Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ไทยยินดี หากสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ใช้ประเทศเป็นที่เจรจา  

ไทยยินดี หากสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ใช้ประเทศเป็นที่เจรจา  

           สื่อต่างประเทส คาด “กรุงเทพฯ” ติด 1 ใน 3 สถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำรอบ 2 ระหว่างปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ของเกาหลีเหนือ ขณะที่รัฐบาลไทย “ไม่ขัดข้อง” ใช้ประเทศเป็นที่เจรจา

            เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2019 ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐกำลังพิจารณาถึงความเหมาะสมในการจัดประชุมสุดยอดรอบที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หลังจากที่มีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีเหนือหลายครั้งถึงการหารือดังกล่าว แม้ขณะนี้ทางสหรัฐและเกาหลีเหนือยังไม่ได้ข้อสรุปถึงสถานที่ในการจัดประชุมก็ตาม

ทั้งนี้ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า กรุงเทพมหานครอยู่ในโผรายชื่อสถานที่จัดประชุม เนื่องจากประเทศไทยมีความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือที่ไม่ต่างจากสิงคโปร์ซึ่งถูกเลือกเป็นสถานที่จัดประชุมประวัติศาสตร์ครั้งแรก

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย เปิดเผยว่า ไม่ขัดข้อง หากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะใช้ไทยเป็นสถานที่เจรจาระหว่างผู้นำทั้งสอง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า กรุงฮานอยของเวียดนามมีความสัมพันธ์อันดีกับเกาหลีเหนือและเป็นชาติคอมมิวนิสต์เหมือนกัน อีกทั้งสหรัฐยังฟื้นความสัมพันธ์กับเวียดนามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอย่างราบรื่น จึงมีความเป็นไปได้สูงที่เมืองหลวงเวียดนามจะถูกเลือกเป็นสถานที่จัดประชุม “ทรัมป์-คิม” รอบ 2

เช่นเดียวกับที่สื่อเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเมื่อวันจันทร์ (7 ธ.ค.) ว่า ผู้นำทั้ง 2 ประเทศอาจจัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย

ขณะที่รัฐฮาวายของสหรัฐ แม้ดูเป็นตัวเลือกที่มีความเป็นไปได้น้อยที่สุด เนื่องจากเดินทางไกลและยังไม่มีสถานกงสุลของเกาหลีเหนือ แต่ก็ยังอยู่ในโผสถานที่ตัวเต็งเช่นกัน เนื่องจากนายคิมเคยกล่าวไว้ว่าเขาต้องการเดินทางเยือนแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ผู้นำทั้งสอง ได้พบปะกันมาแล้วเมื่อกลางปี 2018 ที่ผ่านมา ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยก่อนหน้านี้ก็มีกระแสข่าว กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งตัวเลือกสถานที่ของการพบปะมาแล้ว

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *