Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” ขายผ้าเอาหน้ารอด จ่อใช้งบกลาโหมสร้างกำแพง

“ทรัมป์” ขายผ้าเอาหน้ารอด จ่อใช้งบกลาโหมสร้างกำแพง

            ผู้นำสหรัฐฯ ยอมเสียทุกอย่างเพื่อรักษาชื่อเสียง จ่อใช้งบประมาณกระทรวงกลาโหม สร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก หากไม่สามารถผ่านงบประมาณแผ่นดิน

            เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2019 นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับซีบีเอสว่า ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนเม็กซิโก โดยไม่ผ่านกระบวนการพิจารณาจากรัฐสภา หลังความขัดแย้งที่ไม่สามารถผ่านงบประมาณแผ่นดิน และทำให้หน่วยงานรัฐบางส่วนต้องปิดชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ อาจจะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติและใช้เงินจากงบประมาณก่อสร้างทางทหารมาสร้างกำแพง แต่ไม่ได้บอกว่าขณะนี้มีข้อสรุปในการเดินเรื่องสร้างกำแพงโดยการข้ามขั้นตอนของสภาเเล้วหรือไม่

รองประธานาธิบดีเพนซ์ ระบุว่า ผู้นำสหรัฐจะอธิบายให้ชาวอเมริกันทั้งประเทศเห็นถึงความเป็นจริงว่า อะไรคือวิกฤตการณ์ด้านมนุษยชนและความมั่นคงแห่งชาติที่พรมแดนทางใต้ของประเทศ เนื่องจากขณะนี้มีคนต่างด้าวที่ต้องการเข้าสหรัฐอย่างผิดกฎหมายเกือบ 60,000 คน ส่วนมากเป็นครอบครัวและเด็กที่ไม่มีผู้ปกครองดูแล และมาจากประเทศกัวเตมาลา ฮอนดูรัส และเอลซาวาดอร์ ซึ่งการหลั่งไหลเข้ามาในสหรัฐของผู้คนเหล่านี้สร้างความยากลำบากต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงบริเวณชายเเดนอย่างมาก

ทั้งนี้ปัญหาเรื่องงบประมาณสร้างกำเเพง กำลังเป็นทางตันทางการเมืองของสหรัฐ เนื่องจากพรรคเดโมเเครต ซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่สูญเปล่า ไม่ได้ผลและขัดกับหลักจริยธรรม ซึ่งความขัดแย้งนี้ ทำให้รัฐสภาไม่สามารถผ่านงบประมาณแผ่นดิน และหน่วยงานรัฐบางส่วนต้องปิดชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. ปีที่แล้ว

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *