Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / โพลล์เผยยุคปธน.“ทรัมป์” ทำภาพลักษณ์อเมริกาแย่ลง

โพลล์เผยยุคปธน.“ทรัมป์” ทำภาพลักษณ์อเมริกาแย่ลง

25 ประเทศทั่วโลก ลงความเห็นภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาแย่ลงมากหลัง “โดนัลด์ ทรัมป์” บริหารประเทศได้ 1 ปี ขณะที่ความมั่นใจในศักยภาพตัวผู้นำประเทศก็ลดลงเช่นเดียวกัน เมื่อเทียบกับผู้นำรัสเซียและผู้นำจีน

พิว รีเสิร์ช เซนเตอร์ เปิดเผยผลสำรวจความเห็น 25 ประเทศ ระบุถึงภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกาแย่ลงไปมาก เมื่อเทียบกับบรรดาประเทศพันธมิตรอื่นๆ ทั่วโลก หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นมาบริหารประเทศในฐานะประธานาธิบดีได้ 1 ปี โดยหนึ่งในหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้ภาพลักษณ์ของสหรัฐเสียหาย คือ การตำหนิติเตียนประเทศต่างๆ ผ่านสื่อทั่วโลกของทรัมป์ ทั้งแคนาดาและเยอรมนี

ผลสำรวจระบุว่า ผู้ตอบแบบสอบถามทั้ง 25 ประเทศทั่วโลกมีความมั่นใจเกี่ยวกับศักยภาพของทรัมป์ในฐานะผู้นำประเทศลดลงเมื่อเทียบกับวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน และนับตั้งแต่สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี ทรัมป์ได้นำสหรัฐออกจากข้อตกลงระดับโลกหลายข้อตกลงด้วยกัน อาทิ ข้อตกลงโลกร้อนกรุงปารีส และข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านและพยายามญาติดีกับบรรดาผู้นำเผด็จการอย่างปูติน และคิม จอง อึน ของเกาหลีเหนือ ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์บรรดาประเทศเพื่อนบ้านด้วยถ้อยคำรุนแรง รวมทั้งเหล่าชาติพันธมิตรที่เป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ด้วย

ผลสำรวจบ่งชี้ว่าภาพลักษณ์ของอเมริกาที่ยิ่งใหญ่และดีงามเมื่อปี 2017 เลวร้ายลงอย่างต่อเนื่องในหลายประเทศในปีนี้ โดยเฉพาะในสายตาของชาวยุโรป โดยชาวเยอรมันที่พอใจผลงานของทรัมป์มีแค่ 30% เท่านั้น ลดลงจากปีที่แล้ว 5% และถือเป็นสัดส่วนความพอใจต่ำที่สุด ต่ำกว่ารัสเซียซึ่งมีสัดส่วนในส่วนนี้ที่ 26% ส่วนประชากรในฝรั่งเศสพอใจทรัมป์แค่ 38% และแคนาดา 39% ส่วนเม็กซิโกเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 32%

ส่วนประเทศที่มองสหรัฐในยุคทรัมป์เป็นประธานาธิบดีเชิงบวกมากที่สุด คือ อิสราเอล ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ โดยมีสัดส่วนการยอมรับ 80% หรือสูงกว่า แต่ความเห็นของคนส่วนใหญ่ใน 25 ประเทศที่ถูกสุ่มสำรวจครั้งนี้่มีความเห็นตรงกันว่า ไม่มีความมั่นใจในตัวประธานาธิบดีสหรัฐคนนี้

Check Also

 “จุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป.

สส.พรรคประชาธิปัตย์ 52 คนได้สัดส่วนเป็น 70% อีก 30% เป็นคะแนนจากอดีตสส.คณะกรรมการบริหารพรรค รวมหัวลงคะแนนเสียงข้างมากให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนที่แปด                                                             การเลือกตั้งเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยผู้สมัครทั้งสี่คนได้แก่ นายกร จาติกวนิช ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *