Saturday , March 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ไทยยินดี หากสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ใช้ประเทศเป็นที่เจรจา  

ไทยยินดี หากสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ใช้ประเทศเป็นที่เจรจา  

           สื่อต่างประเทส คาด “กรุงเทพฯ” ติด 1 ใน 3 สถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำรอบ 2 ระหว่างปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ของเกาหลีเหนือ ขณะที่รัฐบาลไทย “ไม่ขัดข้อง” ใช้ประเทศเป็นที่เจรจา

            เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2019 ซีเอ็นเอ็นของสหรัฐ รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐกำลังพิจารณาถึงความเหมาะสมในการจัดประชุมสุดยอดรอบที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ หลังจากที่มีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีเหนือหลายครั้งถึงการหารือดังกล่าว แม้ขณะนี้ทางสหรัฐและเกาหลีเหนือยังไม่ได้ข้อสรุปถึงสถานที่ในการจัดประชุมก็ตาม

ทั้งนี้ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า กรุงเทพมหานครอยู่ในโผรายชื่อสถานที่จัดประชุม เนื่องจากประเทศไทยมีความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือที่ไม่ต่างจากสิงคโปร์ซึ่งถูกเลือกเป็นสถานที่จัดประชุมประวัติศาสตร์ครั้งแรก

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย เปิดเผยว่า ไม่ขัดข้อง หากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะใช้ไทยเป็นสถานที่เจรจาระหว่างผู้นำทั้งสอง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานมาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า กรุงฮานอยของเวียดนามมีความสัมพันธ์อันดีกับเกาหลีเหนือและเป็นชาติคอมมิวนิสต์เหมือนกัน อีกทั้งสหรัฐยังฟื้นความสัมพันธ์กับเวียดนามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอย่างราบรื่น จึงมีความเป็นไปได้สูงที่เมืองหลวงเวียดนามจะถูกเลือกเป็นสถานที่จัดประชุม “ทรัมป์-คิม” รอบ 2

เช่นเดียวกับที่สื่อเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเมื่อวันจันทร์ (7 ธ.ค.) ว่า ผู้นำทั้ง 2 ประเทศอาจจัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย

ขณะที่รัฐฮาวายของสหรัฐ แม้ดูเป็นตัวเลือกที่มีความเป็นไปได้น้อยที่สุด เนื่องจากเดินทางไกลและยังไม่มีสถานกงสุลของเกาหลีเหนือ แต่ก็ยังอยู่ในโผสถานที่ตัวเต็งเช่นกัน เนื่องจากนายคิมเคยกล่าวไว้ว่าเขาต้องการเดินทางเยือนแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ผู้นำทั้งสอง ได้พบปะกันมาแล้วเมื่อกลางปี 2018 ที่ผ่านมา ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยก่อนหน้านี้ก็มีกระแสข่าว กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งตัวเลือกสถานที่ของการพบปะมาแล้ว

Check Also

นางงามจักรวาล “ปุ๋ย” ชวนนร.ไทยชิงทุนเรียน

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย”นาคหิรัญกนก ไซมอน แถลงข่าวชวนนักเรียนเชื้อชาติไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย-เนวาด้า-โอเรกอน และ วอชิงตัน สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน เมื่อวันอังคารที่ 19 มีนาคม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *