Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ไฟป่าแคลิฟฯย่าง80ศพ/พันชีวิตสูญหาย

ไฟป่าแคลิฟฯย่าง80ศพ/พันชีวิตสูญหาย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ของแคลิฟอร์เนียพุ่ง 80 รายแล้ว ขณะที่ทางการระดมอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่กู้ภัยออกค้นหาผู้สูญหายตามซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนที่ถูกเผาผลาญอีกกว่า 1,000 ชีวิต ด้านปธน.ทรัมป์ ลงพื้นที่ตรวจดูความเสียหาย รับปากจะสร้างเมืองใหม่ให้ แต่ไม่วายแขวะผู้ว่าการรัฐฯ แนะดูตัวย่าง “ฟินแลนด์” มีระบบจัดการป่าดีเยี่ยม

เมื่อวันอังคารที่ 20 พ.ย. 2018 มีรายงานความคืบหน้าจำนวนผู้เสียชีวิตจากไฟป่า Camp Fire ซึ่งปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมาในทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 77 ราย ส่วนบ้านเรือนถูกเผาผลาญไปกว่า 9,700 หลัง พื้นที่ป่าเสีญหายกว่า 373,000 ไร่หรือขนาดเท่ากับนครชิคาโก ขณะที่การควบคุมไฟร้อยละ 60 ทางการคาดว่า จะควบคุมไฟป่าได้ทั้งหมดประมาณวันที่ 30 พ.ย.

ส่วนสถานการณ์ไฟป่า Woolsey Fire ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ควบคุมได้แล้วร้อยละ 88 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และพื้นที่ป่าถูกเผาไปราว 240,000 ไร่ ซึ่งควันไฟที่หนาทึบจากไฟป่าปกคลุมหลายพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ไฟป่าครั้งนี้นับเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยชุมชนในเมืองพาราไดซ์ที่ถูก Camp Fire เผาพังราบจนแทบไม่เหลืออยู่ในแผนที่ ประชาชนหลายพันคนอพยพหนีและหลายคนอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวตามโบสถ์และเต็นท์ มีรายงานด้วยว่า เหล่าอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ออกค้นหาเพื่อหวังพบร่องรอยผู้ที่สูญหายจำนวน 993 คน ลดลงจากรายงานเดิมที่ 1,276 คน

เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีฝนตกในพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานการณ์ที่น่าท้อแท้มาก เนื่องจากน้ำฝนอาจจะช่วยให้ไฟป่าบรรเทาลงได้ แต่ก็จะชะล้างหลักฐานที่หลงเหลืออยู่ไปด้วย รวมถึงอาจเกิดน้ำท่วมและโคลนถล่มตามมา และอาจสร้างความยุ่งยากในการค้นหาศพผู้เสียชีวิตจากกองเพลิงยิ่งขึ้น

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางมาตรวจดูสถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียด้วยตัวเองเมื่อวันเสาร์ที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา ทั้งที่เมืองพาราไดซ์และพื้นที่อื่นๆในเมืองมาลิบูทางใต้  มีคำสั่งมอบเงินช่วยเหลือในการต่อสู้ไฟป่าให้แก่ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียและสัญญาจะคอยช่วยเหลือต่อไป พร้อมกล่าวยกย่องและให้กำลังใจทุกฝ่าย อย่างไรก็ดี เขาให้น้ำหนักสาเหตุไฟป่าครั้งนี้ว่า เกิดจากการบริหารจัดการป่าไม้ ที่ล้มเหลว มากกว่าเกิดจากภาวะโลกร้อน

โดยผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวกับนายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียที่กำลังจะหมดวาระ และนายเกวิน นิวซัม ที่จะเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐคนใหม่ว่า ฟินแลนด์ไม่เคยมีปัญหาเรื่องไฟไหม้ป่าเหมือนกับรัฐแคลิฟอร์เนีย เพราะฟินแลนด์ให้ความสำคัญกับการดูแล ทำความสะอาดและรักษาป่าไม้ ถ้อยแถลงดังกล่าวสร้างความสับสนและกังขากับหลายฝ่ายและผู้นำประเทศต่างๆ

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *