Sunday , February 17 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จนท.ช่วยเด็ก 11 คนถูกขังกลางทะเลทราย

จนท.ช่วยเด็ก 11 คนถูกขังกลางทะเลทราย

เจ้าหน้าที่เชอรีฟฟ์รัฐนิวเม็กซิโก ช่วยเด็กจำนวน 11 คนที่ถูกขังในตู้เทรลเลอร์ขนาดเล็กที่ขุดฝังดินไว้ ในสภาพอดอยาก! อยู่กลางทะเลทรายที่ห่างไกลในเมือง Amalia หลังได้รับข้อความขอความช่วยเหลือ

จากภาพถ่ายทางอากาศ แสดงให้เห็นสิ่งปลูกสร้างที่มีการป้องกันแน่นหนาตั้งอยู่กลาง ทะเลทรายในพื้นที่รกร้างในเมือง Amalia รัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ขังเด็กๆ จำนวน 11 คน

สำนักงานเชอรีฟฟ์ของทาออสเคาน์ตี้ ในรัฐนิวเม็กซิโก แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2018 ว่า ได้รับข้อความจากตำรวจนักสืบในรัฐจอร์เจีย ซึ่งเชื่อว่าเป็นข้อความขอความช่วยเหลือจากเด็กที่โดนกักขัง ขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยระบุว่าตนเองและเด็กคนอื่นๆ ถูกขังอยู่ในพื้นที่ห่างไกล พวกเขาหิวและต้องการอาหารและน้ำ

หลังจากพบสถานที่เป้าหมาย เจ้าหน้าที่ได้รับหมายค้นสถานที่ต้องสงสัยแห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม และได้นำกำลังเข้าบุกค้น พบเด็กอายุระหว่าง 1 ถึง 15 ปี จำนวน 11 คน ถูกขังอยู่ในตู้เทรลเลอร์ขนาดเล็กที่ขุดฝังดินไว้ โดยมีพลาสติกปกคลุม พวกเขามีสภาพผอมโซ เสื้อผ้าขาดและเก่า ไม่มีน้ำและไฟฟ้าใช้ โดยมีเพียงมันฝรั่งและข้าวจำนวนเล็กน้อยเป็นอาหารประทังชีวิต

พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ยังได้จับชาย 2 คน คือ นายศิราช วาห์ฮาจ อายุ 39 ปี และ นายลูคัส มอร์เน ชาวรัฐจอร์เจีย พร้อมอาวุธปืนไรเฟิลเออาร์-15 หนึ่งกระบอก, แมกกาซีนที่มีกระสุนบรรจุ 30 นัด 5 แมกกาซีน และปืนพกที่บรรจุกระสุน 4 กระบอก โดยกระบอกหนึ่งอยู่ในกระเป๋าของนายวาห์ฮาจ นอกจากจับกุมตัวชาย 2 คน ยังพบหญิงอีก 3 คนที่คาดว่าเป็นแม่ของเด็กทั้ง 11 คน

การจู่โจมเข้าตรวจค้นครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่เจ้าหน้าที่ต้องบังคับให้นายวาห์ฮาจยอมจำนน จากการตรวจสอบพบว่า นายวาห์ฮาจเป็นคนร้ายที่ทางการต้องการตัว ในข้อหาลักพาตัวบุตรชายวัย 3 ขวบของตัวเอง ซึ่งตอนแรกเจ้าหน้าที่คาดว่าเด็กชายที่เขียนข้อความขอความช่วยเหลือ คือ ลูกชายของคนร้าย แต่กลับไม่พบตัวเด็กคนดังกล่าวในระหว่างทำการบุกค้น แต่ตำรวจเชื่อว่าเด็กคนนี้น่าจะเคยอยู่ที่นี่เมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน

ปฏิบัติการช่วยเด็กทั้ง 11 คนเชื่อมโยงกับคดีนายวาห์ฮาจลักพาตัวลูกชายของตนเอง แม่ของเด็กได้แจ้งความกับตำรวจเคย์ตันเคาน์ตี้ในรัฐจอร์เจียเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วว่า ลูกชายของเธอไปที่สวนสาธารณะกับพ่อ หลังจากนั้นพวกเขาก็ไม่ได้กลับบ้านอีกเลย

Check Also

ตั้งมหาวิทยาลัยปลอมล่อจับนศ.ต่างด้าว “Pay to Stay”

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ตั้งมหาวิทยาลัยปลอม ล่อจับผู้ให้ความช่วยเหลือและเหล่านักศึกษาต่างด้าว กลุ่ม “Pay to Stay” หรือ “พวกที่ยอมจ่ายค่าเรียนเพื่อให้ได้เอกสารอยู่ในสหรัฐฯ โดยไม่ต้องไปเข้าเรียน”  อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าววีโอเอไทย รายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ อัยการสหรัฐได้ออกมาเปิดเผยกรณีกระทรวงความมั่งคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *