Tuesday , April 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “Sears” ประกาศล้มละลาย

“Sears” ประกาศล้มละลาย

หลังเปิดกิจการมานานกว่า 132 ปี ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐฯ “Sears” ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปี

ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ 15 ต.ค. 2018 และประกาศปิดกิจการเกือบ 150 สาขา

บริษัทค้าปลีกชื่อดัง ที่มีประวัติดำเนินกิจการมานานกว่า 132 ปี และเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกธุรกิจห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ของวงการสหรัฐฯ มีกิจการที่ขยายไปทั่วอเมริกา ต้องพบกับจุดจบ ด้วยการทยอยปิดสาขาหลายร้อยแห่งในตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลังจากประสบกับปัญหาไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งของผู้บริโภคเปลี่ยนไปใช้บริการออนไลน์แทน

เอดเวิร์ด เอส แลมเพิร์ต ประธาน เซียร์ส โฮลดิงส์ กล่าวว่า Sears ประสบกับภาวะหนี้สิน 134 ล้านเหรียญ และไม่สามารถชำระคืนได้ตามกำหนด การยื่นล้มละลายจะช่วยให้บริษัทมีความยืดหยุ่นในการบริหารงบการเงิน และเพิ่มขีดความสามารถในการเร่งปฏิรูปเชิงยุทธศาสตร์

Sears เคยครองตำแหน่งธุรกิจค้าปลีกใหญ่ที่สุดในหสรัฐฯในแง่ของรายได้ในประเทศ จนกระทั่งถูก Walmart แซงในปี 1989 และร่วงมาอยู่อันดับที่ 23 เมื่อปี 2017 บริษัทฯไม่มีกำไรมาตั้งแต่ปี 2011

ก่อนหนานี้ Sears ประกาศแผนปรับโครงสร้างรูปแบบสาขาให้เล็กลง โดยเชื่อว่าจะช่วยรักษาตำแหน่งงานไว้ได้หลายพันตำแหน่ง แต่ล่าสุด จำเป็นต้องปิดสาขาที่ไม่ทำกำไร 142 แห่งภายในสิ้นปี นอกเหนือจากที่ปิดไปแล้ว 46 สาขา

เอกสารที่ Sears ยื่นต่อศาลล้มละลาย ระบุว่า บริษัทมีทรัพย์สิน 6,900 ล้านเหรียญ และหนี้สิน 11,300 ล้านเหรียญ การยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 เป็นการขอให้มีการปรับโครงสร้างบริษัทโดยที่ลูกหนี้ยังต้องการดำเนินธุรกิจต่อไปและจะจ่ายชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้

Sears ไม่ใช่ห้างเดียวประสบกับปัญหาผู้บริโภคหันไปช็อปปิงออนไลน์ เมื่อเดือนมีนาคม บริษัทของเล่นรายใหญ่ Toys “R” Us ประกาศปิดสาขาทั้งหมดในสหรัฐ ส่วนห้าง Macy กับ JC Penny ก็ต้องปิดสาขาและปลดพนักงานจำนวนมาก

 

Check Also

สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตำรวจเอฟบีไอของสหรัฐจับกุมอดีตนาวิกโยธินชาวอเมริกันรายหนึ่งฐานต้องสงสัยว่าพัวพันเหตุการณ์กลุ่มคนลึกลับบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจับนักการทูตเกาหลีเหนือมัดและขโมยคอมพิวเตอร์ไปด้วย หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่คุ้นเคยกับคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) จับกุมคริสโตเฟอร์ อัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวโค่นล้มคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่อ้างตนว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *