Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เตือนเซลฟี่คู่บัตรเลือกตั้งโพสต์ออนไลน์ ‘ผิดกฎหมาย’ โทษปรับ-หนักสุดถึงติดคุก

เตือนเซลฟี่คู่บัตรเลือกตั้งโพสต์ออนไลน์ ‘ผิดกฎหมาย’ โทษปรับ-หนักสุดถึงติดคุก

คณะกรรมการการเลือกตั้งฯ วอนคนไทยโพ้นทะเลที่ลงทะเบียนได้รับบัตรเลือกตั้ง รีบลงคะแนนเสียงแล้วส่งกลับสถานกงสุลใหญ่ฯ ให้ถึงก่อนวันที่ 15 มี.ค. พร้อมออกโรงเตือนไม่ควรถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วหรือถ่ายบัตรคู่กับตัวเองโพสต์อวดลงในโลกออนไลน์ ชี้มีสิทธิ์เข้าข่ายทำผิดกฎหมาย บทลงโทษหนัก ติดคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2019 กรรมการการเลือกตั้งและคณะข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง และกระทรวงการต่างประเทศ นำโดย ศ.ดร.นายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์, นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดการแถลงข่าวการเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎรนอกราชอาณาจักร ขึ้นที่ทำเนียบกงสุลใหญ่ฯ ณ นครลอสแอนเจลิส

โดยในช่วงหนึ่งของงานแถลงข่าว นายธวัชชัย เทิดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง ได้กล่าวเชิญชวนให้คนไทยที่ลงทะเบียนแล้วทุกคนในเขตอาณาของสถานกงสุลใหญ่ไทยแอล.เอ. ทั้ง 13 รัฐ ลงคะแนนเสียงใช้สิทธิ์ทุกคน ซึ่งมีทั้งสิ้น 5,668 คน โดยเมื่อท่านได้รับเอกสารบัตรเลือกตั้งส่งไปยังบ้านแล้ว ขอให้ทุกคนรีบดำเนินการทันที โดยท่านจะได้รับเอกสารการเลือกตั้ง คำแนะนำ เอกสารรายชื่อบุคคลที่ลงสมัครส.ส.ในเขตที่อยู่ตามภูมิลำเนาของท่านที่ประเทศไทย และขอให้เลือกคนที่ท่านชอบ/เห็นว่าเหมาะสมจะเป็นตัวแทนของท่านเข้าไปทำหน้าที่ในรัฐบาลต่อไป ในกรณีที่ท่านไม่ประสงค์จะเลือกใคร ขอให้กากากบาทตรงช่องที่ไม่ประสงค์ลงคะแนน

นายธวัชชัย ย้ำด้วยว่า เสียงของทุกคนมีความสำคัญมาก ดังนั้นขอให้ดำเนินการเลือกตั้งอย่างถูกต้องและครบถ้วน หลังจากที่ท่านกากากบาทลงคะแนนเสียงแล้ว ขอให้บรรจุเอกสาร ให้ถูกต้องตามขั้นตอนเพื่อป้องกันการเกิดบัตรเสีย แล้วส่งกลับมาให้ถึงยังสถานกงสุลใหญ่ฯ ภายในวันที่ 15 มีนาคม นี้

ทั้งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้งฯ มีความคาดหวังว่า ผู้ที่ลงทะเบียนทั้งหมดจะใช้สิทธิ์เลือกตั้งครบทุกคน และไม่มีบัตรเสียหรือเกิดบัตรเสียน้อยที่สุด นายธวัชชัย กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีวัตถุประสงค์กระตุ้นคนไทยทุกคนทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนั้นขอให้ทุกท่านเลือกตั้งโดยทำตามขั้นตอนที่เอกสารได้แนบไป

นอกจากนี้ นายธวัชชัย ยังได้กล่าวเตือนพี่น้องชาวไทยด้วยว่าไม่ควรถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตนเองได้ลงคะแนนแล้วหรือถ่ายบัตรเลือกตั้งคู่กับตนเองหรือโชว์บัตรเลือกตั้งว่าท่านเลือกใคร แล้วโพสต์ลงในสื่อออนไลน์ทุกชนิด เพราะมีสิทธิ์เข้าข่ายทำผิดกฏหมาย ซึ่งมีโทษรุนแรงทั้งผิกกฏหมายอาญาและผิดกฎหมายเลือกตั้ง

นายธวัชชัย กล่าวว่า เข้าใจว่าบางท่านไม่ได้มีเจตนาที่จะทำผิดกฏหมาย อาจจะแค่อยากจะโชว์ว่าตัวเองได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว ได้ทำหน้าที่ของพลเมืองไทยแล้ว แต่เนื่องจากกฏหมายระบุไว้ชัดเจนว่า การเลือกตั้งจะต้องเป็นการลงคะแนนเสียงลับ คือ ท่านรู้คนเดียว ซึ่งการเลือกตั้งแบบทำเองที่บ้านแล้วส่งกลับมาทางไปรษณีย์ ก็บังคับด้วยกฎหมายเช่นกัน ดังนั้นขอให้ทุกคนพึงระมัดระวัง และเป็นไปได้ไม่ควรถ่ายรูปคู่กับบัตรเลือกตั้ง แล้วนำไปโพสต์ลงในสื่อออนไลน์ใดๆ

ทั้งนี้บทลงโทษจะมีโทษหนักกว่าเดิม โดยผู้กระทำผิดจะถูกโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขึ้นอยู่กับศาลพิจารณาตัดสินโทษ อย่างไรก็ตามถึงแม้กฎหมายไทยไม่สามารถนำมาบังคับใช้กับผู้ที่อาศัยนอกราชอาณาจักรได้ แต่หากกรณีบุคคลท่านนั้นที่ทำผิดกฏหมาย เช่น ถ่ายรูปกับบัตรลงเฟสบุ๊ค หรือ ฉีกบัตรเลือกตั้ง ได้เดินทางกลับเมืองไทยก็มีสิทธิ์ที่จะถูกดำเนินคดีได้

ในส่วนขอปฏิบัติอื่นๆ ในส่วนของผู้ลงคะแนนจะต้องไม่ฉีกบัตร การฉีกบัตรก็ถือว่ามีความผิดเช่นเดียวกัน ต้องไม่ทำให้บัตรชำรุดเสียหาย ฉะนั้นในกรณีที่มีการฉีกบัตรแล้วบรรจุในซอง เมื่อถึงเขตเลือกตั้งแล้ว ทางคณะกรรมการจะวินิจฉัยให้เป็นบัตรเสียลักษณะประเภทหนึ่ง ดังนั้นในเรื่องของบัตรเลือกตั้งขอให้พึงระมัดระวัง มิให้กระทำการในลักษณะใดๆที่จะทำให้บัตรชำรุดหรือฉีกขาด

อย่างไรก็ตามผู้ลงคะแนนจะต้องศึกษาเอกสารการเลือกตั้งที่ได้รับไปอย่างครบถ้วนก่อนการลงคะแนนในบัตรเลือกตั้ง และต้องจัดส่งให้ถึงสถานกงสุลใหญ่ฯ ก่อนวันที่ 15 มีนาคมนี้ อนึ่งทางคณะฯ มีกำหนดการเดินทางมาเยือนนครลอสแอนเจลิส เพื่อประชาสัมพันธ์และสังเกตการณ์การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2019 โดยที่ผ่านมาได้ออกเยี่ยมชุมชนตามพื้นที่ต่างๆ รวมถึงการเดินสายให้ข้อมูลกับพี่น้องไทยในสหรัฐฯด้วย

 

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *