Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” เล็งตัดงบช่วยเหลือไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย

“ทรัมป์” เล็งตัดงบช่วยเหลือไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนีย

            “ทรัมป์” ฟาดงวงฟาดงา! เหวี่ยงใส่รัฐแคลิฟอร์เนีย สั่งตัดงบบริหารจัดการไฟป่าหลายพันล้านเหรียญ เจอ “นิวซัม” ผู้ว่าการรัฐฯคนใหม่ สวนกลับ “ภัยพิบัติและการฟื้นฟู ไม่ใช่เวลาเล่นเกมส์การเมือง”

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2019 ซีบีเอสแอลเอ/เอพี รายงาน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศว่า เขาได้สั่งให้สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติหยุดส่งงบประมาณบรรเทาไฟป่าไปยังแคลิฟอร์เนีย

ในทวิตตอนเช้า นายทรัมป์ กล่าวโทษการจัดการป่าไม้ของรัฐเนื่องจากเหตุการณ์ไฟป่าขนาดใหญ่ในอดีตที่ผ่านมา

“หลายพันล้านเหรียญถูกส่งไปยังรัฐแคลิฟอร์เนียสำหรับการบริหารจัดการไฟป่า จะไม่เกิดขึ้น” นายทรัมป์เขียน “ถ้าพวกเขาไม่ได้ทำหน้าที่ร่วมกัน ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ ฉันได้สั่งให้ FEMA ห้ามส่งเงินอีกต่อไป มันเป็นสถานการณ์ที่น่าอับอายในชีวิตและงบประมาณ!”

FEMA ได้อนุมัติคำร้องขอ 6,646 รายการและงบช่วยเหลือที่เกี่ยวข้องกับไฟป่า Woolsey และไฟป่า Camp มากกว่า 48.7 ล้านเหรียญ ซึ่งในเว็บไซต์ของหน่วยงาน ระบุว่า ทุนของ FEMA ไม่จำเป็นต้องชำระคืนและไม่ต้องเสียภาษี

ช่วงสายของวันอังคาร FEMA ประกาศว่า วันสุดท้ายของการยื่นขอความช่วยเหลือได้รับการขยายเวลาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 11 มกราคม ถึงวันที่ 31 มกราคม นี่ยังไม่ชัดเจนว่าคำสั่งใหม่ของนายทรัมป์อาจส่งผลกระทบต่อคำร้อง ซึ่ง FEMA ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ

ด้านนาย Gavin Newsom ผู้ว่าการคนใหม่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทวิตตอบกลับว่า “ภัยพิบัติและการฟื้นฟูไม่เวลาสำหรับการเมือง”

“ถึงท่านประธานาธิบดี เมื่อวานนี้ @OregonGovBrown, @GovInslee, และตนได้ส่งจดมหมายขอให้รัฐบาลทำงานร่วมกับเราในการจัดการไฟป่าที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราได้รับการแต่งตั้งจากผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งให้มาทำงานเพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ ไม่ใช่มาเล่นเกมส์กับชีวิตผู้คน”

ย้อนกลับไปเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว นายทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียหลายครั้ง โดยอ้างว่าพวกเขาผิดพลาดในการเตรียมตัวป้องกันไฟป่าที่ไม่เพียงพอและขู่ว่าจะระงับงบรัฐบาล

คำวิจารณ์ล่าสุดนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่นาย Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟฯ ได้สรุปแผน 105 ล้านเหรียญสำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับไฟป่า ซึ่งปีที่แล้วมียอดอนุมัติกว่า 200 ล้านเหรียญ

แคลิฟอร์เนียประสบกับฤดูกาลไฟป่าที่ร้ายแรงโดยเฉพาะในปี 2018 ไฟป่า Camp Fire โพล่งออกมาในวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันหลังจากนิวซัมชนะการเลือกตั้ง ในทางตอนเหนือของรัฐในเมือง Paradise ได้ทำลายบ้านเรือนไปกว่า 14,000 หลัง มีผู้เสียชีวิตถึง 86 คน และกลายเป็นไฟป่าที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาลตร์แคลิฟอร์เนีย

ในวันเดียวกันนั้นวันที่ 8 พฤศจิกายน ไฟป่า Woolsey ขนาด 97,000 เอเคอร์เกิดขึ้นทางใต้ของ Simi Valley จากนั้นก็กระโดดไปทางทิศใต้ของทางด่วน 101 ใกล้กับ Calabasas และแพร่กระจายไปยัง Malibu ไฟเผาพลาญทำลายไปมากกว่า 1,500 โครงสร้างและมีผู้เสียชีวิต 3 ราย

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Mendocino Complex เกิดไฟป่าขึ้น 2 จุด เผาบ้าน 1,100 หลังทั้งในและรอบๆ บริเวณพื้นที่ Redding มีพลเมือง 8 รายเสียชีวิต มันเป็นไฟที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐแคลิฟอร์เนียที่เผาไหม้มากกว่า 459,100 เอเคอร์

ในเดือนธันวาคมปี 2017 ไฟป่า Thomas เกิดขึ้นใกล้กับวิทยาลัย Thomas Aquinas ในเวนทูราเคาน์ตี้ เผาทำลายกินอาณาเขตมากกว่า 281,000 เอเคอร์ในเวนทูราและมณฑลซานตาบาบาร่านานถึงประมาณ 6 สัปดาห์ มีประชาชนเสียชีวิต 2 ราย ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของรัฐ และเปลวไฟได้ทำลายอาคารไปมากกว่า 1,000 หลัง

ผู้ว่าฯ Newsom ยังบอกด้วยว่า จะทุ่มเงิน 10 ล้านเหรียญ เพื่อแปลงระบบ 911 ของรัฐให้เป็นรูปแบบดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นรูปแบบอะนาล็อก

โดยเขาจะร่างรายละเอียดเฉพาะของการลงทุน 305 ล้านเหรียญในงบประมาณของเขาตามกำหนดในสัปดาห์นี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการจัดการป่าไม้และการลดเชื้อเพลิงซึ่งได้รับอนุมัติจากฝ่ายนิติบัญญัติแล้ว ส่วนที่เหลือจะนำไปซื้อเครื่องยนต์ดับเพลิงใหม่เพื่อปรับใช้ในพื้นที่เสี่ยงภัย, การปรับปรุงเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปเพื่อติดตามภัยคุกคามจากไฟไหม้, การซ่อมเครื่องบินดับเพลิง, การลงทุนด้านสุขภาพจิตของนักดับเพลิง และสนับสนุนหน่วยอนุรักษ์ของแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นหน่วยที่ช่วยดับเพลิงของรัฐ

นอกจากนี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ Newsom ได้ลงนามในคำสั่งบริหารพิเศษเพื่อเร่งกระบวนการจัดหาเทคโนโลยีดับเพลิงของรัฐและสั่งให้หน่วยงานของรัฐ ร่างรายงานสรุปนโยบายและการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบที่สามารถช่วยในการดับเพลิงและตอบสนอง ภายใน 45 วัน

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *