Monday , January 20 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เม็กซิโกมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ให้ “ลูกเขยทรัมป์”

เม็กซิโกมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ให้ “ลูกเขยทรัมป์”

“จาเร็ด คุชเนอร์” บุตรเขยของ “ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์” ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์สูงสุดจากรัฐบาลเม็กซิโก ในฐานะมี “บทบาทสำคัญ” ในการเจรจาข้อตกลงการค้าไตรภาคีที่ใช้แทน “นาฟตา

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2018 กระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกออกแถลงการณ์ว่าด้วยเรื่องการเตรียมมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ “ออเดอร์ ออฟ ดิ แอซเทก อีเกิล” ซึ่งเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศ ให้แก่นายจาเร็ด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และมีศักดิ์เป็นบุตรเขยของผู้นำสหรัฐด้วย ในฐานะ “เป็นผู้มีบทบาทสำคัญ” ในการรักษาความร่วมมือการไค้ไตรภาคีระหว่างสหรัฐกับแคนาดาและเม็กซิโก

ทั้งนี้ คุชเนอร์มีกำหนดเข้ารับมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ดังกล่าวจากประธานาธิบดีเอ็นริเก้ เปญา เนียโต ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงเม็กซิโกซิตี ในวันพฤหัสบดีที่ 29 พ.ย. 2018 ก่อนที่คุชเนอร์จะติดตามผู้นำสหรัฐไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 แห่ง “จี20” ที่กรุงบัวโนสไอเรส ในช่วงสุดสัปดาห์

สำหรับกรอบความร่วมมือการค้าไตรภาคีฉบับใหม่ระหว่างทั้งสามประเทศจะมีชื่อว่า “ข้อตกลงสหรัฐ-เม็กซิโก-แคนาดา” (ยูเอสเอ็มซีเอ) สำหรับใช้แทนที่ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 2537 โดยประเด็นสำคัญที่จะมีการเปลี่ยนแปลงรวมถึงความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งจะมีการเพิ่มมาตรการปกป้องลูกจ้าง และ 75% ของชิ้นส่วนยานยนต์ซึ่งจำหน่ายในกลุ่มนาฟตาต้องผลิตในประเทศสมาชิก จากเดิมซึ่งอยู่ที่ 62.5% ด้านแคนาดาจะผ่อนคลายกำแพงภาษีผลิตภัณฑ์นมให้กับสหรัฐ เพิ่มสัดส่วนสินค้านมจากสหรัฐในตลาดแคนาดาเป็น 3.5% ขณะที่รัฐบาลวอชิงตันตกลงผ่อนคลายความเข้มงวดด้านกำแพงภาษีในอุตสาหกรรมยานยนต์และผลิตภัณฑ์เหล็กจากแคนาดา อีกทั้งการ “ตรวจสอบ” เนื้อหาของนาฟตาทุก 6 ปี เพื่อให้สอดคล้องตามสถานการณ์โลก.

Check Also

สมาคมนวดไทยฯ จัดแข่ง “นวดไทย”

นายกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯคึกหนักหลังยูเนสโกให้  “นวดไทย” ขึ้นทะเบียนแป็นมรดกโลกระดมกรรมการจัดการแข่งขันประกวด”นวดไทย” นายดิศพงษ์ มงคล นายกสมาคมนวดไทยฯกล่าวว่า “เปิดรับสมัครเข้าแข่งขันนวดไทย Thai Massage Competition USA 2020 แล้วนะครับ สมัครออนไลน์ได้ที่ www.nuadthaiandspausa.org ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *