Tuesday , June 25 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ปธน.ทรัมป์”แถลงนโยบายประจำปี วอนสองพรรคจับมืออนุมัติงบกำแพง

“ปธน.ทรัมป์”แถลงนโยบายประจำปี วอนสองพรรคจับมืออนุมัติงบกำแพง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา หลังเผชิญวิกฤต shutdown เรียกร้องสองพรรคปรองดอง อนุมัติงบสร้างกำแพงปกป้องมาตุภูมิจากคนต่างด้าว ภายในวันที่ 15 ก.พ. นี้ พร้อมประเด็นถอนทหารจากดินแดนสมรภูมิ และการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เวียดนาม

ในช่วงหนึ่งของการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภา หรือ State of the Union ซึ่งเปรียบเหมือนการแสดงผลงานและกล่าวถึงนโยบายประจำปีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยมีรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ซึ่งควบตำแหน่งประธานวุฒิสภากับแนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นั่งอยู่เบื้องหลัง เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2019 ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 หลังถูกเลื่อนมาจากวันที่ 29 มกราคม อันเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากการปิดหน่วยงานรัฐบาลชั่วคราว หรือ government shutdown เป็นเวลา 35 วัน จนได้ชื่อว่ายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ นั้น

ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงประเด็นผู้อพยพเข้าเมืองและงบประมาณสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก โดยเขาเรียกร้องให้รีพับลิกันและเดโมแครตจับมือกันเพื่อเผชิญหน้ากับวิกฤตเร่งด่วนของชาติ และบอกว่าสภาเหลือเวลาอีก 10 วันที่จะอนุมัติงบประมาณให้รัฐบาลปกป้องมาตุภูมิและป้องกันชายแดนภาคใต้ที่อันตรายมาก

ปธน.ทรัมป์ แถลงว่า ตอนนี้ถึงเวลาที่สภาจะต้องแสดงให้โลกรู้ว่าอเมริกามุ่งมั่นยุติ การลักลอบเข้าเมืองและกำจัดแก๊งค้ายาเสพติดและขบวนการลักลอบค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไป

เขายังบอกด้วยว่า คนรวยเรียกร้องให้เปิดพรมแดน แต่แรงงานชาวอเมริกันต้องแบกรับผลกระทบ จากผู้ลักลอบเข้าเมือง เช่น การแย่งงาน ค่าจ้างลดลง การแออัดของผู้ใช้บริการโรงพยาบาล และอาชญากรรมเพิ่มขึ้น

เขายังอวดผลงานด้านเศรษฐกิจว่า ในช่วงกว่าสองปีนับตั้งแต่การเลือกตั้ง เศรษฐกิจสหรัฐเฟื่องฟูอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน สร้างงาน 5.3 ล้านตำแหน่ง ซึ่ง 6 แสนตำแหน่งเป็นงานในภาคการผลิต ค่าจ้างเพิ่มขึ้นในอัตรารวดเร็วที่สุดในรอบหลายสิบปี และอัตราว่างงานลดลงต่ำสุดในช่วงครึ่งศตวรรษ

ส่วนประเด็นการค้า ทรัมป์ ยังแข็งกร้าวกับจีนอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการบอกว่า ฝ่ายบริหารของเขาชัดเจนว่า การขโมยงานและความมั่งคั่งของคนอเมริกันจะต้องสิ้นสุดลง เขาบอกว่า เขาให้ความเคารพต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนอย่างยิ่ง เขาจะไม่กล่าวโทษจีนที่เอาเปรียบสหรัฐฯ แต่จะกล่าวโทษบรรดาผู้นำและสมาชิกนิติบัญญัติของสหรัฐฯเอง ที่ปล่อยให้มีการลอกเลียนเกิดขึ้น เขาบอกด้วยว่า ข้อตกลงการค้าใหม่ที่ฝ่ายบริหารของเขากำลังเจรจากับจีน ต้องรวมถึง “การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่แท้จริงเพื่อยุติการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม”

นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงโดยเน้นความปรองดองของทั้งสองพรรค เพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมของชาวอเมริกัน, การถอนทหารจากดินแดนสมรภูมิ และการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เวียดนาม ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 27 และ 28 กุมภาพันธ์นี้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีรายงานว่า สหรัฐฯเตรียมส่งทหารเพิ่มประจำพรมแดนติดเม็กซิโก โดยกระทรวงกลาโหม จะส่งกำลังทหารจำนวน 3,500 นาย เข้าไปสมทบตามพรมแดนเพิ่มอีก เพื่อรักษาความปลอดภัยทางตอนใต้ของสหรัฐฯที่ติดกับเม็กซิโก

สำนักข่าว VOA รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ด้านความมั่งคงของสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยนาม กล่าวว่า กระทรวงกลาโหม หรือ เพนตากอน ของสหรัฐฯ เตรียมส่งทหารจำนวน 3,500 นายนี้ เข้าไปสมทบกับกำลังทหารและเนชั่นแนล การ์ด ราว 4,600 นาย ที่ประจำการอยู่ตามแนวพรมแดนอยู่แล้ว โดยจะมีบางส่วนที่หมุนเวียนออกไป หลังจากที่ปฏิบัติหน้าที่ติดตั้งรั้วลวดหนามตามแนวพรมแดนเสร็จสิ้น

ทั้งนี้คำสั่งส่งกำลังเสริมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ปะทะคารมกันอีกครั้งก่อนหน้าถึงวันแถลงนโยบายประจำปี ในประเด็นการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก ที่ผู้นำสหรัฐฯร้องขอ

ส.ส.เพโลซี กล่าวไว้ว่า จะไม่มีการอนุมัติงบประมาณสำหรับการสร้างกำแพง แต่พรรคเดโมแครตสามารถยอมรับเครื่องกีดขวางอื่นๆ ตามแนวพรมแดน แต่ต้องไม่ใช่กำแพง” ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยืนยันเหมือนเดิม โดยเขาทวิตข้อความระบุว่า จะต้องมีการก่อสร้างกำแพงอย่างแน่นอน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง “ถ้าไม่ใช่กำแพง ก็ไม่ต้องคุยกัน”

อย่างไรก็ตามมีเวลาจนถึงวันที่ 15 ก.พ. ในการหารือเพื่อหาทางออกเรื่องงบประมาณสร้างกำแพง ไม่เช่นนั้นปธน. ทรัมป์ จะปิดทำการหน่วยงานรัฐบาลอีกครั้ง.

Check Also

“ทรัมป์” ปัด “ไม่เคยขู่” ปลดประธานเฟดฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าววันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ว่า ตนไม่เคยขู่ที่จะปลดนาย เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) จากหน้าที่ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดฯ (Federal Reserve) เพื่อให้เขามาทำงานให้ตำแหน่งต่ำลง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *