากจีน ได้แก่ รถลำเลียงหุ้มเกราะ รถถัง และเรือดำน้ำ เมื่อไทยมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว สหรัฐจะมีโอกาสมากขึ้นในการแข่งขันกับจีนทั้งในส่วนของการขายอาวุธยุทโธปกรณ์ และในด้านการกระชับความร่วมมือด้านการทหารกับไทย

นายเฮย์มอนด์ กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2014 รัฐบาลสหรัฐขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ไทยคิดเป็นมูลค่า 437 ล้านเหรียญ (ประมาณ 13,900 ล้านบาท) ซึ่งสหรัฐคาดหวังว่าจะเพิ่มการฝึกทหารและการขายอาวุธแก่ไทยมากขึ้น เนื่องจากไทยมีบทบาทอย่างมากในแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกของสหรัฐ

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานด้วยว่า สหรัฐ ถือว่าไทยเป็นชาติพันธมิตรสำคัญนอกกลุ่มองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ทั้งยังเป็นพันธมิตรที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือสหรัฐในช่วงสงครามเวียดนาม และเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐมายาวนานกว่า 200 ปี เพราะฉะนั้น การสูญเสียพันธมิตรอย่างไทยให้กับจีน ถือเป็นความสูญเสียที่สหรัฐไม่อาจยอมให้เกิดขึ้นได้

Check Also

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *