Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แคลิฟฯคุมไฟป่าได้กลับพบฝนตกหนัก

แคลิฟฯคุมไฟป่าได้กลับพบฝนตกหนัก

ฝนตกหนักในบริเวณไฟป่า “Camp fire” ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียหวั่นดินถล่มทับบ้านเรือนซ้ำ ด้านไฟป่าผลาญชีวิตอย่างน้อย 85 รายและยังมีผู้สูญหาย 249 ราย 

กว่าสองสัปดาห์หลังจากเกิดไฟไหม้ในแคลิฟอร์เนียผ่านเขตพื้นที่ในบัตต์เคาน์ตี้ ทำให้มีพลเมืองอย่างน้อย 85 คนเสียชีวิต และบ้านเรือนถูกทำลายไปกว่า 14,000 หลัง เจ้าหน้าที่ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ไฟป่า Camp fire ถูกควบคุมได้แล้ว 100 %

กรมป่าไม้แคลิฟอร์เนียและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เปิดเผยว่า เปลวไฟที่ทำลายล้างในชุมชนพาราไดซ์ ในเขตหุบเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน ครอบคลุมพื้นที่ที่มีอาณาเขตมากกว่านครซานฟรานซิสโกถึง 5 เท่า หรือมากกว่า 153,000 เอเคอร์ สิ่งก่อสร้างมากกว่า 18,000 แห่ง และจำนวนผู้อยู่อาศัยยังคงสูญหาย 249 คน

ตามรายงานของสำนักงานเจ้าหน้าที่เชอรีฟบัตต์เคาน์ตี้ ระบุว่า ไฟป่าครั้งนี้ถือเป็นไฟป่าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือผู้สูงอายุที่เกษียณการทำงานและมาอาศัยในเขตชุมชนห่างไกลเมืองใหญ่แห่งนี้

ทั้งนี้เพลิงไฟที่สามารถควบคุมไว้ได้สำเร็จ ถือเป็นความโล่งใจอย่างมากสำหรับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง การควบคุมเพลิงถูกคาดการณ์ไว้ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ฝนช่วยให้กระบวนการนี้เร็วขึ้น

เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาในบริเวณดังกล่าวได้ช่วยนักผจญเพลิงดับไฟได้มาก แต่การอพยพและถนนที่ถูกปิดยังคงได้รับผลกระทบ มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 1,000 คนกำลังปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อออกค้นหาผู้ที่ยังคงสูญหายและให้ความช่วยเหลือผู้ที่รอดชีวิต

“การที่ฝนตก แล้วไม่มีโคลนถล่มนั้น ถือเป็นเรื่องดี” Brigitte Foster เจ้าหน้าที่ป้องกันอัคคีภัยของ Las Lassen National Forest และโฆษกหญิงของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไฟป่า Camp fire กล่าวว่า “เราได้น้ำฝนที่ตกลงมามากพอที่ช่วยดับไฟ” ฝนยังทำให้สามารถช่วยลดจำนวนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและให้พวกเขาได้กลับบ้านบ้างในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ “เรายังคงมีบุคคลากรจำนวนมากที่ออกไปปฏิบัติงานในแนวป้องกันและทำการตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีจุดใดที่ไฟจะกลับมาระอุอีกครั้ง” Brigitte Foster กล่าว “เรายังมีทีมค้นหาและช่วยเหลืออยู่ในพื้นที่นี้”

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังช่วยเปิดทางตามท้องถนน โดยนำซากปรักหักพังที่เป็นอันตรายออกไป เช่น ต้นไม้ที่ตกลงมา ก่อนที่จะอนุญาตให้ชาวเมืองกลับเข้าไปยังบ้านเรือนของพวกเขา เพื่อประเมินความเสียหายในทรัพย์สิน

ข่าวล่าแจ้งว่า(29 พ.ย.2018) ฝนที่ตกหนักในบริเวณไฟป่าทำให้เจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้นอพยพออกจากพื้นที่เพื่อป้องกันชีวิตหากเกิดดินถล่มลงมาอย่างรุนแรงจากภูเขาซึ่งไม่มีต้นไม้เหลืออยู่เพื่อกันดินแลโคลนตม

ไฟป่าอาจเกิดจากแก๊สและไฟฟ้า                                                                                          

ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสั่ง บริษัทCalifornia’s Pacific Gas & Electric Co.  ชี้แจงว่ามีส่วนอย่างไรในกรณีไฟไหม้ Camp Fire และเหตุไฟไหม้ป่าที่อื่นๆในรัฐแคลิฟอเนีย                                              

ผู้พิพากษา William Alsup of the US District Court สั่งให้บริษัท PG&E power line ควรตอบคำถามว่าอาจจะมีส่วนในการทำให้เกิดไฟป่าจากการบริหารดูแลควบคุมงานที่หละหลวมและไม่ปลอดภัยหน่วยงานควบคุมดูแลและปกป้องไฟป่าระบุ ไฟป่า Camp Fire ครั้งนี้เป็นไฟป่าครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย และ กำลังอยู่ในกระบวนการสอบสวน                                                            

ขณะนี้ทางบริษัทพบ หลายข้อกล่าวหาเป็นจริง กรณี ท่อ pipe line ระเบิด ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง สั่งทันบนและปรับ จำนวน 1.6 billions ค่าเสียหายแก่ผู้ประสบภัย 37 หลังคาเรือน คนเจ็บมากกว่าห้าสิบคน และ ปรับเปลี่ยนท่อแก๊สเป็นระยะหลายไมล์ ในบริเวณ San Bruno                     

หลักฐานทางชั้นศาลชี้ เมื่อปีที่ก่อนหน้าบริษัทดังกล่าว ก็ได้รับการสั่งปรับจากข้อหา publicizing the nature of the offenses committed ในสื่อโทรทัศน์ และโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ สามล้านเหรียญสหรัฐและโดนทันบนไว้แล้วห้าปี

 

 

 

 

 

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส ประกาศ! เคอร์ฟิว คืนที่ 3 เริ่ม 6pm.

ส่วนอีก 2 เมือง Beverly Hills & Santa Monica เริ่ม 1pm. (วันจันทร์) อัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *