Friday , October 19 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / พายุเฮอร์ริเคน ‘ไมเคิล’ เกรี้ยวกราด! ถล่มฟลอริดาพังยับ!  

พายุเฮอร์ริเคน ‘ไมเคิล’ เกรี้ยวกราด! ถล่มฟลอริดาพังยับ!  

           พายุเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” หอบกำลังความรุนแรงที่สุดระดับ 3 เข้าถล่มรัฐฟลอริดา ทำบ้านเรือนพังทลาย ในหลายพื้นที่จมน้ำ และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วรัฐทันที

เมื่อวันพุธที่ 10 ต.ค. 2018 ตามเวลาท้องถิ่น พายุเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” ได้เข้าพัดถล่มในรัฐฟลอริดา โดยมีความรุนแรงที่สุดระดับ 3 กำลังลมสูงสุด 249 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นพายุเฮอร์ริเคนที่รุนแรงที่สุดที่รัฐฟลอริดาเคยเผชิญมาในรอบ 80 ปี ก่อนที่พายุไมเคิลจะอ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวมุ่งเข้าสู่จอร์เจียและแคโรโลนาในวันพฤหัสบดีที่ 11 ต.ค. 2018 โดยมีกำลังลมสูงสุด 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังจากฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงนานเกือบ 3 ชั่วโมง พายุเฮอร์ริเคนไมเคิลสร้างความเสียหายอย่างหนักในรัฐฟลอริด้า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2 ราย เป็นชายหนึ่งรายถูกต้นไม้ล้มทับบ้านในฟลอริด้า และเด็กหญิงอีกหนึ่งราย ถูกหลังคาที่จอดรถปลิวหล่นใส่บ้านในจอร์เจีย

ขณะที่บ้านเรือนและสถานธุรกิจกว่า 700,000 หลังในฟลอริดา แอละแบมา ถูกทำลาย และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยในเมืองเม็กซิโกบีชน้ำสูงถึงหลังคา บริเวณใกล้เมืองอปาลาชิโคลา น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร สิ่งปลูกสร้างหลายหลังในปานามาซิตี้ถูกลมหอบหลังคาปลิวหาย ถนนระเกะระกะด้วยสิ่งปรักหักพัง สายไฟ และต้นไม้ที่หักโค่น

ส่วนในจอร์เจียไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และประชาชนราว 6,000 คน ส่วนใหญ่ในฟลอริดาค้างคืนในศูนย์หลบภัย และคาดว่า ตัวเลขจะเพิ่มเป็น 20,000 คนใน 5 รัฐในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ ระบุว่า พายุไมเคิลจะเคลื่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือและพ้นจากชายฝั่งมิดแอตแลนติกในเช้าวันศุกร์ที่ 12 ต.ค. 2018

ด้านสำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (ฟีมา) แถลงว่า ประชาชนราว 500,000 คนในฟลอริดาได้รับคำสั่งหรือคำแนะนำให้อพยพไปอยู่ที่สูงก่อนที่พายุจะเคลื่อนเข้าคลุมบริเวณชายฝั่งที่มีระยะทาง 321 กิโลเมตร แต่มีประชาชนจำนวนถึง 320,000 คนตามแนวชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก เพิกเฉยต่อประกาศเตือนอพยพ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินครอบคลุมทั่วรัฐฟลอริดา เพื่ออนุมัติเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางไปสนับสนุนมาตรการรับมือภัยพิบัติของรัฐดังกล่าวและหน่วยงานระดับท้องถิ่น

พร้อมกันนี้ได้ส่งสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิฟลอริดาราว 3,500 นาย ออกช่วยอพยพประชาชนและฟื้นฟูหลังภัยพิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยอีกกว่า 1,000 คน กระทรวงกลาโหมระดมทหารจากกรมกองต่างๆ กว่า 2,000 นาย พร้อมเฮลิคอปเตอร์ รถที่สามารถวิ่งลุยน้ำสูง และเรือกู้ภัย เตรียมพร้อมไว้หากจำเป็น

Check Also

กองทัพประชาชนจากอเมริกาใต้ขึ้นเหนือมุ่งเข้าสหรัฐฯ

กองคาราวานใหญ่ของผู้อพยพจากประเทศกัวเตมาลา ฮอนดูรัส เอลซัลวาดอร์ เม็กซิโก กำลังมุ่งหน้าขึ้นเหนือเพื่อขอลี้ภัยในสหรัฐฯ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ขู่จะตัดความช่วยเหลือ หากยังไม่ หยุด เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2018 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *