Tuesday , August 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เชื้อไวรัสอีโบลาคร่าชีวิตชาวคองโกเกิน 500 คน ตั้งแต่กลางปี 2018

เชื้อไวรัสอีโบลาคร่าชีวิตชาวคองโกเกิน 500 คน ตั้งแต่กลางปี 2018

            พลเมืองของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกมากกว่า 500 คนเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสอีโบลาตั้งแต่เดือนส.ค. ปีที่แล้ว

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2019 กระทรวงสาธารณสุขของดีอาร์คองโกออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศนับตั้งแต่เดือนส.ค. ปีที่แล้ว เพิ่มเป็นอย่างน้อย 502 คน ส่วนจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 271 คน

ขณะที่พื้นที่แพร่ระบาดส่วนใหญ่ยังคงอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยเฉพาะที่เมืองคิวูเหนือ ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่ มีประชากรมากถึง 800,000 คน และมีพรมแดนติดกับยูกันดา ยิ่งเพิ่มความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่ายเกี่ยวกับการแพร่ระบาดข้ามประเทศ ซึ่งรัฐบาลรวันดาและซูดานใต้ที่อยู่ห่างออกไปไม่มากนัก ต่างตื่นตัวมากขึ้นและเริ่มวางแนวทางรับมือแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายโอลี ไอลุนกา คาเลนกา รมว.กระทรวงสาธารณสุขของดีอาร์คองโก กล่าวว่าโครงการแจกจ่ายวัคซีนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ที่ดำเนินการตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย. ปีที่แล้ว สามารถป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อและการเสียชีวิตของประชาชน “จำนวนมาก” โดยมีผู้ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 76,425 คน แต่ยอมรับด้วยว่า สถานการณ์ด้านความมั่นคงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศส่งผลกระทบต่อความราบรื่นของเจ้าหน้าที่ ในการแจกจ่ายวัคซีนด้วย

ทั้งนี้เชื้อไวรัสอีโบลากลับมาแพร่ระบาดในดีอาร์คองโกแล้วอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งแรกคือเมื่อเดือนพ.ค. ปีที่แล้ว แต่ไม่นานมากนัก ส่วนการแพร่ระบาดครั้งที่ 2 ตั้งแต่เดือนส.ค. ที่ผ่านมาและยังควบคุมไม่ได้ ถือเป็นการแพร่ระบาดในระดับรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1976 ซึ่งเป็นปีที่มีการค้นพบเชื้อไวรัสชนิดดังกล่าวเป็นครั้งแรกบนโลกในดีอาร์คองโก ที่ชื่อในอดีตคือซาอีร์ มีรายงานจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด 318 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 280 คน

นอกจากนั้น เชื้อไวรัสอีโบลาที่แพร่ระบาดในตอนนี้ยังคงเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่เคยแพร่ระบาดในหลายประเทศของแอฟริกา ระหว่างปี 2013 ถึง 2015 ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11,300 คน และล้มป่วยอีกราว 28,600 คน. (เดลินิวส์)

Check Also

“ทรัมป์” เตือนเจรจาการค้ามีปัญหาแน่ หากจีนใช้มาตรการกวาดล้างผู้ประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2019 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของจีน ได้ออกมาเตือนจีนถึงการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงชาวฮ่องกงเหมือนเมื่อคราวการกวาดล้างผู้ชุมนุมด้วยกองทัพที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989 ว่า การใช้มาตรการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระดับทวิภาคี สำนักข่าวเกียวโตรายงานว่า ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *