Sunday , February 17 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทุบสถิติใหม่! ไฟป่าครั้งใหญ่ของรัฐแคลิฟฯ

ทุบสถิติใหม่! ไฟป่าครั้งใหญ่ของรัฐแคลิฟฯ

            แคลิฟอร์เนียเพิ่งถูกบันทึกไฟป่า Mendocino Complex เผาผลาญวงกว้างที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ รวม 18 จุดเกิดไฟป่า ทำลายพื้นที่ไปแล้วกว่า 600,000 เอเคอร์ทั่วรัฐ ทางการระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 14,000 นาย เร่งทำงานสกัดไฟ คาดสถานการณ์ไฟป่าอาจยืดเยื้อไปทั้งเดือน ด้านรัฐบาลกลางเตรียมให้เงินช่วยเหลือ       

รายงานความคืบหน้าของไฟป่า 2 จุดทางตอนใต้ของป่าสงวนแห่งชาติเมนโดซิโน (Mendocino National Forest) ในรัฐแคลิฟอร์เนียลุกลามขยายวงอย่างรวดเร็วจนกินพื้นที่กว้างขวางที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐ โดยหน่วยดับเพลิงได้เร่งสกัดไฟไม่ให้ลุกลามเข้าไปถึงชุมชนบริเวณตีนเขา

ทางการของรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีการส่งเครื่องบิน DC-10 ขึ้นไปโปรยสารเคมีช่วยสกัดไฟป่า Ranch Fire ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของไฟป่า Mendocino Complex ที่ได้เผาพลาญพื้นที่ไปแล้วราว 300,000 เอเคอร์ หรือเท่ากับขนาดของเมืองลอสแอนเจลิส ส่วนการควบคุมเพลิงนั้น เจ้าหน้าที่สามารถทำได้เพียง 47 %

ทั้งนี้พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกไฟป่า Mendocino Complex เผาผลาญนั้น ได้ทำลายสถิติของไฟป่า Tomas Fire เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2017 ที่เผาผลาญพื้นที่ป่าของรัฐแคลิฟอร์เนียไป 281,893 เอเคอร์

สำนักงานป่าไม้และป้องกันเพลิงไหม้แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (Cal Fire) ยังรายงานด้วยว่า พบผู้เสียชีวิตจากไฟป่าในจุดนี้แล้วอย่างน้อย 2 คน นายสก็อตต์ แมคลีน รองผู้อำนวยการ Cal Fire ยอมรับว่า ไฟป่า “ลุกลามอย่างรวดเร็ว รุนแรง และเป็นอันตรายมาก”

ส่วนไฟป่า Carr Fire ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตอนเหนือ ปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค. ได้เผาพลาญพื้นที่ป่าไปแล้วไม่น้อยกว่า 173,522 เอเคอร์ ทำลายสิ่งปลูกสร้างไปกว่า 1,600 และทำให้มีผู้ชีวิต 7 ราย ควบคุมเพลิงได้ 47%

อย่างไรก็ตามทางการแคลิฟอร์เนียได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 14,000 นายเข้าสกัดไฟป่าซึ่งเกิดขึ้นหลายจุดทั่วทั้งรัฐ และมีการอพยพประชาชนแล้วหลายพันคน ล่าสุดแอล.เอ.ไทม์ รายงานเมื่อเวลา 15.03 น.ของวันพุธที่ 8 ส.ค. ไฟป่าทั้ง 18 จุดในพื้นที่ทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ทำลายพื้นที่เสียหายไปแล้วรวมกว่า 600,000 เอเคอร์

เจ้าหน้าที่ในเเคลิฟอร์เนียเตือนว่านี่อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของฤดูการเกิดไฟป่าเท่านั้น ซึ่งสอดคล้องกับทางการสหรัฐฯ ที่คาดสถานการณ์ว่า ไฟป่าแคลิฟอร์เนียอาจยืดเยื้อไปตลอดทั้งเดือนสิงหาคมนี้ และอาจลามไปจนถึงต้นเดือนกันยายน

ด้านรัฐบาลกลางก็เตรียมให้เงินช่วยเหลือเหตุไฟป่าในแคลิฟอร์เนีย ทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้สถานการณ์ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียเป็น “หายนะครั้งใหญ่” โดยรัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือต่อชาวรัฐแคลิฟอร์เนียประกอบด้วย เงินซ่อมแซมบ้าน และค่าที่อยู่อาศัยชั่วคราว รวมถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อช่วยผู้ประสบภัยที่ ทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายไม่มีประกันคุ้มครอง

Check Also

ตั้งมหาวิทยาลัยปลอมล่อจับนศ.ต่างด้าว “Pay to Stay”

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ตั้งมหาวิทยาลัยปลอม ล่อจับผู้ให้ความช่วยเหลือและเหล่านักศึกษาต่างด้าว กลุ่ม “Pay to Stay” หรือ “พวกที่ยอมจ่ายค่าเรียนเพื่อให้ได้เอกสารอยู่ในสหรัฐฯ โดยไม่ต้องไปเข้าเรียน”  อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าววีโอเอไทย รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อัยการสหรัฐได้ออกมาเปิดเผยกรณีกระทรวงความมั่งคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *