Tuesday , June 25 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ในแคลิฟอร์เนียแล้ว 42 ราย

มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ในแคลิฟอร์เนียแล้ว 42 ราย

ฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ของแคลิฟอร์เนียเพิ่งเริ่มขึ้น แต่มีผู้เสียชีวิตภายในรัฐแล้ว 42 ราย

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2019 เจ้าหน้าที่ของรัฐ เปิดเผย ตัวเลขของผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้หวัดใหญ่จนถึง ณ ขณะนี้ ซึ่งถือว่าเพิ่งเริ่มต้นของฤดูกาล สูงถึง 42 รายแล้วในรัฐแคลิฟอร์เนีย

การเสียชีวิตเริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของฤดูไข้หวัดใหญ่ทั่วประเทศ ฤดูกาลจะดำเนินไปจนถึงเดือนพฤษภาคมและจะแพร่ระบาดมากที่สุดถึงเดือนกุมภาพันธ์

โดยผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงร่วมด้วย เช่น อาการปอดบวมหลังจากได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ ข้อมูลของรัฐระบุว่าครึ่งหนึ่งของผู้เสียชีวิตในแคลิฟอร์เนียในฤดูกาลนี้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ในแคลิฟอร์เนียและทั่วประเทศ ไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้น คือ สายพันธ์ H1N1 เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิด A ที่รู้จักกันในชื่อ “ไข้หวัดหมู” ในระดับประเทศ พบว่า มี 77% ของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่ทำการทดสอบมีผลบวกต่อสายพันธ์ H1N1

Dr. Jeffrey Gunzenhauser หัวหน้าแพทย์ของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ กล่าวว่า สายพันธ์ H1N1 มีแนวโน้มที่จะเป็นอันตรายที่สุดกับเด็กและสตรีมีครรภ์ จนถึงตอนนี้ ในแอลเอเคาน์ตี้มีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่แล้ว 10 คน ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ปีที่แล้ว เด็กชายอายุ 8 ปีที่ถูกควบคุมตัวในสถานกักกันของสหรัฐฯ ที่นิวเม็กชิโกหลังจากถูกจับกุมที่บริเวณชายแดน ได้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ หลังจากนั้นในสัปดาห์เดียวกัน Bre Payton นักเขียนของนิตยสารออนไลน์ วัย 26 ปี เสียชีวิตจากโรคไข้สมองอักเสบที่เกิดจากโรคไข้หวัดใหญ่

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว ฤดูไข้หวัดใหญ่ในปีนี้อาจจะรุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา ซึ่งสายพันธุ์ H3N2 ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่แพร่ระบาดรุนแรงและมากที่สุดทั่วประเทศ ทำให้ผู้คนล้มป่วยเป็นจำนวนมากจนล้นโรงพยาบาลและเกิดวิกฤตขาดแคลนยา ขณะที่ยอดเสียชีวิตในประเทศจากไข้หวัดใหญ่สูงที่สุดรองจากโรคระบาดไข้หวัดสเปนิชในปี 1918 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคน

แม้ว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 มีแนวโน้มว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่เป็นอันตรายน้อยกว่า แต่ทุกคนที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไปควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัน วัคซีนจะใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ถึงจะมีผล

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ลดโอกาสในกลุ่มสตรีตั้งครรภ์ที่จะเป็นไข้ถึง 40 % และให้ภูมิคุ้มกันกับลูกน้อยในครรภ์ด้วย สำหรับกลุ่มที่ได้รับวัคซีนแล้วแต่ยังเป็นไข้อยู่ ส่วนใหญ่จะมีอาการรุนแรงน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

ข้อมูลของ CDC ระบุว่า ฤดูไข้หวัดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ได้คร่าชีวิตเด็กไปแล้ว 185 คน และ 80% เป็นผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน.

Check Also

“ทรัมป์” ปัด “ไม่เคยขู่” ปลดประธานเฟดฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าววันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ว่า ตนไม่เคยขู่ที่จะปลดนาย เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) จากหน้าที่ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดฯ (Federal Reserve) เพื่อให้เขามาทำงานให้ตำแหน่งต่ำลง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *