Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทหารมะกันยิงแก๊สน้ำตาสลายคาราวานผู้อพยพ

ทหารมะกันยิงแก๊สน้ำตาสลายคาราวานผู้อพยพ

            เกิดเหตุชุลมุนตรงชายแดน เมื่อกองคาราวานผู้อพยพอเมริกากลาง พยายามข้ามพรมแดนจากเม็กซิโกเข้าสู่สหรัฐฯ ก่อนถูกกองกำลังทหารยิงแก๊สน้ำตาสกัดไว้ ขณะที่ทางการต้องสั่งปิดพรมแดนเป็นการชั่วคราว ด้านรัฐบาลเม็กซิโกรายงานจับกุมผู้อพยพกว่า 500 ราย เตรียมสั่งเนรเทศทันที

            เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2018 มีรายงานว่าผู้อพยพหลายร้อยคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคาราวานผู้อพยพประมาณ 7,000 คนจากอเมริกากลาง ได้ฝ่าฝืนคำเตือนของเจ้าหน้าที่ ด้วยการพยายามลักลอบข้ามพรมแดน ทำให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐต้องประกาศปิดจุดผ่านแดนระหว่างเมืองซานดิเอโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย กับเมืองตีฮัวนาในรัฐบาฮากาลิฟอร์เนีย ทางเหนือสุดของเม็กซิโกอย่างไม่มีกำหนดเมื่อวันอาทิตย์ และปิดเส้นทางจราจรทั้งขาเข้าและขาออกระหว่างเมืองซานอีซีโดรของเม็กซิโก กับเมืองซานดิเอโก

จากเหตุดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่สำนักงานลาดตระเวนพรมแดนสหรัฐฯ (ยูเอสบีพี) ต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนหลายครั้งเนื่องจากพยายามข้ามพรมแดนเข้ามา และเฮลิคอปเตอร์หลายลำทั้งของสำนักงานยูเอสบีพีและของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเม็กซิโกที่บินวนอยู่เหนือจุดชายแดนก็ยิงแก๊สน้ำตาลงมาเป็นระยะๆเช่นเดียวกัน

เหตุวุ่นวายแถบชายแดนเม็กซิโกสหรัฐ เกิดขึ้นในช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ยืนยันข้อตกลงพิเศษกับรัฐบาลเม็กซิโก ซึ่งเป็นรัฐบาลชุดใหม่ของเม็กซิโก ที่จะเข้าบริหารประเทศอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธ.ค. นี้ ให้กักตัวบรรดาผู้อพยพดังกล่าวไว้ฝั่งเม็กซิโกระหว่างที่ผู้อพยพยื่นเรื่องขอลี้ภัยตามขั้นตอนเพื่อให้สหรัฐพิจารณา ซึ่งขัดแย้งกับทางการเม็กซิโกที่ประกาศว่ายังไม่มีการบรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการให้คาราวานผู้อพยพมากกว่า 7,000 คน ปักหลักรออยู่ที่เมืองตีฮัวนา ระหว่างรอให้ศาลของสหรัฐพิจารณากระบวนการขอรับสถานะผู้ลี้ภัยของผู้อพยพแต่ละคน

ซึ่งนายกเทศมนตรีเมืองติฮัวนา ระบุว่า เมืองติฮัวนากำลังเผชิญวิกฤตด้านมนุษยธรรม และการดูแลผู้อพยพต้องใช้งบประมาณวันละ 500,000 เปโซ หรือประมาณกว่า 800,000 บาท จึงอยากเรียกร้องให้นานาชาติเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตามทรัมป์ประกาศมาตลอดว่าสหรัฐต้อนรับผู้อพยพเสมอ แต่ต้องเป็นการขอเข้าประเทศ “ผ่านช่องทางถูกกฎหมาย” เท่านั้น  และเขาพร้อมใช้ “มาตรการทางทหาร” หากเม็กซิโกไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ตามแนวชายแดนได้ โดยทหารประมาณ 9,000 นายทยอยลงพื้นที่ตั้งแต่ปลายเดือนต.ค. ที่ผ่านมาเพื่อ “สนับสนุน” ภารกิจของยูเอสบีพีและกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ

ทั้งนี้ คาดว่าความตึงเครียดบริเวณพรมแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก ในขณะนี้ อาจส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างสองประเทศที่มีมูลค่าราว 620,000 ล้านเหรียญต่อปี หรือตกวันละ 1,700 ล้านเหรียญ

ด้านนายอัลฟองโซ นาวาร์เรเต ปรีดา รมว.กระทรวงมหาดไทยของเม็กซิโก กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเม็กซิโกจับกุมผู้อพยพซึ่งพยายามข้ามพรมแดนกลับมาได้ “ประมาณ 500 คน” และจะเนรเทศกลับภูมิลำเนาเดิมตามสัญชาติของผู้อพยพแต่ละคนในอเมริกากลางทันที

ขณะที่เหล่าผู้อพยพ ยังยืนยันว่าจะไม่เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา แต่ขั้นตอนการยื่นขอพิจารณาเป็นผู้ลี้ภัยอาจต้องใช้เวลานานถึง 6 เดือน

กลุ่มผู้อพยพจำนวนมาก ที่ส่วนใหญ่เดินเท้ามาจาก 3 ประเทศ คือ กัวเตมาลา ฮอนดูรัส และเอลซาวาดอร์ ยังคงรวมตัวกันอยู่ที่จุดผ่านแดนชาปาราล ในเมืองติฮัวนา ของประเทศเม็กซิโก ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น.

คณะผู้อพยพลี้ภัยต้องรอถึง 6อาทิตย์ที่ชายแดน border America-Mexico          

คณะผู้อพยพลี้ภัย Migrant Caravanที่ได้เดินทางผ่าน เม็กซิโก อาจต้องรอมากกว่า 6อาทิตย์ ที่ชายแดน อเมริกาและเม็กซิโก                                                                                                                        

นายRobert Perez ( Customs and Border Protection Deputy Commisioner ) กล่าวตามกระบวนการทีต้องดำเนินเรื่องให้กับ ผู้ลี้ภัยที่ถูกต้องตามกฎหมายก่อน และอาจใช้เวลาอย่างน้อย 5-6 อาทิตย์ ถึงจะเริ่มดำเนินเรื่องให้กับอพภยภัยลี้ภัยที่เดินทางมาถึงเขตชายแดนรายแรกๆ ได้ และได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เมื่อมีเหตุการณ์การใช้กำลัง (a use of force inccident on the border) ทางเจ้าหน้าที่ได้รับที่ประจำการที่ชายแดนดังกล่าว ได้รับอณุญาติให้ใช้ แก๊สน้ำตากับผู้ลี้ภัยที่พยายามข้ามชายแดน แม้จะเป็นผู้หญิง หรือเด็กเล็ก

เพิ่มความตึงเครียดให้กับสถาณการณ์ที่ชายแดน  เมื่อประธานาดีทรัมป์ ร้องขอเงินจาก congress เพิ่มเพื่อสร้างกำแพงที่เขตชายแดนดังกล่าว

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Tijuana Mayor Juan Manuel Gastelum กล่าวเพิ่มเติมถึงสถาณการณ์ความตึงเครียดทางชายแดน ว่า ไม่เห็นด้วยกับทางสหรัฐอเมริกาที่เลือกใช้กำลังและเข้าปะทะ ไม่ว่าจะเป็นแก๊สน้ำตาหรือกระสุนยาง

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส ประกาศ! เคอร์ฟิว คืนที่ 3 เริ่ม 6pm.

ส่วนอีก 2 เมือง Beverly Hills & Santa Monica เริ่ม 1pm. (วันจันทร์) อัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *