Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‘โดรนลอบฆ่า’ผู้นำเวเนซุเอลา เชื่อสหรัฐฯ-โคลอมเบียมีเอี่ยว!

‘โดรนลอบฆ่า’ผู้นำเวเนซุเอลา เชื่อสหรัฐฯ-โคลอมเบียมีเอี่ยว!

            ผู้นำเวเนซุเอลา “หวิดดับ” หลังถูกลอบสังหารด้วย “โดรนติดระเบิด” ในขณะกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสวนสนาม ขณะที่การสืบสวนเบื้องต้นชี้เป็นการ “สมคบคิด” คาดสหรัฐและโคลอมเบีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

            เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2018 มีรายงานเกิดเหตุโจมตีโดยใช้โดรนติดระเบิดในขณะที่ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา กำลังกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสวนสนามของกองทัพฯ

โดยสถานีโทรทัศน์เวเนซุเอลาแพร่ภาพนาทีที่ประธานาธิบดี มาดูโร กำลังกล่าวสุนทรพจน์และได้มองขึ้นฟ้า เนื่องจากมีเสียงคล้ายเสียงระเบิดดังขึ้น จากนั้นกล้องได้ตัดไปที่ลานพิธี เป็นภาพทหารและผู้คนที่รวมตัวกันอยู่บริเวณจัตุรัสกำลังวิ่งหนีกันอลหม่าน ก่อนที่สัญญาณการถ่ายทอดสดจะถูกตัดไป

นายฮอร์เก โรริเกซ รัฐมนตรีกระทรวงสื่อสารของเวเนซุเอลา ออกมาเปิดเผยว่า ระเบิดเกิดขึ้นหลายครั้งในที่ปะรำพิธีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 81 ปี ของการสถาปนากองทัพโบลิวาร์แห่งชาติ ที่จัตุรัสกลางกรุงการากัส และสันนิษฐานว่าเป็นการปล่อยระเบิดมาจากวัตถุคล้ายอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน ซึ่งบินวนเวียนอยู่เหนือปะรำพิธีแล้วปล่อยระเบิดลงมา โดยมีโดรนสองลำส่งระเบิดโจมตีในเวลาเดียวกน 2 จุด คือ จุดแรกใกล้กับโพเดียมของประธานาธิบดี และอีกจุดในขบวนพาเหรด

นายโรริเกส ยืนยันว่า นี่เป็นความพยายามลอบสังหาร โดยกลุ่มผู้ประสงค์โค่นอำนาจรัฐบาล และต้องการลอบสังหารปธน. ถึงแม้ประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะได้รับการคุ้มกันออกจากพิธีโดยไม่ได้รับอันตราย แต่มีทหารได้รับบาดเจ็บ 7 รายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุปธน.มาดูโร ได้แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ว่าเขาไม่ได้รับบาดเจ็บ และกำลัง “พยายามทำความเข้าใจ” กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเล่าว่าในตอนแรกเขาคิดว่าอุปกรณ์ในงานอาจเกิดการขัดข้อง จนกระทั่งมีเสียงระเบิดครั้งที่สองตามมา และวัตถุบางอย่างลอยอยู่เหนือศีรษะ อีกทั้งยังมีรายงานการระเบิดจากอาคารซึ่งอยู่ใกล้กับสถานที่จัดพิธีด้วย

ผู้นำเวเนซุเอลากล่าวว่าผลการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นบ่งชี้ไปที่ “การสมคบคิด” ระหว่างสหรัฐกับโคลอมเบีย เป็นผู้บงการให้กลุ่มการเมืองขวาจัดในประเทศเป็นผู้ก่อเหตุ และเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ “จะให้ความร่วมมือ” ในเรื่องนี้

 

Check Also

“นิโคลีน” เด็กไทยแอล.เอ. คว้ารอง 1 “Miss World 2018”   

          “น้องนิโคลีน” เด็กไทยแอล.เอ. สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการสาวงามของไทย บนเวทีประกวด “Miss World 2018” ด้วยการคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 ขณะที่สาวงามจากเม็กซิโกได้มงกุฏฟ้าไปครอง ในที่สุด “น้องนิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *