Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / CDCเตือนห้ามทานผักกาดหอม หลังเกิดโรคระบาดเชื้ออีโคไล!

CDCเตือนห้ามทานผักกาดหอม หลังเกิดโรคระบาดเชื้ออีโคไล!

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) เตือนผู้บริโภคชาวสหรัฐฯและแคนาดาไม่ให้กินผักกาดหอมโรเมน หลังพบผู้ป่วย 32 คนใน 11 รัฐติดเชื้ออีโคไล

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) กำลังเรียกร้องให้ชาวอเมริกัน “ไม่ทาน” ผักกาดหอมและ “ห้ามให้บริการหรือขาย” ในร้านอาหารต่างๆ จนกว่าจะมีการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับการระบาดของโรคอีโคไลครั้งใหม่

การประกาศเตือนครั้งนี้ออกมาเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่ผักกาดหอมโรเมนถูกเชื่อมโยงว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้พลเมืองหลายสิบคนเกิดการติดเชื้อแบททีเรียอีโคไลและกำลังระบาดในทั่วสหรัฐฯและแคนาดา

CDC กล่าวว่า ผู้บริโภคที่มีผักกาดหอมชนิดโรเมนอยู่ภายในบ้าน ไม่ควรรับประทานและควรทิ้งไป ถึงแม้ว่าจะมีการรับประทานไปแล้วบ้างบางส่วนและไม่มีใครเกิดอาการเจ็บป่วยก็ตาม การเตือนครั้งนี้หมายถึงห้ามทานทุกส่วนของผักกาดหอมที่ใช้ในการปรุงอาหาร ทั้งส่วนหัวของผักกาด, ส่วนใจกลางของผักกาด หรือแม้แต่ผักกาดหอมพร้อมเสริ์ฟที่บรรจุในถุงหรือแบบกล่อง และผักสลัดที่มีผักกาดหอมรวมอยู่ด้วย

CDC บอกด้วยว่า “ถ้าไม่ทราบว่าผักกาดหอมที่มีอยู่นั้นเป็นชนิดโรเมนหรือว่ามีผสมอยู่หรือไม่ แนะนำว่าไม่ให้ทานและควรทิ้งทันที”

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีผู้ติดเชื้ออีโคไลแล้ว 32 รายใน 11 รัฐทั่วสหรัฐฯ การระบาดของโรคเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค. ถึง 31 ต.ค. 2018 แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

“CDC ขอแนะนำให้ผู้บริโภคในสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงการทานผักกาดหอมโรเมน และร้านค้าปลีก รวมถึงร้านอาหารต่างๆ ก็ไม่ควรบริการหรือจำหน่ายให้กับผู้บริโภค จนกว่าเราจะได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการระบาดครั้งนี้ การตรวจสอบนี้ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและจะมีคำแนะนำออกมาเรื่อยๆเมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติม” เอเจนซี่กล่าวในการแถลงข่าว

จาก 11 รัฐทั่วสหรัฐฯ มีรายงานผู้ป่วย 3 รายในมลรัฐนิวเจอร์ซีย์ และมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลรวม 13 คน ซึ่งรวมถึงผู้ที่เป็นโรคไตวาย, โรคไตอักเสบ ส่วนสำนักงานสาธารณสุขของแคนาดา ระบุว่า มีผู้ป่วย 18 คนที่ติดเชื้ออีโคไล ในออนทาริโอและควิเบก

เอเจนซี่กล่าวว่า ผู้ป่วยในการระบาดครั้งนี้มีสาเหตุการติดเชื้อมากจากแหล่งเดียวกันกับผู้ป่วยในการระบาดเชื้ออีโคไลเมื่อปี 2017 ที่เกี่ยวข้องกับผักใบเขียวในสหรัฐฯและผักกาดหอมโรเมนในแคนาดา

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *