Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / โอบามาเรียกร้องมะกันหนุนเดโมแครต ครองเสียงข้างมากสภา/เช็กบิลทรัมป์!  

โอบามาเรียกร้องมะกันหนุนเดโมแครต ครองเสียงข้างมากสภา/เช็กบิลทรัมป์!  

           อดีตผู้นำสหรัฐฯ “บารัก โอบามา” ออกโรงเดินสายหาเสียงให้กับลูกพรรคเดโมแครต เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนโหวตให้กลับเข้าไปครองเสียงข้างมากในสภาอีกครั้ง เพื่อยับยั้งนโยบายของทรัมป์และพรรครีพับลิกัน ในศึกเลือกตั้งกลางเทอมเดือนพ.ย.นี้

            เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ในระหว่างการปราศรัยที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์บานา-แชมเปญ อดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา ได้กล่าวโจมตี นายโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยถ้วยคำรุนแรงว่าคนสหรัฐฯต้องใช้ชีวิตอย่างอันตราย และพรรครีพับลิกันกำลังคุกคามระบอบประชาธิปไตย ทำให้เกิดความแตกแยกภายในชาติ นอกจากนี้ยังเป็นบ่อนทำลายในการเป็นพันธมิตรทั่วโลก แต่กลับไปสร้างสัมพันธ์กับรัสเซีย

โอบามา กล่าวด้วยว่า ในอีก 2 เดือนชาวอเมริกันจะมีโอกาสอีกครั้งเพื่อที่จะฟื้นฟูระบบการเมืองด้วยการออกไปเลือกตั้ง และเรียกร้องให้ประชาชนซึ่งเป็นผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตตรวจสอบการใช้อำนาจในทางที่ผิดของคณะบริหารและยับยั้งนโยบายที่ไม่ถูกคำนองคลองธรรมของทรัมป์และรีพับลิกัน

โดยการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ จะเกิดขึ้นในวันที่ 6 พ.ย. 2018 โดยพรรคเดโมแครตต้องการอีก 23 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร และอีก 2 ที่นั่งในวุฒิสภา เพื่อให้ได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา

โอบามาที่เคยทำให้ผู้สนับสนุนเดโมแครตบางส่วนผิดหวังจากการเก็บตัวเงียบหลังพ้นจากตำแหน่งในเดือนมกราคม 2017 กล่าวหารีพับลิกันว่า ไม่เต็มใจปกป้องประชาธิปไตยหรือเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบนโยบายของทรัมป์ ดังนั้นประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงจึงต้องทำหน้าที่นี้เอง

ทางด้านทรัมป์ตอกกลับว่า ไม่แยแสคำปราศรัยของโอบามาที่ชวนให้หลับ อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพฤศจิกายนถือเป็นการลงประชามติต่อทรัมป์ ที่ทำตามสัญญาระหว่างการหาเสียงในการลดภาษีและกฎระเบียบต่างๆ แต่ขณะเดียวกัน เขากำลังเผชิญการสอบสวนขยายผลเรื่องที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2016 รวมทั้งถูกตั้งคำถามมากขึ้น แม้กระทั่งในคณะบริหารของตนเอง เกี่ยวกับความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่ง

โอบามามองว่า เป็นเรื่องน่าขำที่ทรัมป์อ้างความดีความชอบจากภาวะเศรษฐกิจที่เข้มแข็งทั้งที่เป็นผลพวงจากคณะบริหารของตน และบอกว่า ทรัมป์กำลังฉวยโอกาสจากความกลัวทางวัฒนธรรมและความไม่พอใจเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่สั่งสมมานานหลายปีท่ามกลางความวุ่นวายทางสังคม

แต่ในระหว่างปราศรัยที่อิลลินอยส์ รัฐที่โอบามาเริ่มต้นเส้นทางการเมือง เขาเลิกสงวนท่าทีและประกาศชัดเจนว่า การงดลงคะแนนให้รีพับลิกันจะฟื้นความซื่อสัตย์ ความประพฤติที่ถูกทำนองคลองธรรม และความชอบธรรมทางกฎหมายให้แก่รัฐบาล

ต่อมาในวันเสาร์ที่ 8 ก.ย. 2018 ระหว่างร่วมหาเสียงที่เมืองอนาไฮม์ในแคลิฟอร์เนีย โอบามาเรียกร้องชัดเจนให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงคืนอำนาจการควบคุมคองเกรสให้เดโมแครต เพื่อส่งสัญญาณว่า ต้องการล้มล้างวงจรแห่งความเกรี้ยวกราดและความแตกแยก และฟื้นวุฒิภาวะในระบบการเมือง

เขายังบอกว่า เดิมพันในการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้สูงมากไม่เฉพาะสำหรับเดโมแครต แต่รวมถึงชาวอเมริกันทุกคน ในช่วงเวลาที่ผู้คนหวาดกลัวกับปัญหาต่างๆ ทั้งระบบสุขอนามัย ต้นทุนการศึกษา ภาวะโลกร้อน และอีกมากมาย

ในเดือนที่แล้ว โอบามารับรองผู้สมัครพรรคเดโมแครต 81 คนใน 14 รัฐ โดยเน้นที่นักการเมืองรุ่นใหม่และมีแนวคิดหลากหลาย เพื่อส่งเสริมโอกาสการพัฒนาว่าที่ผู้นำรุ่นใหม่ของพรรค ซึ่งหากเดโมแครตได้ควบคุมหนึ่งในสองสภาในคองเกรส นอกจากจะสามารถขัดขวางนโยบายของทรัมป์ได้แล้ว เดโมแครตยังอาจเปิดการสอบสวนคณะบริหารของทรัมป์ด้วย

ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ก.ย. 2018 ทรัมป์ได้ส่งสัญญาณความไม่มั่นคงของตำแหน่งของตนเองอย่างชัดเจน โดยเขาได้เรียกร้องผู้สนับสนุนในมอนทานาว่า รีพับลิกันจำเป็นต้องควบคุมคองเกรสเพื่อยับยั้งความเป็นไปได้ที่จะมีการถอดถอนตน

Check Also

“ทรัมป์” ยืนยันบรรลุข้อตกลงงบประมาณ-ขึ้นเพดานหนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความยืนยันเมื่อวันจันทร์ (22 ก.ค.) ว่ารัฐบาลบรรลุข้อตกลงด้านงบประมาณของรัฐบาลกลาง และการปรับขึ้นเพดานหนี้สาธารณะ ซึ่งจะมีผลสำหรับช่วง 2 ปีข้างหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามรายงานของรอยเตอร์ส ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน Associated Press ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *