Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / พายุเฮอร์ริเคน ‘ไมเคิล’ เกรี้ยวกราด! ถล่มฟลอริดาพังยับ!  

พายุเฮอร์ริเคน ‘ไมเคิล’ เกรี้ยวกราด! ถล่มฟลอริดาพังยับ!  

           พายุเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” หอบกำลังความรุนแรงที่สุดระดับ 3 เข้าถล่มรัฐฟลอริดา ทำบ้านเรือนพังทลาย ในหลายพื้นที่จมน้ำ และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วรัฐทันที

เมื่อวันพุธที่ 10 ต.ค. 2018 ตามเวลาท้องถิ่น พายุเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” ได้เข้าพัดถล่มในรัฐฟลอริดา โดยมีความรุนแรงที่สุดระดับ 3 กำลังลมสูงสุด 249 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือเป็นพายุเฮอร์ริเคนที่รุนแรงที่สุดที่รัฐฟลอริดาเคยเผชิญมาในรอบ 80 ปี ก่อนที่พายุไมเคิลจะอ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวมุ่งเข้าสู่จอร์เจียและแคโรโลนาในวันพฤหัสบดีที่ 11 ต.ค. 2018 โดยมีกำลังลมสูงสุด 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังจากฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงนานเกือบ 3 ชั่วโมง พายุเฮอร์ริเคนไมเคิลสร้างความเสียหายอย่างหนักในรัฐฟลอริด้า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2 ราย เป็นชายหนึ่งรายถูกต้นไม้ล้มทับบ้านในฟลอริด้า และเด็กหญิงอีกหนึ่งราย ถูกหลังคาที่จอดรถปลิวหล่นใส่บ้านในจอร์เจีย

ขณะที่บ้านเรือนและสถานธุรกิจกว่า 700,000 หลังในฟลอริดา แอละแบมา ถูกทำลาย และน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยในเมืองเม็กซิโกบีชน้ำสูงถึงหลังคา บริเวณใกล้เมืองอปาลาชิโคลา น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร สิ่งปลูกสร้างหลายหลังในปานามาซิตี้ถูกลมหอบหลังคาปลิวหาย ถนนระเกะระกะด้วยสิ่งปรักหักพัง สายไฟ และต้นไม้ที่หักโค่น

ส่วนในจอร์เจียไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และประชาชนราว 6,000 คน ส่วนใหญ่ในฟลอริดาค้างคืนในศูนย์หลบภัย และคาดว่า ตัวเลขจะเพิ่มเป็น 20,000 คนใน 5 รัฐในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ ระบุว่า พายุไมเคิลจะเคลื่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือและพ้นจากชายฝั่งมิดแอตแลนติกในเช้าวันศุกร์ที่ 12 ต.ค. 2018

ด้านสำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (ฟีมา) แถลงว่า ประชาชนราว 500,000 คนในฟลอริดาได้รับคำสั่งหรือคำแนะนำให้อพยพไปอยู่ที่สูงก่อนที่พายุจะเคลื่อนเข้าคลุมบริเวณชายฝั่งที่มีระยะทาง 321 กิโลเมตร แต่มีประชาชนจำนวนถึง 320,000 คนตามแนวชายฝั่งอ่าวเม็กซิโก เพิกเฉยต่อประกาศเตือนอพยพ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินครอบคลุมทั่วรัฐฟลอริดา เพื่ออนุมัติเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางไปสนับสนุนมาตรการรับมือภัยพิบัติของรัฐดังกล่าวและหน่วยงานระดับท้องถิ่น

พร้อมกันนี้ได้ส่งสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิฟลอริดาราว 3,500 นาย ออกช่วยอพยพประชาชนและฟื้นฟูหลังภัยพิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยอีกกว่า 1,000 คน กระทรวงกลาโหมระดมทหารจากกรมกองต่างๆ กว่า 2,000 นาย พร้อมเฮลิคอปเตอร์ รถที่สามารถวิ่งลุยน้ำสูง และเรือกู้ภัย เตรียมพร้อมไว้หากจำเป็น

Check Also

 “จุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป.

สส.พรรคประชาธิปัตย์ 52 คนได้สัดส่วนเป็น 70% อีก 30% เป็นคะแนนจากอดีตสส.คณะกรรมการบริหารพรรค รวมหัวลงคะแนนเสียงข้างมากให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนที่แปด                                                             การเลือกตั้งเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยผู้สมัครทั้งสี่คนได้แก่ นายกร จาติกวนิช ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *