Friday , April 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง เกาหลีเหนือเร่งซ่อมฐานยิงจรวด หลังซัมมิตทรัมป์-คิม ล้ม
CSIS/BEYOND PARALLEL/DIGITALGLOBE 2019 - Credit / AFP

ภาพถ่ายดาวเทียมฟ้อง เกาหลีเหนือเร่งซ่อมฐานยิงจรวด หลังซัมมิตทรัมป์-คิม ล้ม

ภาพถ่ายดาวเทียมตรวจพบเกาหลีเหนือดำเนินกิจกรรมที่ฐานปล่อยจรวดพิสัยไกลโซแฮ ที่เคยส่งดาวเทียมเมื่อปี 2012 และ 2016 บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังเร่งสร้างฐานแห่งนี้ใหม่อย่างรวดเร็ว ภายหลังซัมมิตระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ กับ คิม จองอึน ล้มเหลว

เอเอฟพีรายงานอ้างข้อมูลของนักวิจัยจากศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และนานาชาติศึกษา (ซีซิส) จากกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่า ดาวเทียมสามารถบันทึกภาพกิจกรรมใหม่ของเกาหลีเหนือที่สถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ สองวันภายหลังการประชุมสุดยอดที่กรุงฮานอยของเวียดนาม ปิดฉากลงเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ และความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้อาจแสดงถึงการตัดสินใจแน่วแน่ของเกาหลีเหนือเมื่อสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องขอให้ผ่อนปรนการคว่ำบาตร

“ฐานปล่อยแห่งนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวมานับแต่เดือนสิงหาคม ปี 2018 จึงบ่งชี้ว่ากิจกรรมที่กำลังเกิดขึ้นนี้เป็นความจงใจและมีจุดประสงค์” ซีซิสกล่าว

คิม ตกลงปิดฐานทดสอบมิสไซล์โซแฮภายหลังประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ที่กรุงเปียงยาง โดยเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสร้างความไว้วางใจ ภาพดาวเทียมเมื่อเดือนสิงหาคมเผยให้เห็นว่าคนงานได้รื้อแท่นทดสอบเครื่องยนต์แล้ว

เกาหลีเหนือเคยยิงจรวดส่งดาวเทียมที่ฐานปล่อยโซแฮเมื่อปี 2012 และ 2016 ต่อมาคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติห้ามเกาหลีเหนือส่งดาวเทียมเนื่องจากเทคโนโลยีที่ใช้นั้นคล้ายกับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป

เว็บไซต์ของนักวิจัยอิสระ กลุ่ม 38 นอร์ท จากกรุงวอชิงตัน ก็เผยเช่นกันว่าดาวเทียมพาณิชย์พบหลักฐานการก่อสร้างที่โซแฮ โดยคาดว่าเริ่มต้นระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ถึง 2 มีนาคม หรือก่อนซัมมิตที่กรุงฮานอย (ไทยโพสต์)

Check Also

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *