Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / วุฒิสภารับรองเด็กทรัมป์!นั่งเก้าอี้ผู้พิพากษาศาลสูง/่ไม่สนข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศ  

วุฒิสภารับรองเด็กทรัมป์!นั่งเก้าอี้ผู้พิพากษาศาลสูง/่ไม่สนข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศ  

           สมใจ ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ดันเด็กตัวเอง “เบร็ตต์ คาวานอห์” จนได้รับรองจากวุฒิสภา ซึ่งครองเสียงข้างมากโดยรีพับลิกัน ให้นั่งเก้าอี้ “ผู้พิพากษาศาลสูงสุด” สำเร็จ! เมินข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศและเสียงคัดค้านจากพลเมืองสหรัฐฯ   

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า หลังจากที่ถกเถียงกันมาหลายสัปดาห์เกี่ยวกับข้อกล่าวหานายเบร็ตต์ คาวานอห์ ล่วงละเมิดทางเพศ เป็นนักเมาสุราตัวพ่อ และการปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างเกรี้ยวกราด ในที่สุดเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา วุฒิสภาสหรัฐ ได้ทำการลงคะแนนเสียงเพื่อรับรองการเสนอชื่อนายคาวานอห์ วัย 53 ปี ให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา ด้วยคะแนนเฉียดฉิว 50-48

ก่อนหน้านี้นายคาวานอห์ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประวัติสีเทากับความเหมาะสมที่จะได้รับตำแหน่งอันสำคัญของประเทศ แต่จากการรับรองซึ่งถือว่าเป็นที่สิ้นสุด ทำให้นายคาวานอห์ ช่วยให้ฝ่ายขวาหรืออนุรักษนิยมครองเสียงข้างมากในบรรดาผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ที่มีทั้งหมด 9 คน ไปอีกนานหลายปี เนื่องจากตำแหน่งนี้จะต้องทำหน้าที่ตลอดชีวิต และจะส่งผลต่อประเด็นร้อนมากมายตั้งแต่สิทธิในการทำแท้ง คนเข้าเมือง สิทธิของคนข้ามเพศ กฎระเบียบในอุตสาหกรรม และอำนาจของประธานาธิบดี

การลงมติรับรองในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่สร้างความเจ็บช้ำให้กับพรรคเดโมแครต จากสถานการณ์ที่รีพับลิกันกุมอำนาจทั้งในทำเนียบขาว สภาสูง และสภาล่าง แต่คาวานอห์ยังเข้าสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการภายหลังการลงคะแนนไม่นาน ขณะที่ประชาชนชาวสหรัฐฯ ได้แต่อึ้งกับผลที่ปรากฏออกมา

การเสนอชื่อคาวานอห์ ทำให้เกิดการตีแผ่ข้อมูลทางการเมืองและเรื่องส่วนตัวของเขา โดยนางคริสติน เบลซีย์ ฟอร์ด ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยประวัติของนาย คาวานอห์ ว่า เคยพยายามปลุกปล้ำเธอในบ้านย่านคนรวยที่วอชิงตันเมื่อปี 1982 ตอนที่ทั้งคู่ยังเป็นวัยรุ่น นอกจากนั้นยังมีผู้หญิงอีกสองคนออกมากล่าวหาว่า ถูกคาวานอห์ล่วงละเมิดทางเพศในช่วงทศวรรษ 1980 เช่นเดียวกัน

แต่นายคาวานอห์ตอบโต้ข้อกล่าวหานั้นอย่างเดือดดาล และแถลงด้วยน้ำตาต่อหน้าคณะกรรมาธิการตุลาการวุฒิสภาที่ถ่ายทอดสดสู่สายตาผู้ชมราว 20 ล้านคน ด้านปธน. ทรัมป์ ได้โทรแสดงความยินดีที่คาวานอห์ได้รับการรับรองทันที แถมยังระบุด้วยว่า ตนเองเชื่อ 100 % ว่า ศาสตราจารย์ฟอร์ด กล่าวหาผิดคน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าก่อนหน้าที่จะมีการลงคะแนนเสียง มีวุฒิสมาชิกรีพับลิกัน 2-3 คนที่ยังไม่แน่ใจว่า จะโหวตให้คาวานอห์หรือไม่ แต่สุดท้ายก็ยกมือสนับสนุน โดยให้เหตุผลว่า ส่วนหนึ่งเนื่องจากการสอบสวนโดยสรุปของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ไม่พบหลักฐานยืนยันข้อกล่าวหาของฟอร์ด

แต่ด้านเดโมแครตระบุว่า การสอบสวนของเอฟบีไอไม่ครอบคลุมพอ และการที่คาวานอห์บอกว่า ตัวเองเป็นเหยื่อการโจมตีทางการเมือง บ่งชี้ถึงการไม่เป็นกลางทางการเมืองและการไม่คู่ควรกับตำแหน่งนี้

ความขัดแย้งจากกรณีคาวานอห์ยังทำให้ศึกเลือกตั้งกลางเทอมช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ดุเดือดขึ้น โพลล์หลายสำนักชี้ว่า ผู้สนับสนุนรีพับลิกันกระตือรือร้นไปลงคะแนนมากขึ้นหลังฟังคำแถลงในวุฒิสภาของคาวานอห์ แต่เดโมแครตหวังว่า ผู้หญิงจำนวนมากที่ไม่พอใจการแต่งตั้งคาวานอห์จะพากันไปลงคะแนนให้พรรค

โดยเดโมแครตนั้นต้องการที่นั่งในสภาสูงเพิ่มอีกอย่างน้อย 2 ที่นั่ง และ 23 ที่นั่งในสภาล่าง เพื่อให้ได้ครองเสียงข้างมากในทั้งสองสภาและสามารถขัดขวางนโยบายของทรัมป์ รวมทั้งเปิดการสอบสวนคณะบริหาร ซึ่งมีแนวโน้มว่า เดโมแครตจะสมหวังในสภาผู้แทนราษฎรมากกว่าวุฒิสภา

วุฒิสมาชิก ไดแอน ไฟน์สไตน์ จากพรรคเดโมแครตและสมาชิกคณะกรรมาธิการตุลาการสภาสูง ระบุทางทวิตเตอร์ว่า การรับรองคาวานอห์ท่ามกลางข้อกล่าวหาการล่วงละเมิดทางเพศที่น่าเชื่อถือ ซึ่งไม่มีการสอบสวนอย่างละเอียด รวมทั้งท่าทีก้าวร้าวและฝักใฝ่ต่อพรรครีพับลิกันของคาวานอห์ เป็นบ่อนทำลายความชอบธรรมของศาลฎีกา

รายงานระบุด้วยว่า ระหว่างการลงมติรับรองคาวานอห์ มีผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวกันหน้าอาคารรัฐสภาและที่ศาลฎีกาซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน โดยมีผู้ถูกจับกุม 164 คน ขณะที่ผู้พักอาศัยใกล้บ้านของ ซูซาน คอลลินส์ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันสายกลาง ในวอชิงตัน ติดธงรัฐเมน ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของคอลลินส์ สลับล่างขึ้นบนเพื่อประท้วงที่วุฒิสมาชิกผู้นี้ให้การสนับสนุนและทำให้คาวานอห์ได้รับการรับรอง

Check Also

 “จุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป.

สส.พรรคประชาธิปัตย์ 52 คนได้สัดส่วนเป็น 70% อีก 30% เป็นคะแนนจากอดีตสส.คณะกรรมการบริหารพรรค รวมหัวลงคะแนนเสียงข้างมากให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนที่แปด                                                             การเลือกตั้งเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยผู้สมัครทั้งสี่คนได้แก่ นายกร จาติกวนิช ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *