Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ศาลออกคำสั่งห้ามทรัมป์ปฏิเสธ “ผู้ลี้ภัย”    

ศาลออกคำสั่งห้ามทรัมป์ปฏิเสธ “ผู้ลี้ภัย”    

         ศาลซานฟรานฯ ออกคำสั่งห้ามปธน.ทรัมป์ปฏิเสธ “ผู้ลี้ภัย” เข้าประเทศผิดกฎหมาย ขณะที่ก่อนหน้านี้ทางการสหรัฐฯเพิ่งปิดจุดผ่านแดนขนาดใหญ่ที่ติดเม็กซิโก เพื่อยกระดับมาตรการความปลอดภัย เตรียมรับมือกับผู้อพยพจากอเมริกากลางที่มาถึงเมืองติดชายแดนอเมริกา

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2018 ศาลสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งห้ามปธน.ทรัมป์ปฏิเสธ “ผู้ลี้ภัย” เข้าประเทศผิดกฎหมาย โดยเอเอฟบี รายงานว่า คำสั่งดังกล่าวออกโดยศาลรัฐบาลกลาง “จอน ไทการ์” ผู้พิพากษาศาลแขวงในซานฟรานซิสโก เป็นการระงับชั่วคราวต่อคำสั่งของคณะบริหารทรัมป์ที่ปฏิเสธรับผู้ลี้ภัยที่อาจจะเข้ามาในสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกประกาศเมื่อต้นเดือนพ.ย. โดยอ้างว่าเป็นความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อป้องกันกองคาราวานผู้อพยพชาวอเมริกากลางที่ทยอยเดินทางผ่านเม็กซิโกสู่ชายแดนสหรัฐฯ ซึ่งหลังจากคำสั่งถูกประกาศออกมาไม่นาน กลุ่มสนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชนก็ยื่นคำร้องต่อศาลให้ยับยั้งประกาศดังกล่าว

สหภาพเสรีภาพพลเรือนอเมริกัน (American Civil Liberties Union) ระบุว่า กฎหมายสหรัฐฯ เน้นย้ำว่า สิทธิในการขอลี้ภัยต้องถูกมอบให้กับใครก็ตามที่เข้าประเทศนี้ โดยไม่คำนึงว่าพวกเขาจะเข้ามาตามช่องทางถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมาย แต่คณะบริหารของทรัมป์ โต้แย้งว่า เขามีอำนาจบริหารที่จะจำกัดการเข้าเมืองด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ อำนาจซึ่งเขาอ้างสิทธิหลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่แล้วด้วยการห้ามคนจากหลายประเทศมุสลิมเข้าประเทศ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2018 สำนักงานลาดตระเวนพรมแดนสหรัฐ (ยูเอสบีพี) ได้ประกาศปิดจุดผ่านแดนเส้นทางขาเข้าสู่อเมริกา ที่เขตซานอีซีโดร ในเมืองซานดีเอโก ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมืองตีฮัวนา ที่อยู่ทางเหนือสุดของเม็กซิโก “นานหลายชั่วโมง” เพื่อยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย อันเนื่องมาจากความพยายามลักลอบข้ามพรมแดนของผู้อพยพผิดกฎหมายจากอเมริกากลาง

ทั้งนี้มีประชาชนในเมืองตีฮัวนา ซึ่งใช้บริการที่จุดผ่านแดนแห่งนี้มากถึงวันละ 110,000 คน และมีพาหนะใช้เส้นทางผ่านมาถึง 40,000 คันต่อวัน โดยชาวเมืองจำนวนมากรวมตัวประท้วงขับไล่คาราวานผู้อพยพซึ่งหลั่งไหลเข้าสู่เมืองแล้วเกือบ 3,000 คนเพื่อปักหลักรอโอกาสในการข้ามพรมแดนสู่สหรัฐ ว่า เป็นการทำลายโอกาสของชาวเม็กซิกันซึ่งข้ามแดนอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย

ขณะที่ในอีกด้านหนึ่งของพรมแดนนั้น ทหารอเมริกันหลายพันนายเร่งมือติดตั้งรั้วลวดหนามหลายชั้นตลอดแนวชายแดนเพื่อหวังป้องกันการลักลอบข้ามพรมแดนของผู้อพยพ โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่า เจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งจะเดินทางกลับก่อนโดยเน้นผู้ที่มีภาระหน้าที่ด้านโลจิสติกส์ ส่วนเจ้าหน้าที่ซึ่งยังคงประจำการอยู่จะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ “ฝ่ายสนับสนุน”  ให้กับกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมอิและเจ้าหน้าที่ยูเอสบีพีเท่านั้น

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *