Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เหตุเขื่อนแตก! ทำคนลาวหลายร้อยสูญหาย-หลายพันไร้ที่อยู่ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งต่อเนื่อง  

เหตุเขื่อนแตก! ทำคนลาวหลายร้อยสูญหาย-หลายพันไร้ที่อยู่ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งต่อเนื่อง  

           เกิดเหตุสันเขื่อนแตกที่เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย ซึ่งอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ส่งผลให้มวลน้ำปริมาณกว่า 5,000 ล้านตันไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือนในเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ประชาชนหลายร้อยคนสูญหาย และอีกหลายพันคนไร้ที่อยู่ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2018 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุสันเขื่อนแตกในประเทศลาว โดยเป็นเขื่อนที่อยู่ในระหว่างก่อสร้าง ชื่อว่า “เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย” เหตุเกิดในเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 23 ก.ค. 2018 ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่งผลให้มีมวลน้ำปริมาณกว่า 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนชาวลาวหลายร้อยหลังคาในเมืองสะหนามไช แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ประชาชนต้องหนีน้ำอพยพขึ้นที่สูง ซึ่งบางพื้นที่น้ำท่วมสูงมิดหลังคาบ้านเรือน

ทั้งนี้รัฐบาลลาวได้ออกประกาศให้เขตเมืองสะหนามไซ เป็นเขตภัยพิบัติเร่งด่วนในระดับประเทศ และ ประกาศรวมศูนย์การส่งความช่วยเหลือไปที่กระทรวงแรงงาน โดยทางการประเทศลาวได้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ทันที สั่งการให้อพยพผู้คนบางส่วนออกจากบริเวณดังกล่าว แต่พบว่ายังมีประชาชนบางส่วนรอคอยความช่วยเหลืออยู่ ซึ่งจากคลิปที่เผยในโลกโซเชี่ยลแสดงให้เห็นว่าพลเมืองชาวลาวได้ขึ้นมาอยู่บนหลังคาบ้านที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำระดับสูงรอเจ้าหน้าที่เอาเรือมารับ-ส่งยังพื้นที่ปลอดภัยใกล้เคียง

สำหรับการอพยพประชาชนไปในพื้นที่ ๆ ปลอดภัย รวมทั้งภาพของชาวบ้านที่กำลังขนของหนีน้าท่วม โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมาพบว่า น้ำยังคงท่วมสูงเรื่อย ๆ ซึ่งบางแห่งชาวบ้านต้องหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคา

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทางการลาวได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ ได้ออกค้นหาผู้ประสบภัยและผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้เมื่อวันอังคารที่ 24 ก.ค. แต่ยังไม่มีรายงานตัวเลขของผู้เสียชีวิตที่แน่นอน ขณะนี้คาดว่ามีประมาณ 70 ราย และน่าจะมีประชาชนในหลายหมู่บ้านในเขตเมืองสนามไซ แขวงอัตตะปือ เสียชีวิตหลายร้อยคน เช่นเดียวกับตัวเลขของผู้สูญหายที่คาดว่าน่าจะอยู่ราว ๆหลายร้อยคนเหมือนกัน

ทั้งนี้รายงานจากเว็บไซต์บางแห่งได้เผยแพร่ภาพกองทัพประชาชน ที่ส่งกำลังพลจากนครเวียงจันทน์ลงใต้ไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย รถบรรทุกทหารหลายคันเคลื่อนออกจากเมืองหลวง ขณะเดียวกันหน่วยอาสาสมัครกู้ภัยจากไทยหลายหน่วย รวมทั้งมูลนิธิร่วมกตัญญูได้เดินทางสู่ภาคใต้ของลาวในคืนวันอังคารนี้ เพื่อเริ่มปฏิบัติงานในวันพุธ

ด้านพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เช่นเดียวกันกับผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน คือ สิงคโปร์กับมาเลเซีย ต่างแสดงออกพร้อมที่จะให้การร่วมมือช่วยเหลือรัฐบาลลาวทุกวิถีทางที่สามารถกระทำได้ เพื่อช่วยประชาชนที่ประสบภัยพิบัติจากเขื่อนในครั้งนี้

ทั้งนี้ เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2013 คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2019 โดยมีทุนไทยที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเขื่อน คือ

  1. บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 25 ของบริษัทไฟฟ้า เซเปียน-เซน้ำน้อย จำกัด

2.เงินลงทุนโดยการกู้มูลค่า 22,000 ล้านบาท เป็นสินเชื่อร่วม (Syndication loan) ของสถาบันการเงินไทย 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารธนชาต

3.บริษัท TEAM Consultant Company TEAM GROUP เตรียม basic design และ tender documents, จัดทำ environmental impact assessment โครงการ

4.กฟผ.รับซื้อไฟฟ้า 90% ที่ผลิตได้เพื่อนำมาขายในประเทศไทย สัญญา 27 ปี

ส่วนสาเหตุที่เขื่อนแตกยังไม่ทราบแน่ชัด แต่คาดว่าอาจเป็นเพราะฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องหลายวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทุกฝ่ายกำลังระดมความช่วยเหลือจากรอบทิศ หน่วยงานเพื่อการกุศล มูลนิธิกู้ภัยต่างๆ ต่างออกระดมขอบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ อาหารและน้ำดื่ม เสื้อผ้า เพื่อส่งไปยังแขวงอัตตะปือในวันพุธ 25 ก.ค. และเฟซบุ๊กของมูลนิธิกู้ภัยต่าง ๆ ในสปป.ลาว ยังได้เปิดบัญชี พร้อมรับของบริจาคข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อนำไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุอีกด้วย

ล่าสุดได้รับรายงานว่า นางวราภรณ์ เมนเซอร์ นายกสมาคมไทยซานดิเอโก จะร่วมกับนายรังสิต คงจันทร์ จัดรายการออกอากาศทางทีวีลาว เพื่อหาเงินบริจาคไปช่วยคนลาวที่ถูกน้ำท่วมจากเขื่อนแตกครั้งนี้

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *