Thursday , June 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ตั้งมหาวิทยาลัยปลอมล่อจับนศ.ต่างด้าว “Pay to Stay”

ตั้งมหาวิทยาลัยปลอมล่อจับนศ.ต่างด้าว “Pay to Stay”

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ตั้งมหาวิทยาลัยปลอม ล่อจับผู้ให้ความช่วยเหลือและเหล่านักศึกษาต่างด้าว กลุ่ม “Pay to Stay” หรือ “พวกที่ยอมจ่ายค่าเรียนเพื่อให้ได้เอกสารอยู่ในสหรัฐฯ โดยไม่ต้องไปเข้าเรียน” 

อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าววีโอเอไทย รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อัยการสหรัฐได้ออกมาเปิดเผยกรณีกระทรวงความมั่งคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ได้ตั้งมหาวิทยาลัยปลอมขึ้น 1 แห่ง ในรัฐมิชิแกน เพื่อใช้ล่อจับนักศึกษาต่างด้าวในสหรัฐฯ โดยทางการได้จับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดได้แล้วหลายคน และมีอย่างน้อย 8 คน ถูกตั้งข้อหาว่าร่วมมือกันปลอมแปลงวีซ่าและให้พี่พักพิงแก่คนต่างด้าวเพื่อผลประโยชน์

อัยการ Matthew Schneider กล่าวว่า สหรัฐฯ ตระหนักดีว่านักศึกษาต่างชาติมีคุณค่าเเก่ประเทศ เเต่ในกรณีนี้ โครงการวีซ่านักศึกษาที่มีความมุ่งหมายที่ดีได้ถูกนำไปใช้ในทางผิด

ทั้งนี้จากจำนวนผู้ต้องหาทั้งหมด มี 6 คนถูกจับกุมในเขตเมืองดีทรอยท์ คนหนึ่งถูกจับในรัฐฟลอริด้า และอีกคนหนึ่งถูกจับกุมในรัฐเวอร์จิเนีย โดยทุกคนถูกตั้งข้อหาว่า ให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติประมาณ 600 คนให้อาศัยอยู่ในสหรัฐฯอย่างผิดกฏหมาย หรือช่วยให้สามารถเดินทางกลับเข้ามายังสหรัฐฯได้อีกและทำงานต่อไปได้ รวมถึงยังเปิดรับสมัครคนต่างด้าวให้สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยตามโครงการวีซ่านักศึกษา ในรูปแบบของ “Pay to Stay” อีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอินเดีย

ทางการสหรัฐฯ ได้กล่าวด้วยว่า นักศึกษาต่างชาติที่สมัครเข้าเรียนรู้ดีว่าจะไม่ได้เข้าเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยจริงๆ หรือได้รับหน่วยกิตการเรียนและจะได้รับปริญญาบัตร ซึ่งผู้ต้องหาได้ดำเนินการเพื่อช่วยให้นักศึกษาสามารถอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ต่อไปได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าอย่างถูกต้อง

สำหรับมหาวิทยาลัยปลอมที่เปิดขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ชื่อว่า มหาวิทยาลัยฟาร์มิงตัน (Farmington) ตั้งอยู่ในเขตเมืองดีทรอยท์ ดำเนินการลับๆโดยเจ้าหน้าที่สอบสวนคดีพิเศษของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ที่ดำเนินการมานานตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อเข้าไปดูข้อมูลในหน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยฟาร์มิงตัน มหาวิทยาลัยปลอมแห่งนี้ พบว่าถูกปิดไปแล้ว

ด้าน Steve Francis เจ้าหน้าที่สอบสวนพิเศษ หัวหน้าหน่วยสอบสวนพิเศษประจำเมืองดีทรอยท์ ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนพิเศษของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้สลายเครือข่ายระดับทั่วประเทศที่ละเมิดต่อกฏหมายคนเข้าเมือง ผู้ต้องหาเหล่านี้ช่วยเหลือคนต่างชาติหลายร้อยคนให้สามารถอยู่ในสหรัฐฯได้อย่างผิดกฏหมาย ด้วยการสร้างภาพว่าเป็นนักศึกษา ทางหน่วยงานสืบสวนคดีพิเศษจะคงทำงานอย่างตื่นตัวต่อไปเพื่อป้องกันการละมิดกฏหมายคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ เเละจะสอบสวนคดีนี้เเละคดีที่เกี่ยวกับคนต่างชาติอย่างต่อเนื่อง.

Check Also

สหรัฐฯ เสริมทหาร 1,000 นาย ซัดอิหร่านระเบิดเรือในอ่าวโอมาน

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ สั่งเสริมกำลังทหารในตะวันออกกลางอีก 1,000 นาย พร้อมเปิดภาพใหม่เป็นหลักฐานมัดอิหร่านวางระเบิดเรือน้ำมันญี่ปุ่นเมื่อพฤหัสบดีที่แล้ว จีนและรัสเซียประสานเสียงเตือนความตึงเครียดบานปลาย ขณะอิหร่านยืนยันไม่ต้องการทำสงคราม แต่ก่อนหน้านั้นขีดเส้นตาย 10 วันเสริมคุณภาพยูเรเนียมหากมหาอำนาจตะวันตกไม่โอบอุ้ม ความหวาดกลัวว่าอิหร่านและสหรัฐฯ จะเผชิญหน้าทางทหารมีเพิ่มมากขึ้นนับแต่สหรัฐฯ กล่าวโทษอิหร่านอีกครั้งว่าอยู่เบื้องหลังการระเบิดโจมตีเรือน้ำมัน 2 ลำในอ่าวโอมานใกล้ช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *