Monday , July 13 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / อดีตที่ปรึกษายืนยัน “ฮิลลารี คลินตัน” จะลงชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯในปี 2020

อดีตที่ปรึกษายืนยัน “ฮิลลารี คลินตัน” จะลงชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯในปี 2020

            อดีตที่ปรึกษาและแกนนำพรรคเดโมแครต คอนเฟิร์มในสื่อ ระบุ “ฮิลลารี คลินตัน” เตรียมตัวลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ ในปี 2020 แข่งกับปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ อีกครั้ง!

ตามที่อดีตที่ปรึกษาและแกนนำของพรรคเดโมแครตในนิวยอร์ก ระบุว่า ฮิลลารี คลินตัน จะลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้งใน 2020

Mark Penn ผู้ให้คำปรึกษาและที่ปรึกษาอาวุโสของอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน ตั้งแต่ปี 1995-2008 และ Andrew Stein อดีตสมาชิกพรรคเดโมแครตในแมนฮัตตันและประธานสภาเมืองนิวยอร์ก แสดงความคิดเห็นใน วอลสตรีท เจอร์นัล ฉบับวันอาทิตย์ที่ 11 พ.ย. 2018 ระบุว่า ตัวแทนของพรรคเดโมแครตผู้ท้าชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯในปี 2016 จะไม่ปล่อยให้ “เกิดความพ่ายแพ้ในเส้นทางของเธอสู่ทำเนียบขาวเป็นครั้งที่สอง”

“นางฮิลลารี คลินตัน จะไม่ยอมให้ความสูญเสียที่น่าอัปยศนี้อยู่ในมือของนักสมัครเล่นในตอนจบของบทสรุปเรื่องราวอาชีพของเธอ” Penn และ Stein ได้เขียนถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อธิบายว่าวิธีที่ฮิลารี คลินตัน จะห่อรูปลักษณ์ของตัวเธอเองใหม่ในลักษณะของเสรีนิยมมากขึ้น

“ฮิลลารี คลินตัน 4.0 คุณสามารถคาดหวังได้ว่าเธอจะลงแข่งเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้ง บางทีอาจจะไม่ใช่ในตอนแรกที่บรรดาวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตทำการออกแถลงการณ์ แต่มันจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนเมื่อถึงเวลาจริงๆ”

นางฮิลลารี คลินตัน ได้รับการเห็นชอบจากคนในพรรคเดโมแครตถึง 75 % ในการทำภารกิจที่ยังไม่เสร็จสิ้นเพื่อก้าวขึ้นเป็นปธน.หญิงคนแรกของสหรัฐฯให้ได้ และยังเป็นความไม่พอใจส่วนตัวของเธอกับปธน.ทรัมป์ ผู้ที่ปล้นเธอด้วยคำว่า “Lock her up” และนี่จะเป็นการแก้แค้นของทั้งคู่ที่ต้องดำเนินต่อไป

Penn และ Stein ยืนยันความเป็นไปได้ด้วยว่า เคยมีตัวอย่างมาแล้ว กรณีริชาร์ด นิกสัน ที่เคยพ่ายแพ้ให้จอห์น เอฟ เคนเนดี้ เมื่อปี 1960 และหวนกลับมาชนะเลือกตั้ง ได้เป็นประธานาธิบดีในปี 1968

ถึงแม้ฮิลลารี จะเคยพ่ายแพ้ให้แก่บารัก โอบามา ในศึกชิงการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงทำเนียบขาว เมื่อปี 2008 ก่อนจะแพ้ให้แก่โดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกชิงประธานาธิบดี 2016 โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้เธอยังสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกไม่ได้เสียที คือ การถูกโอบามาแย่งเสียงของคนดำที่เป็นฐานเสียงสำคัญของพรรค และการถูกทรัมป์แย่งผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งผิวขาวที่เป็นชนชั้นแรงงาน

แต่ฮิลลารี 4.0 จะกลับมาในรูปแบบที่เรียกว่าเต็มสูบ ได้มีการฟอร์มทีมงานผู้หญิงที่เป็นมือฉมัง ที่จะช่วยทั้งโซเชียล มีเดีย ระดมเงินบริจาค และกระตุ้นนโยบายที่เป็นจุดอ่อนของทรัมป์ ทั้งประกันสุขภาพถ้วนหน้า การควบคุมอาวุธปืน และการต่อต้านการคุกคามทางเพศ.

 

Check Also

“ทรัมป์” ใส่หน้ากากอนามัยออกสื่อครั้งแรก ระหว่างเยือน รพ.ทหาร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สวมหน้ากากอนามัยออกสื่อระหว่างเยือนโรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวานนี้ โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเป็นครั้งแรกที่ปธน.ทรัมป์สวมหน้ากากอนามัยออกสื่อนับตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 เริ่มระบาดในสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาอาจจะสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปเยี่ยมเยียนทหารที่บาดเจ็บ รวมถึงบุคลากรแนวหน้าที่คอยรับมือการระบาดของโควิด-19 ในศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด ในเมืองเบเทสดา รัฐแมรีแลนด์ ปธน.ทรัมป์ซึ่งที่ผ่านมามักจะหลีกเลี่ยงการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ในวันพฤหัสบดีว่า “ผมคิดว่าจะสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปวอลเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *