Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / อดีตลูกจ้างต่างด้าวของทรัมป์ ขอความคุ้มครองจากคองเกรส

อดีตลูกจ้างต่างด้าวของทรัมป์ ขอความคุ้มครองจากคองเกรส

            เหล่าอดีตลูกจ้างในสโมสรกอล์ฟคลับของปธน.ทรัมป์ เข้าพบวุฒิสมาชิกสหรัฐฯเพื่อขอความคุ้มครองจากการถูกเนรเทศ หลังออกมาแฉผู้นำว่า “หน้าซื่อใจคด” ปากบอกต่อต้านผู้อพยพต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน แต่องค์กรตัวเองกลับจ้างแรงงานผิดกฏหมายและยังช่วยปลอมแปลงเอกสารสมัครงานให้กับลูกจ้าง ก่อนที่จะคุกคามและบีบพนักงานให้ออกจากงาน ขณะที่มีบางคนโดนไล่ออกกะทันหัน

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2019 สำนักข่าวซีเอ็นเอน รายงานจากกรุงวอชิงตัน ระบุว่า Victorina Morales อดีตพนักงานทำความสะอาด ที่ทำงานให้กับสโมสรกอล์ฟแห่งหนึ่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่หลายปี ได้ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทม์เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ว่า เธอตกอย่าภาวะเสี่ยงต่อการถูกเนรเทศ เนื่องจากเป็นคนงานที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน และขณะนี้เธอ พร้อมกับอดีตพนักงานในสโมสรอีก 3 คน กำลังขอความคุ้มครองจากรัฐสภา

Morales และเหล่าอดีตพนักงานในสโมสรกอล์ฟของปธน.ทรัปม์ เดินทางมาถึงวอชิงตันเพื่อพบกับสมาชิกฝ่ายนิติบัญญัติ ด้วยความหวังว่า จะเริ่มมีการสอบสวนเรื่องการจ้างงานในองค์กรของปธน.ทรัมป์ และปกป้องพวกเขาจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฏหมายของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองและกระทรวงความมั่งคงมาตุภุมิสหรัฐ

พวกเขาได้พบกับสมาชิกวุฒิสภาจากนิวเจอร์ซีของพรรคเดโมแครต Cory Booker และ Robert Menendez. โดย ส.ว. Menendez กล่าวว่า หลังจากได้รับฟังเรื่องราวแล้ว ยิ่งต้องทำให้มั่นใจว่าสถานะของ พวกเขาจะไม่ได้รับผลกระทบใน “เชิงลบ”

“[คนงาน] พูดมีน้ำหนักมากจริงๆ เกี่ยวกับความหน้าซื่อใจคดของประธานาธิบดีที่ต่อต้านผู้อพยพ แต่ใช้แรงงานของพวกเขา ตามที่ตนเข้าใจนั้น มีการคุมคามและตั้งตนเป็นศัตรูกับพวกเขาด้วย” ส.ว. Menendez กล่าวกับผู้สื่อข่าววันอังคาร

วอชิงตันโพสต์ รายงานก่อนหน้านี้ว่า มีคนงานที่ไม่มีเอกสารจำนวนหนึ่งถูกไล่ออกจาก Trump National Golf Club ในเวสต์เชสเตอร์ นิวยอร์ก ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์รายงานครั้งแรกในเดือนธันวาคมว่า สโมสรกอล์ฟของทรัมป์แห่งหนึ่งในเบดมินสเตอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ จ้าง Victorina Morales ซึ่งเป็นคนงานที่ไม่มีเอกสารมาจากกัวเตมาลา

อย่างไรก็ตามโฆษกหญิงขององค์กรทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์ โดย Eric Trump ระบุว่า : “เรามีพนักงานเป็นหมื่นๆ คนในทุกอสังหาริมทรัพย์ของเราและมีการจ้างงานที่เข้มงวดมาก หากพนักงานคนใดยื่นเอกสารเท็จ พวกเขาจะถูกยกเลิกทันที เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่พ่อของตนต่อสู้อย่างหนักเพื่อการปฏิรูประบบการเข้าเมืองที่ล้มเหลวนี้” แต่ Morales ซึ่งลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายตั้งแต่ปี 1999 กล่าวในการสัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า เธอไม่มีปัญหาที่ได้รับงานจากสโมสร

เธอเริ่มทำงานที่ Trump National Golf Club ในเบดมินสเตอร์ ในฐานะแม่บ้านในปี 2013 Morales กล่าวว่า ผู้จัดการสโมสรช่วยทำเอกสารปลอมให้ และยังบอกว่า พวกเขาถ่ายรูปเธอเพื่อทำเอกสารในห้องซักรีด แต่ด้วยสภาพแวดล้อมที่เริ่มไม่เป็นมิตรมากขึ้นนับตั้งแต่หลังเลือกตั้ง เช่นเดียวกับสิ่งที่เธออธิบายว่า มีการคุกคามจากหัวหน้างานซึ่งทำให้เธอรับไม่ไหว และนำเรื่องราวมาเปิดเผยสู่สาธารณะ

นอกจาก Morales แล้ว ยังมีอดีตพนักงานที่สนามกอล์ฟของทรัมป์ ยืนยันเหมือนกันว่า ได้งานจากการทำในลักษณะคล้ายๆ กัน คือ พวกเขาเข้ามาจัดการเรื่องเอกสารและถูกขอให้มาทำงานแทบจะทันที

Gabriel Sedano อดีตพนักงานซ่อมบำรุงที่สนามกอล์ฟของทรัมป์ในเวสต์เชสเตอร์ บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เขาเริ่มทำงานให้กับสโมสรในปี 2005 และดูแลอย่างดีเสมอ เขารู้สึกท้อแท้จากคำแถลงของทรัมป์ในระหว่างการหาเสียงในปี 2016 และคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลังจากทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง แต่กลับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

“[คำพูดของเขา] รบกวนผู้คนจำนวนมาก” Sedano กล่าว “เรามาทำงานและตั้งใจทำงานอย่างหนัก”

ต่อมาในวันที่ 18 มกราคม เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มพนักงานของสโมสรในเวสต์เชสเตอร์ ที่ถูกไล่ออกจากงาน

“มันดูไม่ยุติธรรมเลยที่พวกเขาเรียกคุณมาทำงานแล้วก็ไล่คุณออกทั้งๆ ที่พวกเขารู้ว่าเราเป็นแรงงาน ที่ดี” เขากล่าว

กลุ่มคนที่มารวมตัวกันที่ Capitol Hill ซึ่งรวมถึง Sandra Diaz ผู้ที่ไม่มีเอกสารขณะที่เธอทำงานที่ เบดมินสเตอร์ ระหว่างปี 2010 และ 2013 แต่ปัจจุบันเธอได้กลายเป็นผู้ถือใบเขียวอย่างถูกต้องตามกฏหมายในสหรัฐฯ แล้ว

นอกจากส.ว. Booker and ส.ว.Menendez พวกเขายังได้พบกับสส.ของพรรคเดโมแครต Raul Grijalva ของรัฐอริโซน่า และสส. Tom Malinowski พรรคเดโมแครต จากนิวเจอร์ซีย์อีกด้วย

การเรียกร้องดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการปราบปรามการเข้าเมืองจากเม็กซิโกและอเมริกากลางอย่างต่อเนื่องของทรัมป์ ซึ่งก่อให้เกิดการปิดรัฐบาลบางส่วนเป็นเวลายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 35 วันเนื่องจากคำของบประมาณ 5.7 พันล้านเหรียญสำหรับสร้างกำแพงชายแดนไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา

แม้ว่าคำพูดของปธน.ทรัมป์จะต่อต้านผู้อพยพ แต่ในอดีตเขาก็มองหาแรงงานต่างชาติสำหรับธุรกิจของเขา ทั้ง Mar-a-Lago club ในปาร์มบีช ฟลอริดา และสโมสรกอล์ฟของเขาในจูปิเตอร์ ฟลอริด้า มีการยื่นเอกสารในปี 2017 เพื่อนำแรงงานต่างชาติเข้ามาเพิ่มเติมภายใต้โครงการวีซ่า H-2B

อย่างไรก็ตามมีสโมสรกอล์ฟของทรัมป์ในนิวเจอร์ซีและนิวยอร์ก ที่ไม่ได้เข้าร่วมในระบบ E-Verify ของรัฐบาลกลาง ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้นายจ้างยืนยันว่าผู้สมัครงานได้รับอนุญาตตามกฏหมายให้ทำงานได้ในสหรัฐอเมริกา

Anibal Romero ทนายความของรัฐนิวเจอร์ซีย์เป็นตัวแทนของคนงานประมาณ 20 คน ที่ไม่มีเอกสารในระหว่างการทำงานที่สโมสรกอล์ฟของทรัมป์ทั้งในอดีตและปัจจุบัน

“การทำงานในสหรัฐอเมริกาไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่เป็นการผิดกฎหมายที่จะจ้างผู้อพยพที่ไม่มีเอกสาร และ [สำหรับ] นายจ้าง ที่ทำร้าย ข่มขู่ คุกคามพวกเขาด้วยการเนรเทศ” เขากล่าวกับ CNN “เราต้องการการสอบสวนให้ครอบคลุมและทั่วถึง”

เขาเสริมว่า “เห็นได้ชัดว่ามีระบบสองมาตรฐานกับผู้อพยพที่มีเอกสารและผู้อพยพที่ไม่มีเอกสาร

Check Also

ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์โลกสำเร็จ กวาด “ค่าตัว” ราบเรียบ! จน เธอร์แมน ต้องยอมแพ้

ถือเป็นคู่มวยที่แฟนกำปั้นกล่าวถึงมากในช่วงนี้สำหรับ ศึกกำปั้นโลก เดิมพันเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท ระหว่าง คีธ เธอร์แมน แชมป์โลกชาวสหรัฐฯ พบกับ แมนนี่ ปาเกียว ผู้ท้าชิงจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนเกมการชกจะเริ่มทางฝั่งแชมป์ไร้พ่ายได้ออกมาสบประมาท “เดอะ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *