Saturday , April 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / รัฐบาลเสี่ยงชัตดาวน์รอบใหม่หลังวาเลนไทน์  

รัฐบาลเสี่ยงชัตดาวน์รอบใหม่หลังวาเลนไทน์  

           รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเผชิญความเสี่ยงกับการเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์อีกครั้ง หากสองพรรคไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่องงบประมาณสร้างกำแพงกั้นพรมแดนตามที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ร้องขอได้ ภายในวันที่ 15 ก.พ.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ว่านายริชาร์ด เชลบี วุฒิสมาชิกรัฐแอละบามาสังกัดพรรครีพับลิกัน และประธานคณะกรรมาธิการด้านการจัดสรรของวุฒิสภา กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ ว่า การเจรจาระหว่างแกนนำของพรรคเดโมแครตกับพรรครีพับลิกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะชัตดาวน์ครั้งที่ 2 ภายในระยะเวลาห่างกันเพียง 3 สัปดาห์ หลังการชัตดาวน์ข้ามปียาวนาน 35 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว เพิ่งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา “ยังไม่ได้ข้อสรุป” และ “ยังเผชิญกับทางตัน”

ทั้งนี้ มีรายงานว่าพรรคเดโมแครตขอลดงบประมาณทำเนียบขาวที่ยืนกรานว่าต้องการนำไปใช้เพื่อโครงการก่อสร้างกำแพงจาก 5,700 ล้านเหรียญ เหลือประมาณ 1,300 ถึง 2,000 ล้านเหรียญ แต่ฝ่ายรีพับลิกันยังคงคัดค้าน

นอกจากนี้ แกนนำของทั้งสองพรรคยังไม่อาจบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับงบประมาณสนับสนุนการทำงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ไอซีอี) ซึ่งรวมถึงการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ไอซีอีและหน่วยงานควบคุมพรมแดนสังกัดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งยังคงเตือนเรื่องการใช้อำนาจพิเศษในฐานะประธานาธิบดี ประกาศให้สถานการณ์ความมั่นคงพรมแดนทางใต้ถือเป็น “ภาวะฉุกเฉิน” เพื่อให้ได้งบประมาณสร้างกำแพง ที่จะเป็นการแบ่งมาจากงบประมาณของกระทรวงกลาโหม

ขณะที่นายมิค มุลเวนีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานงบประมาณประจำทำเนียบขาว ยอมรับ “ยังมีความเป็นไปได้” ที่รัฐบาลกลางสหรัฐจะต้องเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์อีกครั้ง หลังงบประมาณระยะสั้นครบกำหนดในวันที่ 15 ก.พ. นี้. (เดลินิวส์)

Check Also

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *