Tuesday , April 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนใหม่!  

เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนใหม่!  

            “เกวิน นิวซัม” ผู้สมัครพรรคเดโมแครต ได้รับคะแนนโหวตจากชาวแคลิฟอร์เนี่ยนล้นหลาม ครองเก้าอี้ “ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนใหม่” ขณะที่ขวัญใจชุมชนไทย “จิม แมคดอนนัลล์” พ่ายให้กับคู่แข่ง ไม่ได้นั่งตำแหน่งแอลเอเคาน์ตี้เชอรีฟฟส์สมัยสอง

นายเกวิน นิวซัม ชนะการเลือกตั้งได้เป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนใหม่ โดยออกนำคู่แข่ง นายจอห์น ค็อกซ์ ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเกมส์ นายนิวซัม ตัวแทนผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตคนนี้ได้รับการคาดหวังว่าเขาจะสานต่อนโยบายต่างๆ จากนายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าฯคนก่อนหน้า จนคู่แข่งนักธุรกิจของรีพับลิกันต้องพ่ายไปอย่างหมดรูป

โดยผลคะแนนเสียงที่ทำให้นายนิวซัมได้รับชัยชนะภายในรัฐแคลิฟอร์เนียมีมากถึง 3.8 ล้านเสียง นโยบายหลักที่เขาใช้หาเสียงจนได้ใจชาวแคลิฟอร์เนีย คือ ความตั้งใจต่อสู้กับปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ในประเด็นต่างๆ เช่น นโยบายสิ่งแวดล้อม และนโยบายคนเข้าเมือง และในการขึ้นปราศรัยฉลองชัยชนะในดาวทาวน์ ลอสแอนเจลิส ก็ดูเหมือนว่านิวซัมได้ส่งข้อความบางอย่างถึงประธานาธิบดีทรัมป์โดยตรง

“คืนนี้ รัฐที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา กำลังทำการแถลงการณ์ชัยชนะครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศ” เขากล่าวกับผู้สนับสนุน และในเช้าวันอังคาร ที่เขาไปลงคะแนนเสียงพร้อมครอบครัวใน Larkspur เขาได้กล่าวย้ำอีกครั้งว่า “ตนไม่คิดว่ามันเป็นการพูดเกินจริงว่าทรัมป์ได้ประกาศสงครามกับแคลิฟอร์เนีย”

“ถึงเวลาแล้วที่ระบบการเมืองที่สับสนวุ่นวายและโหดร้ายจะต้องถูกพับเก็บไป ตอนนี้มันเป็นเวลาที่เราจะก้าวไปด้วยกัน เป็นเวลาที่เหมาะสมเพื่อข้อเท็จจริง เพื่อความไว้วางใจ และเป็นเวลาแห่งความจริง!”

นายเกวิน นิวซัม ในวัย 51 ปี เป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองซานฟรานซิสโก เขาเป็นคนแรกที่ได้รับความสนใจในระดับประเทศเมื่อเขาออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เมืองออกใบอนุญาตแต่งงานให้กับคนเพศเดียวกันในปี 2004 ก่อนที่กฏหมายแต่งงานของคนเพศเดียวกันจะถูกต้องตามกฏหมายของรัฐฯ

ด้านเชอรีฟฟ์ จิม แมคดอนนัลล์ ผู้สมัครชิงเก้าอี้แอลเอเคาน์ตี้เชอรีฟฟ์เป็นสมัยที่สอง ต้องพลาดเก้าอี้นี้ให้กับคู่แข่งหน้าใหม่ นาย Alex Villanueva อดีตเจ้าหน้าที่เชอรีฟฟ์เกษียณอายุ ที่ชนะคะแนนเสียงไปร้อยละ 50.15 ขณะที่เชอร์รีฟฟ์จิม ได้คะแนนเสียงร้อยละ 49.85 น้อยกว่าประมาณ 5,000 คะแนน

 

Check Also

สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตำรวจเอฟบีไอของสหรัฐจับกุมอดีตนาวิกโยธินชาวอเมริกันรายหนึ่งฐานต้องสงสัยว่าพัวพันเหตุการณ์กลุ่มคนลึกลับบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจับนักการทูตเกาหลีเหนือมัดและขโมยคอมพิวเตอร์ไปด้วย หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่คุ้นเคยกับคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) จับกุมคริสโตเฟอร์ อัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวโค่นล้มคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่อ้างตนว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *