Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ผู้นำสหรัฐฯ บอก “ไม่ชัตดาวน์รอบสอง” แม้ไม่พอใจข้อตกลง  

ผู้นำสหรัฐฯ บอก “ไม่ชัตดาวน์รอบสอง” แม้ไม่พอใจข้อตกลง  

           “ทรัมป์” ชี้ข้อตกลงของทั้งสองพรคจากรัฐสภา “ไม่ใช่ทางออก” แก้ปัญหาคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองและขนยาเสพติด ตัดพ้อ “แม้ไม่พอใจ” ให้งบสร้างรั้วแทนกำแพงตามที่ขอ แต่จะไม่สั่งปิดหน่วยงานรัฐบาลรอบสอง พร้อมโวจะหางบอื่นมาสร้างกำแพงให้ได้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า สภาคองเกรสสหรัฐเร่งพิจารณาและให้การอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณเพื่อให้ทันเส้นตายในช่วงเที่ยงคืนวันพรุ่งนี้ (ศุกร์ที่ 15 ก.พ. 2019) แม้จะมีสัญญาณแล้วว่าปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่สั่งปิดหน่วยงานรัฐบาล (ชัตดาวน์) เป็นครั้งที่ 2 ก็ตาม

ทั้งนี้ร่างกฎหมายงบประมาณดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะเจรจาที่ประกอบด้วยสมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน โดยจะให้เงินทุนแก่หน่วยงานรัฐบาลจำนวน 9 แห่งเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานต่อไปได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งหน่วยงานเหล่านี้ได้ถูกปิดทำการและเจ้าหน้าที่รัฐบาลจำนวน 800,000 รายถูกพักงานชั่วคราวในช่วงชัตดาวน์ก่อนหน้านี้ ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ที่ถูกมองว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจ และความมั่นคงของชาติยังคงสามารถเปิดดำเนินงานในช่วงชัตดาวน์

ส่วนงบประมาณสำหรับมาตรการสร้างความปลอดภัยตามแนวพรมแดน ร่างกฎหมายฉบับนี้จะจัดสรรงบประมาณ 1.375 พันล้านเหรียญสำหรับการสร้างรั้วกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกความยาว 55 ไมล้ แต่ไม่ใช่กำแพงคอนกรีตความยาว 215 ไมล์ที่ต้องใช้งบในการสร้างถึง 5.7 พันล้านเหรียญตามปธน.ทรัมป์ต้องการ

นายริชาร์ด เชลบี ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน บอกว่า ร่างกฎหมายนี้ได้ให้เงินดาวน์สำหรับการสร้างกำแพงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และทำให้รัฐบาลมีงบประมาณสำหรับการบริหารงานไปจนถึงสิ้นสุดปีงบประมาณปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้นายเควิน แมคคาร์ธี สังกัดพรรครีพับลิกัน และเป็นผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ก็ได้ออกมากล่าวในทำนองเดียวกันว่าการเจรจาทำข้อตกลงสำเร็จ เป็นการแสดงว่าพรรคเดโมแครตได้อ่อนข้อให้กับข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

แต่นายดรูว์ แฮมมิล ซึ่งเป็นรองหัวหน้าคณะทำงานของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า ข้อตกลงนี้ก็ยังคงไม่มีการให้เงินสร้างกำแพง และที่ผ่านมาพรรคเดโมแครตก็ได้สนับสนุนการสร้างรั้วอยู่แล้ว และข้อตกลงนี้ก็มีวงเงินสนับสนุนการสร้างรั้วเท่ากับในปีที่แล้ว

เช่นเดียวกับนางนิตา โลวีย์ ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้ได้ปฏิเสธการให้งบสร้างกำแพงของปธน.ทรัมป์ และมีการใช้มาตรการที่ทำให้ระบบตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐมีความเห็นแก่มนุษยธรรมมากขึ้น

อย่างไรก็ตามสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และวุฒิสภาจะทำการอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณดังกล่าวภายในคืนวันพุธที่ 14 ก.พ. ก่อนส่งต่อไปให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามเป็นกฎหมาย

ด้านปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมากล่าวต่อคณะรัฐมนตรีระหว่างการประชุมที่ทำเนียบขาวว่า เขายังไม่พอใจและไม่ตื่นเต้นกับข้อตกลงฉบับใหม่ และคิดว่าข้อตกลงนี้ยังไม่ใช่ทางออกในการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดน แต่เขาจะลงนามในข้อตกลงดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯอีกครั้งหลังจากวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเจรจาเพื่อจัดทำงบประมาณฉบับใหม่

ปธน. ทรัมป์ ยังบอกด้วยว่า เขาไม่คิดว่าจะมีการชัตดาวน์รอบใหม่ และไม่ต้องการให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ดีเมื่อวันพุธที่ 13 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า แม้จะยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงนามในกฏหมายงบประมาณฉบับใหม่หรือไม่ แต่ตนค่อนข้างพอใจกับตัวเลขงบประมาณเบื้องต้นเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวพรมแดน ทั้งนี้ทั้งนั้นจะขอตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนว่าร่างกฏหมายงบประมาณฉบับนี้มีอะไรแอบแฝงที่ขัดกับนโยบายของตนหรือไม่

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า ตนมีทางเลือกหลายทางในการจัดสรรงบประมาณ เพื่อนำมาใช้สร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก ตามที่ตนต้องการ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าเขาอาจจะหางบประมาณด้วยการใช้อำนาจประธานาธิบดีประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และออกกฎหมายอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก โดยไม่ต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้มีการสร้างกำแพงความยาว 215 ไมล์ วงเงิน 5.7 พันล้านเหรียญกั้นชายแดนเม็กซิโก ซึ่งส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคเดโมแครต และรีพับลิกันในสภาคองเกรส จนนำไปสู่ภาวะชัตดาวน์ 35 วัน ซึ่งเป็นสถิติยาวนานเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐ

ข้อตกลงชั่วคราวดังกล่าวนอกจากจะช่วยให้ไม่เกิดชัตดาวน์รอบใหม่แล้ว ยังจะช่วยลดจำนวนเตียงในสถานกักกันผู้อพยพที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายลง 17% จากปัจจุบันที่ระดับ 49,057 เตียง สู่ระดับ 40,520 เตียงอีกด้วย.

Check Also

ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์โลกสำเร็จ กวาด “ค่าตัว” ราบเรียบ! จน เธอร์แมน ต้องยอมแพ้

ถือเป็นคู่มวยที่แฟนกำปั้นกล่าวถึงมากในช่วงนี้สำหรับ ศึกกำปั้นโลก เดิมพันเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท ระหว่าง คีธ เธอร์แมน แชมป์โลกชาวสหรัฐฯ พบกับ แมนนี่ ปาเกียว ผู้ท้าชิงจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนเกมการชกจะเริ่มทางฝั่งแชมป์ไร้พ่ายได้ออกมาสบประมาท “เดอะ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *