Sunday , November 18 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แนะ“คนไทยในสหรัฐฯ”ปฏิบัติตามคำแนะนำรับมือเฮอริเคนฟลอเรนซ์  

แนะ“คนไทยในสหรัฐฯ”ปฏิบัติตามคำแนะนำรับมือเฮอริเคนฟลอเรนซ์  

กระทรวงการต่างประเทศเตือนคนไทยในสหรัฐฯ ปฏิบัติตามคำแนะนำรับมือพายุเฮอร์ริเคน หลังทางการสั่งอพยพคนนับล้านทางฝั่งตะวันออกของประเทศหนีเฮอริเคนฟลอเรนซ์

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2018 กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ออกประกาศเตือนว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ขอให้ประชาชนไทยที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งนอร์ทแคโรไลนา ติดตามข่าวสาร ทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ทุกทุก 30 นาทีเพื่อปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการสหรัฐและเตรียมแบตเตอรี่สำรองให้พร้อมสำหรับตอนนี้ไฟดับ ความต้องการความช่วยเหลือจากกระทรวงการต่างประเทศสามารถติดต่อได้ทางฮอตไลน์ของสถานทูตได้ที่ +12029997690 และ Call Center +6625728442

ทั้งนี้มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2018 เวลา 11.30 น. พายุเฮอร์ริเคนฟอร์เรนซ์ มีความรุนแรงระดับ 4 และความเร็วลม 208-220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของแคปเฟียร์ ซึ่งพายุเข้าชายฝั่งนอร์ทแคโรไลนาในวันที่ 13 ก.ย.

ขณะที่เมื่อวันจันทร์ที่ 11 ก.ย. ทางการสหัฐฯได้ทำการอพยพพลเมืองกว่า 1 ล้านคนทางฝั่งตะวันออกซึ่งอยู่ในเส้นทางผ่านของเฮอริเคนฟลอเรนซ์ออกจากพื้นที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเตือนทางทวิตเตอร์ว่า เฮอริเคนฟลอเรนซ์เป็นหนึ่งในพายุกำลังแรงที่สุดทางชายฝั่งตะวันออก หรืออีสต์โคสต์ในรอบหลายปี ขอให้ทุกคนเตรียมรับมือ ระมัดระวัง และขอให้ปลอดภัย

ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนาสั่งอพยพผู้อยู่อาศัย 1 ล้านคนตามเส้นทางพายุให้รีบออกจากบ้านก่อนพายุเข้าในวันพฤหัสบดี (13 ก.ย.) รวมทั้งให้ปิดการเรียนตามโรงเรียนบางแห่งเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันอังคาร

ส่วนผู้ว่าการในรัฐนอร์ทแคโรไลนาซึ่งอยู่ใกล้เคียงสั่งอพยพประชาชนที่อยู่อาศัยและตามแหล่งท่องเที่ยวแถบชายฝั่ง

ขณะที่รัฐเวอร์จิเนียประกาศภาวะฉุกเฉินเพราะเกรงอันตรายจากพายุเข้า และสั่งอพยพประชาชนในพื้นที่ติดชายฝั่งจำนวน 245,000 คน

ส่วนรัฐแมริแลนด์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินล่วงหน้า เตรียมรับมือฟลอเรนซ์ เจ้าหน้าที่คาดว่าเฮอริเคนฟลอเรนซ์จะทำให้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของสหรัฐ และอาจเป็นพายุกำลังแรงที่สุดที่พัดกระหน่ำพื้นที่ในรอบหลายสิบปี โดยจะเริ่มส่งอิทธิพลตั้งแต่วันพุธ (12 ก.ย.) ขณะที่ทางการท้องถิ่นมีคำเตือนระวังคลื่นสูงในทะเล ลมกระโชกแรง ฝนตกหนักและน้ำท่วม

ขณะเดียวกัน พายุลูกที่ 2 คือพายุโซนร้อนโอลิเวีย ซึ่งอ่อนกำลังลงจากพายุเฮอร์ริเคน กำลังจ่อถล่มรัฐฮาวายของสหรัฐ โดยโอลิเวียอยู่ห่างจากเมืองไฮโลของฮาวาย ไปทางตะวันออก 670 กิโลเมตร

ด้านเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนในเมืองโฮโนลูลู เกาะบิ๊ก และเขตเมาอี ให้เตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อนโอลิเวีย ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วม นอกจากนี้ ยังมีเฮอร์ริเคนอีกลูกคือไอแซค ที่ก่อตัวขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 ก.ย.) ขณะนี้มีทิศทางมุ่งหน้าไปทางทะเลแคริบเบียน

ในอีกด้านหนึ่ง องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือดับเบิลยูเอ็มโอ กล่าวว่า มีแนวโน้มสูงกว่าร้อยละ 70 ว่าจะเกิดปรากฏการณ์เอล นีโญ ที่จะส่งผลรบกวนสภาพอากาศทั่วโลก ในช่วงปลายปีนี้ โดยภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ยุโรป อเมริกาเหนือ แอฟริกา และแนวชายฝั่งอเมริกาใต้ จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่คาดว่าปรากฏการณ์เอล นีโญ จะไม่รุนแรงเหมือนในช่วงปี 2015-2016

สำหรับปรากฏการณ์เอล นีโญ เกิดขึ้นจากอุณหภูมิในบริเวณตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิกเพิ่มสูงขึ้นเป็นระยะเวลาช่วงหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้เกิดสภาวะแห้งแล้วในบางภูมิภาค ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดฝนตกหนักในภูมิภาคที่เหลือ

Check Also

ไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย  

           ไฟป่า Camp Fire ผลาญเมืองพาราไดซ์ (Paradise) ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีประชากรราว 27,000 คนไปเกือบหมดเมือง ส่วน Woolsey Fire ในรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ เริ่มไหม้ก่อน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *