Thursday , November 15 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เดโมแครตยึดสภาล่าง-รีพับลิกันคุมสภาบน 

เดโมแครตยึดสภาล่าง-รีพับลิกันคุมสภาบน 

            ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ปรากฏว่า พรรคเดโมแครต สามารถเข้าควบคุมสภาล่างได้เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี แต่รีพับลิกันยังคงผูกขาดเสียงข้างมากในวุฒิสภาต่อไป ขณะที่ชาวอเมริกันออกไปใช้สิทธิ์คึกคัก พร้อมเกิดปรากฏการณ์ใหม่ มีตัวแทน “ผู้หญิง” เข้าสู่สภาคองเกรส ทำลายสถิติสูงสุดถึง 95 คน

หลังการเลือกตั้งกลางเทอม เมื่อวันอังคารที่ 6 พ.ย. 2018 ปิดหีบและเริ่มนับคะแนนในแต่ละรัฐ ปรากฏว่า ผลคะแนนของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร ได้รับการโหวตจากชาวอเมริกันมากพอได้เสียงเกินครึ่งหนึ่งของเก้าอี้ทั้งหมด 435 ตำแหน่ง ขณะที่ผลการเลือกตั้งของสมาชิกวุฒิสภา พรรครีพับลิกัน สามารถรักษาเก้าอี้ด้วยจำนวนของสว.มากกว่าพรรคเดโมแครต เป็นที่ชัดเจนว่า “สภาล่าง” หรือ สภาผู้แทนราษฎร พรรคเดโมแครต ครองเสียงข้างมาก ส่วน “สภาบน” หรือ วุฒิสภา ยังคงเป็นของรีพับลิกัน

ทั้งนี้พรรคเดโมแครตกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรไปเกิน 30 ที่นั่ง จากที่ต้องการเพียง 23 ที่นั่งเพื่อให้ได้ครองเสียงข้างมากในสภาล่างที่มีสมาชิก 435 คน นับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่เดโมแครตกลับมาควบคุมสภาล่างอีกครั้ง

หลังจากการนับคะแนนเพียงพอที่จะคาดการณ์ได้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งพรรครีพับลิกัน ก็ได้ยกหูโทรศัพท์แสดงความยินดีกับ ส.ส. แนนซี พิโลซี ซึ่งเป็นแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร ที่ชนะเก้าอี้ในสภาผู้แทนฯ ก่อนที่เขาจะทวีตในเช้าวันพุธ ระบุถึง “ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่” ของรีพับลิกัน ที่สามารถคุมเสียงข้างมากในวุฒิสภาต่อไป

ขณะบรรยายกาศการเลือกตั้งของชาวอเมริกันเป็นไปอย่างคึกคัก ตลอดทั้งวันของวันอังคารที่ 6 พ.ย. มีประชาชนออกมาต่อแถวเพื่อรอใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ตามข้อมูลของ The New York Times ระบุว่า ศึกเลือกตั้งกลางเทอมปีนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ล่วงหน้ามากกว่าการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อ 2 ปีก่อน หรือมากถึงร้อยละ 45 ซึ่งเป็นจำนวนสูงที่สุดสำหรับการเลือกตั้งกลางเทอมในรอบ 50 ปี

ที่เมืองอินเดียน่าโปลิส รัฐอินเดียน่า มีผู้คนออกมาใช้สิทธิ์กันมากจนต้องต่อแถวรอนานถึง 2 ชั่วโมง และที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากเป็นประวัติการณ์เช่นกัน คาดว่าจะมีจำนวนผู้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าประมาณ 40 ล้านคน โดยมีทั้งที่ลงคะแนนเสียงโดยไม่ต้องไปที่หน่วยเลือกตั้ง, การลงคะแนนทางไปรษณีย์และการลงคะแนนด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ชัยชนะของเดโมแครตมาจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงหนุ่มสาว ผู้หญิง และผู้ที่มีเชื้อสายอเมริกากลางหรืออเมริกาใต้ ผลสำรวจในวันเลือกตั้งของรอยเตอร์/อิปซอส พบว่า ผู้หญิง 55% สนับสนุนผู้สมัครเดโมแครตในสภาล่าง เทียบกับ 49% ในการเลือกตั้งกลางเทอมปี 2014

หนุ่มสาวอายุ 18-34 ปีสนับสนุนเดโมแครต 62% ต่อ 34% ที่สนับสนุนรีพับลิกัน เพิ่มจาก 54% ต่อ 36% เมื่อสี่ปีที่แล้ว ขณะที่ผู้ที่มีเชื้อสายอเมริกากลางหรืออเมริกาใต้ 33% โปรดปรานผู้สมัครเดโมแครต จาก 18% ในปี 2014

การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้เป็นการแข่งขันแย่งชิงเสียงข้างมากในทั้งสองสภา ประกอบด้วยการชิงชัยผู้ว่าการรัฐ 36 คน สมาชิกวุฒิสภา 35 คน และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติท้องถิ่นอีกหลายสิบตำแหน่ง

และพบว่ามีผู้หญิงสามารถเข้าสู่การเมืองได้สำเร็จทั้งในสภาคองเกรสและระดับผู้ว่าการรัฐ ไม่ต่ำกว่า 95 คนสามารถชนะการเลือกตั้ง ทำลายสถิติของการเลือกตั้งรอบก่อนหน้าที่มีผู้หญิง 85 คนสามารถเดินหน้าเข้าสู่สภาได้สำเร็จอีกด้วย.

Check Also

เชิญคนไทยใจบุญร่วมงานฟุตบอลการกุศล  

           สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับ นสพ.สยามมีเดีย, Thai Soccer League USA และร้านค้า/หน่วยงานพันธมิตร จัดการแข่งขันฟุตบอลการกุศล นำรายได้สนับสนุนกิจกรรมกีฬาให้ลูกหลานไทยในแอล.เอ.             Thai Soccer League USA ประกาศเชิญชวนคนไทยในแอล.เอ.และพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกิจกรรมคนใจบุญ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *