Tuesday , April 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” มีเสียวถูกเช็คบิล! หลังเดโมแครตคุมสภาล่าง  

“ทรัมป์” มีเสียวถูกเช็คบิล! หลังเดโมแครตคุมสภาล่าง  

           ผู้นำเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ ประกาศกลางงานฉลองชัย “มุ่งมั่นตรวจสอบการทำงานของทรัมป์” ส่งสัญญาณลากไส้เอาให้สุดๆ ถึงขั้น “ปลดผู้นำสหรัฐฯ” แน่! จ่อตรวจสอบทั้งเรื่องคืนภาษี, ความขัดแย้งผลประโยชน์ทางธุรกิจ และข้อกล่าวหาการแทรกแซงการเลือกตั้ง!

            หลังผลของการเลือกตั้งกลางเทอม ทำให้พรรคเดโมแครตได้รับชัยชนะกวาดที่นั่งเกิน 30 ที่นั่งจากที่ต้องการเพียง 23 ที่นั่ง ครองเสียงข้างมากในสภาล่างที่มีสมาชิก 435 คนเป็นครั้งแรกนับจากปี 2010 “ส.ส. แนนซี พิโลซี” แกนนำพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร ได้ประกาศกับสมาชิกและผู้สนับสนุนพรรคในระหว่างงานเลี้ยงฉลองชัยชนะในวอชิงตัน ว่า สภาล่างจะมุ่งมั่นทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นับเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนและแข็งกร้าวของแกนนำเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ ซึ่งจะมีอำนาจในการตรวจสอบการคืนภาษีของปธน.ทรัมป์, ความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ทางธุรกิจ และข้อกล่าวหาต่างๆ เกี่ยวกับความเชื่อมโยงของทีมหาเสียงของทรัมป์กับการแทรกแซงการเลือกตั้งอเมริกาของรัสเซีย

การครองเสียงข้างมากในสภาล่างยังเปิดโอกาสสำหรับการยื่นถอดถอนทรัมป์ หากปรากฏหลักฐานว่า เขาขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือทีมหาเสียงของทรัมป์สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียเมื่อสองปีที่แล้ว กระนั้น กระบวนการนี้ต้องได้รับการรับรองจากสมาชิก 2 ใน 3 ของวุฒิสภาที่รีพับลิกันกุมอำนาจอยู่

อย่างไรก็ตามการที่เดโมแครตได้ควบคุมสภาล่างตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า จะทำให้มีการแบ่งแยกอำนาจกันอย่างชัดเจนกับสภาสูงที่ควบคุมโดยรีพับลิกัน รัฐสภามีแนวโน้มทำงานยากลำบากขึ้น และนั่นอาจบีบให้ปธน.ทรัมป์ต้องยอมล่าถอยและวางมือจากร่างกฎหมายบางฉบับ อาทิ การสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนติดกับเม็กซิโก หรือการผ่านมาตรการลดภาษีครั้งใหญ่รอบสอง หรือนโยบายการค้าที่แข็งกร้าว เป็นต้น และหันมาโฟกัสประเด็นที่ได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองพรรค

นอกจากนี้ยังเป็นการทดสอบความสามารถของปธน.ทรัมป์ในการประนีประนอมที่ตลอดสองปีที่ผ่านมาเขาไม่สนใจเท่าใดนัก เนื่องจากรีพับลิกันครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภา รวมทั้งทดสอบฐานเสียงของเขาในกลุ่ม ส.ส. รีพับลิกันที่ส่วนใหญ่จำยอมสนับสนุนประธานาธิบดีผู้นี้เพื่อเอาใจผู้สนับสนุนของตัวเอง.

Check Also

สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตำรวจเอฟบีไอของสหรัฐจับกุมอดีตนาวิกโยธินชาวอเมริกันรายหนึ่งฐานต้องสงสัยว่าพัวพันเหตุการณ์กลุ่มคนลึกลับบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจับนักการทูตเกาหลีเหนือมัดและขโมยคอมพิวเตอร์ไปด้วย หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่คุ้นเคยกับคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) จับกุมคริสโตเฟอร์ อัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวโค่นล้มคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่อ้างตนว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *