Tuesday , April 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯปล่อยงบ 145 ล้านเหรียญ! สร้างกำแพงกั้นชายแดนในเท็กซัส

สหรัฐฯปล่อยงบ 145 ล้านเหรียญ! สร้างกำแพงกั้นชายแดนในเท็กซัส

งบ 145 ล้านเหรียญจะถูกนำมาใช้สำหรับการสร้างกำแพงในเท็กซัสยาว 6 ไมล์ เพื่อกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโก

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2018 ซีบีเอสลอสแอนเจลิส อ้างอิงข้อมูลของสำนักงานตระเวนชายแดนของสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลกลางได้รับอำนาจในสัญญาว่าจ้างบริษัทเท็กซัสคอมพานีก่อสร้างกำแพงความยาว 6 ไมล์กั้นชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกในรีโอ แกรนเด แวลลี่ มูลค่า 145 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย SLSCO จะเริ่มก่อสร้างกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็กขนาด 18 ฟุตในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2019 และจะเพิ่มความสูงของรั้วด้วย

นี่จะเป็นกำแพงกั้นชายแดนแรกของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ในริโอแกรนเดแวลลี่ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้ข้ามพรมแดนผิดกฏหมายมากที่สุด หลังจากที่รัฐบาลเพิ่งเสร็จสิ้นการก่อสร้างรั้วยาว 2 ไมล์ สูง 30 ฟุตตามแนวชายแดนในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ปธน.ทรัมป์ ได้ปราศรัยโดยใช้วาทะศิลป์จูงใจผู้คนให้ต่อต้านผู้อพยพเพิ่มมากขึ้นก่อนหน้าวันเลือกตั้งกลางเทอมและได้สั่งให้กองกำลังทหารไปถึงชายแดนเพื่อเตรียมรับมือกับกองคาราวานผู้อพยพจากอเมริกากลางที่เดินเท้าผ่านมาทางเม็กซิโก

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกโรงปกป้องแผนของปธน.ทรัมป์ที่ส่งกองกำลังในยังชายแดนทางใต้ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นแรงกระตุ้นทางการเมืองก่อนที่จะมีการเลือกตั้งกลางเทอม

“เราได้ให้ความกระจ่างกับพวกเขาว่าพวกเขาจำเป็นต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อยับยั้งการเข้ามาในสหรัฐฯอย่างผิดกฏหมาย และประธานาธิบดีก็ได้บอกชัดเจนแล้วว่าผู้อพยพจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศของเราอย่างไม่ถูกต้องตามกฏหมายเด็ดขาด”

นายปอมเปโอ ยังได้โต้แย้งกรณีที่ปธน.ทรัมป์ให้ความสำคัญกับนโยบายคนเข้าเมืองอย่างแข็งกร้าวในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งด้วยว่าไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการเมือง

“ตนมีส่วนร่วมในการพูดคุยเกี่ยวกับการหยุดยั้งการอพยพผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมาโดยตลอด และไม่เคยมีสักครั้งเดียวที่เราจะพูดถึงผลกระทบทางการเมืองภายในประเทศ” นายปอมเปโอ กล่าว “มันเป็นเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของชาวอเมริกันและการรักษาความปลอดภัยของชายแดนทางใต้ของสหรัฐฯเท่านั้น”

Check Also

สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตำรวจเอฟบีไอของสหรัฐจับกุมอดีตนาวิกโยธินชาวอเมริกันรายหนึ่งฐานต้องสงสัยว่าพัวพันเหตุการณ์กลุ่มคนลึกลับบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจับนักการทูตเกาหลีเหนือมัดและขโมยคอมพิวเตอร์ไปด้วย หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่คุ้นเคยกับคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) จับกุมคริสโตเฟอร์ อัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวโค่นล้มคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่อ้างตนว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *