Monday , August 10 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / คาดสภาสูงสหรัฐฯลงมติขัดขวางปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉิน!

คาดสภาสูงสหรัฐฯลงมติขัดขวางปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉิน!

ผู้นำเสียงข้างมากคาดวุฒิสภาสหรัฐไฟเขียวลงมติขวางทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง

เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคม นายมิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐกล่าวว่า เขาคาดว่าวุฒิสภาจะลงมติผ่านร่างกฏหมายที่จะสกัดกั้นความพยายามของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อหางบประมาณหลายพันล้านเหรียญสำหรับการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐกับเม็กซิโก แม้ไม่มีแนวโน้มว่า สภาคองเกรสจะสามารถล้มล้างการใช้สิทธิยับยั้งหรือวีโต้ของประธานาธิบดีที่อาจจะมีขึ้นก็ตาม

“ผมคิดว่าสิ่งที่ชัดเจนในวุฒิสภาก็คือ จะมีคะแนนเสียงมากพอที่จะผ่านมติขัดขวางการประกาศภาวะฉุกเฉิน ซึ่งก็จะถูกวีโต้โดยประธานาธิบดี และมีโอกาสที่จะมีการวีโต้ในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐตามมาด้วย” นายแมคคอนเนลล์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในรัฐเคนตักกี้

ทั้งนี้ คาดว่า วุฒิสภาจะทำการโหวตร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนที่สมาชิกสภาจะเดินทางออกนอกเมืองในช่วงหยุดพักสมัยประชุมระยะยาวในวันที่ 15 มี.ค.

วุฒิสภาสหรัฐมีแนวโน้มที่จะรวบรวมคะแนนโหวตสนับสนุนได้จากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ขณะที่นายแรนด์ พอล วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันส่งสัญญาณในช่วงสุดสัปดาห์ว่า เขาจะเข้าร่วมกับวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอีกสามคนเพื่อสนับสนุนมติดังกล่าว

“ผมไม่สามารถลงมติเพื่อให้ประธานาธิบดีมีอำนาจในการใช้จ่ายเงินที่ไม่ได้รับการจัดสรรโดยสภาคองเกรส” นายพอลกล่าวในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น เคนตักกี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พรรครีพับลิกันมีที่นั่งในวุฒิสภาเพียง 53 ที่นั่ง ดังนั้น การแปรพักต์ของวุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันมีแนวโน้มจะทำให้การโหวตมติที่จะขัดขวางปธน.ทรัมป์ สามารถผ่านการอนุมัติจากวุฒิสภา

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติในช่วงกลางเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อดึงงบประมาณจากด้านอื่นมาใช้สำหรับการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก หลังจากที่สภาคองเกรสจัดสรรงบประมาณบางส่วนสำหรับการก่อสร้างสิ่งกีดขวางตามแนวพรมแดนเท่านั้น ซึ่งลดลงจากงบประมาณที่ทรัมป์เสนอไปก่อนหน้านี้ค่อนข้างมาก (สำนักข่าวอินโฟเควสท์-IQ)

 

Check Also

“ทรัมป์” เผยแกนนำเดโมแครตจะเข้าพบ “หวังบรรลุดีลเยียวยาเหยื่อโควิด-19”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ (10 ส.ค.) ระบุว่า นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และนายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ต้องการที่จะพบกับเขาเพื่อทำข้อตกลงในการออกมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 “นายชูเมอร์และนางเพโลซี ต้องการที่จะพบกับผมเพื่อทำข้อตกลง ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าทึ่งที่การเจรจามีความคืบหน้าเช่นนี้” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ทางด้านนายสตีเวน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *